23 ก.พ.2565 - พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีคนร้ายปาระเบิดใส่จุดตรวจชุดคุ้มครองตำบล ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำสายบุรี ถ.กลาพอ เขตเทศบาลตำบลตะลุบัน หลังได้รับแจ้งจึงประสานหน่วยกำลังในพื้นที่และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าที่เกิดเหตุและปิดเส้นทางเข้าและออกทันทีเพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อน เมื่อไปถึงพบเจ้าหน้าที่ อส.จำนวน 5 นายซึ่งเป็นชุดประจำจุดตรวจที่เกิดเหตุ ยืนบริเวณนอกจุดตรวจ แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากการตรวจสอบพบความเสียหายจากระเบิดบริเวณภายในชุดตรวจ สะเก็ดระเบิดกระจายทำให้รถ จยย.ที่จอดไว้ อุปกรณ์เครื่องใช้และหลังคาเสียหายเล็กน้อย จากสะเก็ดระเบิด และพบชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณเจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะเจ้าหน้าที่ อส.จำนวน 5 นายกำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ที่ป้อม ปรากฏว่ามีคนร้ายสองคนเป็นชายอายุประมาณ 20-30 ปี คนขับใส่หมวกกันน๊อตเพียงคนเดียว ขับขี่รถ จยย.ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนขับมาจากเขตเทศบาลเมื่อขับมาถึงจุดตรวจคนร้ายฉวยโอกาสเจ้าหน้าที่เผลอจึงปาระเบิดชนิดไปป์บอมใส่ทำให้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิด ปรากฏว่าพบลักษณะสองผู้ต้องสงสัยตามพยานระบุ เจ้าหน้าที่จึงนำภาพดังกล่าวแจกจ่ายไปยังจุดตรวจและโรงพักต่างช่วยสืบสวนขยายผลจับกุมตามภาพดังกล่าว ส่วนสาเหตุเชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่
ด้านอาสาสมัคร อะหมัด (นามสมมุติ) เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนและเพื่อนๆเข้าเวรปฎิบัติหน้าทีตรวจรถตามปกติ กระทั้งมีคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์มาและเขวี้ยงระเบิด เสียงดังสนั่น ตอนนนี้ก็ยังรู้สึกว่าหูอื้อ ช่วงแรกก็ตกใจ และพอตั้งสติได้ตนจึงยิ่งปืนขึ้นฟ้า2นัด เพื่อป้องกันตัวเองและเพื่อน
ก่อนเกิดเหตุคนร้ายได้ขับขี่มาทางเทศบาลเมืองสายบุรี และหลบหนีออกเส้นทางออกเทศบาล ส่วนที่ด่านมีอยู่กัน5 คน และจุดบริเวณที่ระเบิดลงนั้น ปกติจะมีเพื่อนนั่งอยู่ แต่โชคดีที่เพื่อนไปเข้าห้องน้ำก่อน ถ้าเพื่อนยังอยู่ก็จะโดนระเบิดเต็มๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วันนอร์' รายงานนายกฯ แนวทางดับไฟใต้ รับต้องใช้เวลา
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ เดินทางเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ต่อมา 15.35 น. นายวันมูหะมัดนอร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายกฯว่า ได้มารายงานให้นายกฯทราบถึงความคืบหน้าว่า ได้ทำอะไรไปบ้างหลังจากที่นายกฯได้มอบหมายว่า ทำอย่างไรที่จะให้เกิดสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตนไปทำการบ้านมา จึงมาแจ้งให้นายกฯทราบ
ปัตตานีอุกอาจ! 4 คนร้าย ใช้อาวุธสงครามถล่มรถ ตร.เสียชีวิต 1 นาย
เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2569 เวลา 17.25 น. พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผู้กำกับการ สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิต บริเวณสี่แย
'บิ๊กดุลย์' พบเครือข่ายโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามชายแดนใต้ เคลียร์ใจลดเงื่อนไขความขัดแย้ง
“บิ๊กดุลย์” นำ “กอ.รมน. - สมช.- ศอ.บต.” พบ”เครือข่ายการศึกษาศาสนาอิสลาม จชต. เคลียร์ใจ ลดเงื่อนไขความขัดแย้ง ยืนยันหลักการไม่แทรกแซงแต่ร่วมมืออย่างให้เกียรติและเคารพศักดิ์ศรี
วิโรจน์ขอโทษ ยิง‘กมลศักดิ์’ ปัดทหารเอี่ยว
เบิกตัว "ร.อ.วิโรจน์" ผู้ต้องหาคดีลอบยิง สส.พรรคประชาชาติสอบปากคำเพิ่ม ก่อนฝากขังศาล เจ้าตัวเอ่ยขอโทษ ยืนยันไม่มีหน่วยทหารเกี่ยวข้อง ไม่รู้ว่ารถที่ใช้ก่อเหตุเป็นรถของ กอ.รมน. ขณะที่ตำรวจเร่งขยายผลหาผู้บงการ
'อภิสิทธิ์' ชำแหละนโยบายชายแดนใต้ฉบับปี 68-70 ใช้เนื้อหาเดิม กลับตั้งเป้าเหตุรุนแรงต้องสงบในปีหน้า
"อภิสิทธิ์" ซัดนโยบายดับไฟใต้ 68-70 ซ้ำรอยของเก่า ทั้งที่เลือดยังไหล-เหตุรุนแรงยังพุ่ง จี้รัฐบาลตอบให้ชัด มีอะไรรับประกันว่าสถานการณ์จะสงบได้ภายในปีหน้า ย้ำทางออกแท้จริงไม่ใช่แค่ปราบปราม แต่ต้องกล้าเผชิญ “คำตอบทางการเมือง-กระจายอำนาจ”

