
รัฐบาลเตือนภัยลงทุนทองช่วงวิกฤตสงคราม ระวัง 3 กลโกงออนไลน์ ย้ำตรวจสอบก่อนโอนเงิน ป้องกันสูญเงิน
29มีนาคม 2569 – น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ส่งผลให้ราคาทองคำผันผวน และมีประชาชนสนใจลงทุนเพิ่มขึ้น ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ (AOC) สายด่วน 1441 ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้ออกประกาศเตือนภัย หลังพบมิจฉาชีพอาศัยจังหวะดังกล่าวหลอกลวงประชาชน โดยใช้กลยุทธ์กระตุ้น “ความกลัวพลาดโอกาส” และ “ความโลภ” เพื่อชักชวนลงทุน ปัจจุบันพบกลโกงหลัก 3 รูปแบบ ได้แก่ (1) แอปพลิเคชันเทรดทองปลอม หลอกให้ลงทุนโดยแสดงผลกำไรปลอมและไม่สามารถถอนเงินได้ (2) เพจปลอมขายทองราคาถูกผิดปกติ หลอกให้โอนเงินโดยอ้างโปรโมชันพิเศษ และ (3) การชักชวนร่วมภารกิจ “ปั่นราคาทอง” ที่จ่ายผลตอบแทนช่วงแรกเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนหลอกให้โอนเงินเพิ่มและปิดการติดต่อในภายหลัง ทั้งนี้ มีกรณีผู้เสียหายถูกหลอกลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ สูญเงินรวมเกือบ 2 ล้านบาท สะท้อนความรุนแรงของปัญหาในปัจจุบัน รัฐบาลจึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุน โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูง
รัฐบาลแนะนำแนวทางป้องกัน 4 ข้อสำคัญ ได้แก่ ตรวจสอบใบอนุญาตของผู้ให้บริการก่อนลงทุน หลีกเลี่ยงข้อเสนอที่ให้ผลตอบแทนหรือราคาถูกผิดปกติ ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเพจหรือแพลตฟอร์มอย่างละเอียด และไม่โอนเงินเข้าบัญชีบุคคลธรรมดาโดยเด็ดขาด ในช่วงที่สถานการณ์โลกผันผวน ขอให้ประชาชนใช้ความรอบคอบในการลงทุน ตรวจสอบข้อมูลทุกครั้งก่อนโอนเงิน เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ และช่วยกันสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินให้กับสังคมไทย ทั้งนี้ หากประชาชนตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งเหตุได้ที่สายด่วน AOC 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อระงับบัญชีได้อย่างทันท่วงที หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนสำนักงาน ก.ล.ต. 1207 กด 22
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยกมาตรฐาน 'เครื่องมือแพทย์' เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 20 มิ.ย.
รัฐบาลยกระดับมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 20 มิ.ย. นี้ กำชับฉลาก–เอกสารกำกับต้องชัดเจน ปลอดภัย ไม่โอ้อวดเกินจริง
CIB ผนึก อย.– กรมปศุสัตว์ ผนึกกำลังทลายโรงงานลูกชิ้นเถื่อนยี่ห้อดัง
รัฐบาลเดินหน้าคุ้มครองผู้บริโภค CIB–อย.–กรมปศุสัตว์ ผนึกกำลังทลายโรงงานลูกชิ้นเถื่อนยี่ห้อดัง ยึดของกลางกว่า 7 ล้านบาท
รัฐบาล ชวนใช้สิทธิ 'ไทยช่วยไทย พลัส 60/40' ผ่าน 4 แพลตฟอร์มเดลิเวอรี เริ่ม 15 มิ.ย.
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีแล
ข่าวดี! สธ. ปรับค่าจ้างใหม่ เริ่ม 1 ต.ค. พร้อมชงจ้างงานเพิ่ม 9.3 หมื่นอัตรา
รัฐบาล เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตบุคลากรสาธารณสุข ปรับโครงสร้างค่าจ้างใหม่ เริ่ม 1 ต.ค. 69 สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำ พร้อมเสนอเพิ่มกรอบจ้างงาน 93,000 อัตรา
ยืนยันสิทธิคนจน8.8ล้าน จี้ปรับเกณฑ์เข้มยังระงม
ไทยช่วยไทยพลัสแรงต่อเนื่อง ยอดทะลุ 1.5 หมื่นล้านแล้ว “คลัง” เผย 2 วันผู้ยืนยันสิทธิบัตรคนจน 8.8 ล้านราย 4.1 แสนรายสะดุด แนะรีบแก้ไขก่อน 21 มิ.ย. เสียงเรียกร้องทบทวนเกณฑ์เข้มยังระงม โดยเฉพาะปมเลี้ยงดูพ่อแม่
ไทยช่วยไทย กระแสตอบรับดี ยอดใช้จ่ายทะลุ 14,099 ล้านบาท
รัฐบาลเผย “ไทยช่วยไทย พลัส (60/40)” กระแสตอบรับดี ยอดใช้จ่ายทะลุ 14,099 ล้านบาท ผู้ใช้สิทธิกว่า 21.85 ล้านราย ร้านค้าเข้าร่วมเกือบ 1 ล้านราย

