ป.ป.ง. แจงปมดีเอสไอสั่งยุติคดีอาญากับ "ธัมมชโย" ไม่มีผลทางคดีแพ่ง เผยยึดทรัพย์แล้ว 1,400 ล้าน เร่งเฉลี่ยคืนผู้เสียหาย แย้มทรัพย์สินบางรายการอยู่ระหว่างขายทอดตลาด ด้านโฆษกดีเอสไอ แจงปมสั่งยุติคดี เหตุหมดอายุความ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน
27 มีนาคม 2569 - ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และในฐานะโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยกรณีที่ดีเอสไอยุติดำเนินคดี ฟอกเงิน-รับของโจร “ธัมมชโย” เหตุหมดอายุความ กรณีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ว่า อธิบดีดีเอสไอได้สั่งการให้กองบริหารคดีพิเศษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรวบรวมและรายงานข้อมูลข้อเท็จจริงทั้งหมด สำหรับการสั่งยุติดำเนินคดีจะเร่งตรวจสอบตามเอกสารหรือหนังสือที่ได้ส่งไปยังพนักงานอัยการและหนังสือตอบกลับมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อนำมาพิจารณาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมและสรุปผลอย่างชัดเจน
“ส่วนจำนวนคดีพระธัมมชโยในดีเอสไอ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน เพราะมีคดีมูลฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน และคดีที่เกี่ยวกับการรับโอนหรือเปลี่ยนแปลงสภาพทรัพย์สิน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก นอกจากนี้ ยังมีคดีฟอกเงินทางแพ่ง ซึ่งสำนวนอยู่ระหว่างการดำเนินการของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) รวมเป็น 3 ส่วนสำคัญ เมื่อรวบรวมข้อมูลครบถ้วนแล้ว จะจัดทำเอกสารข่าวเพื่อชี้แจงต่อสื่อมวลชนต่อไป”
แหล่งข่าวสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทาง ปปง. ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินในคดีแพ่ง จำนวนกว่า 1,400 ล้านบาท และศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินเพื่อนำเงินมาคืนให้กับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น นำไปเฉลี่ยคืนสมาชิกหรือผู้เสียหายต่อไป แต่ยังมีทรัพย์สินบางส่วนที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ เช่น สถานปฎิบัติธรรมในต่างจังหวัด รวมถึงอาคารลูกโลก ภายในวัดพระธรรมกาย ที่อยู่ระหว่างการขายทอดตลาด อย่างไรก็ตาม ในส่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สั่งยุติการดำเนินคดีนั้นไม่มีผลต่อทางคดีแพ่ง เพราะทุกอย่างสิ้นสุดกระบวนการแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อธิบดีดีเอสไอ ยอมรับคดีธัมมชโย ขาดอายุความ หากเจอตัวก็จับไม่ได้แล้ว
อธิบดีดีเอสไอ ยอมรับคดีธัมมชโย ฟอกเงิน-รับของโจร ขาดอายุความ แจงติดตามตัวตลอด แต่ไม่พบ ส่วนมาตรการแพ่งยึดทรัพย์ได้ตลอด ไม่หมดอายุความ ดีเอสไอยึดทรัพย์คืนสหกรณ์คลองจั่นแล้ว 1,458 ล้านบาท
ธพ. ผนึก DSI ตรวจพบลักลอบเก็บน้ำมันเกินกำหนด4หมื่นลิตร
ธพ. ผนึกกำลัง DSI ยกระดับคุมเข้มพลังงาน ตรวจพบลักลอบเก็บน้ำมันเกินกำหนดในสระบุรี ย้ำหากพบฝ่าฝืนจัดเก็บน้ำมันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษตามกฎหมาย จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ชุดสอบกักตุนน้ำมัน ลงตรวจคลังน้ำมัน 8 จุด ยังไม่เจอไอ้โม่ง
รมว.ยธ. แจง "ดีเอสไอ-กรมธุรกิจพลังงาน" ค้นคลังน้ำมัน 8 จุด 4 จังหวัด ยังไม่พบผิดปกติ - ปลัด ก.พานิชย์ เผย เตรียมสินค้าทางเลือกให้ประชาชน ช่วงสถานการณ์น้ำมันขาดแคลน
'สุดาวรรณ' ยิ้มไม่ตอบสื่อหลังถูกถาม ยื่นตรวจคุณสมบัติรัฐมนตรี กังวลคดีหรือไม่
ที่โรงแรมเอสซี พาร์ค น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางมาร่วมงานอบรมสัมมนา สส. พร
ตรวจ‘คลังนํ้ามัน’ กวดขันห้ามกักตุน
กรมธุรกิจพลังงานนำกำลังเข้าตรวจสอบคลังน้ำมันพระโขนง ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ขณะที่ดีเอสไอสอบกำลังผลิต-การส่งออก เป็นไปตามขั้นตอนป้องกันให้ปริมาณน้ำมันเป็นไปตามกลไกตลาด
เริ่มแล้ว! 'ชุดสอบกักตุนน้ำมัน' ลงตรวจพื้นที่ 8 จุด 4 จังหวัด ตามคำสั่งนายกฯ
กรมธุรกิจพลังงาน นำกำลังเข้าตรวจสอบคลังน้ำมันพระโขนง ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ขณะที่ ดีเอสไอ สอบกำลังผลิต-การส่งออกนอกราช เป็นไปตามขั้นตอนป้องกันให้ปริมาณน้ำมันเป็นไปตามกลไกตลาด

