เชิดชู 'ครู ตชด.' เต็มเติมคนชายแดน ปกป้องนักเรียน

16 ม.ค. 2569 – พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) เนื่องใน “วันครู” ขอยกย่องเชิดชู “ครู ตชด.” ทุกคน ซึ่งถือเป็นครูผู้เสียสละ ครูผู้สร้างสุขเติมเต็มให้ประชาชนตามแนวชายแดนทั่วประเทศ โดย ครู ตชด. ทำหน้าที่ให้การศึกษา ให้ความรู้ ดูแลด้านสุขอนามัย พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนตามแนวชายแดน และยังมีบทบาทสำคัญในสถานการณ์สาธารณภัย ภัยพิบัติ ครู ตชด.จะทำหน้าที่ตำรวจดูแลปกป้องนักเรียน เรียกว่าเป็นทุกอย่างของชุมชน

ผบช.ตชด. กล่าวว่า ปัจจุบันมีโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 222 แห่ง มี ครู ตชด. และบุคลากรทางการศึกษา 2,474 คน นักเรียน 25,664 คน โดยในส่วนของครู ตชด. นั้น มีทั้งครูที่สอนหนังสืออบรมให้ความรู้ทางวิชาการ และครูพยาบาลซึ่งเป็นหลักในการดูแลสุขศาลาพระราชทาน ดูแลด้านสุขอนามัยของนักเรียน ครอบครัว และคนในชุมชน หลายครั้งที่เกิดเหตุฉุกเฉินประชาชนในพื้นที่ห่างไกลเจ็บป่วย เราจะเห็นบทบาทของครู ตชด.เข้าไปช่วยเหลือยามฉุกเฉิน ปฐมพยาบาล ประสาน บรรเทาทุกข์ของประชาชน ซึ่งในช่วงสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชา ครู ตชด. มีหน้าที่พิทักษ์ดูแลปกป้องนักเรียนและครอบครัว เป็นกำลังหลักของทีมพิทักษ์ส่วนหลัง

พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ กล่าวด้วยว่า เนื่องในโอกาสวันครู ขอขอบคุณและเชิดชู ครู ตชด.ทุกคน ทั้งครู ตชด. ที่อยู่ในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และเหล่าครูฝึก ตชด. ที่เป็นผู้ให้ความรู้ สร้างความแข็งแกร่ง สร้างทักษะ ให้ ตชด. เป็นตำรวจที่เข้มแข็ง แข็งแกร่ง มี 3 คุณลักษณะสำคัญ คือ รบได้อย่างทหาร ปราบปรามอาชญากรรมได้อย่างตำรวจ และดูแลบริการประชาชนได้อย่างพลเรือน สามารถออกไปดูแลปกป้องประเทศชาติ และดูแลประชาชนได้อย่างดี ซึ่งมีผลงานเป็นที่ประจักษ์แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทัพฟ้า' แจงผู้ช่วยทูตทหาร 22 ประเทศ ทหารไทยระวังสูงสุด คำนึงมนุษยธรรม

'ทอ.' ชี้แจงผู้ช่วยทูตทหาร 22 ประเทศ ภารกิจทหารไทยในสถานการณ์ตึงเครียดชายแดนไทย - กัมพูชา ยันปฏิบัติระมัดระวังสูงสุด คำนึงถึงกฎหมายมนุษยธรรม

ผวาปะทะรอบสาม! ชาวบ้านชายแดนเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเกษตร

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่บ้านสันติสุข และ บ้านหนองตาเลิฟ ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์