9 มี.ค.2565 - ที่ท่าเรือแหลมศอก ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าฯตราด นายพีระ เอี่ยมโสภณ ปลัดจังหวัดตราด และนายพงศ์ธสิษฐ์ ปิจนันท์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด พร้อมนางเจ้าหน้าที่ประกันภัยจากสำนักงานคุ้มครองผู้ประสบภัย จ.ตราด เดินทางไปอำเภอเกาะกูด เพื่อติดตามและตรวจสอบพื้นที่เพลิงไหม้ที่โรงแรมโซเนวาคีรี อ.เกาะกูดจ.ตราด เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 รายและมีทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวเสียหายกว่า 25 ล้านบาทนั้น
นายชำนาญวิทย์ กล่าวว่า ที่ต้องเดินทางมาครั้งนี้ เพราะมีเหตุเพลิงไหม้ที่โรงแรมขนาดใหญ่ และมีผู้เข้าพักได้รับบาดเจ็บ 2 ราย และมีทรัพย์สินเสียหายจำนวนหลายสิบล้าน ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่ประกันภัยจ.ตราดก็เดินทางไปด้วย เพราะโรงแรมแห่งนี้มีการทำประกันภัยไว้ 6 บริษัท ขณะเดียวกันตามพรบ.โรงแรมฯทางจังหวัดตราดในฐานะเจ้าพนักงานจะเดินทางไปตรวจความพร้อมในเรื่องความปลอดภัยตามกฎหมาย เพื่อดูแลในเรื่องความพร้อมของโรงแรมและความมั่นคงแข็งแรงของโรงแรมพร้อมกันไปด้วย รวมทั้งต้องเข้าไปตรวจหาสาเหตุของเพลิงไหม้อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุได้ในวันนี้ เพราะยังต้องตรวจสอบในเรื่องอื่นๆประกอบด้วย ทั้งรายงานของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานด้วย
"ผมได้สั่งการให้นายอำเภอตรวจสอบความพร้อมของโรงแรมทุกแห่งในพื้นที่ว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนโดยเฉพาะโรงแรมขนาดใหญ่ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งทางจังหวัดตราดจะพยายามทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยในการเดินทางมาท่องเที่ยวจ.ตราดมากที่สุด"
ขณะที่นางสุกัลยา ทองอ้น ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยจ.ตราด (คปภ.ตราด) กล่าวว่า ที่ต้องเดินทางมาครั้งนี้ เนื่องจากโรงแรมโซเนวาคีรี ได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัทประกันภัยไว้ 6 บริษัท มีมูลค่ารวม 902 ล้านบาท และเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ในส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนั้นทุกคนเดินทางไปรักษาพยาบาลที่กรุงเทพฯทั้งหมดแล้ว
ส่วนนายสุนทร มูเนาวาเราะ นายอำเภอเกาะกูด เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวเข้าพักรวม 14 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากหนีเหตุเพลิงไหม้ จากการหกล้มและตกระเบียงห้องพัก จำนวน 2 คน ได้รับการนำส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ในวันเกิดเหตุหน่วยงานที่เข้าไประงับเหตุเพลิงไหม้และช่วยเหลือในเบื้องต้น ประกอบด้วย ที่ทำการปกครองอำเภอเกาะกูด สถานีตำรวจภูธรเกาะกูด องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะกูด และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเกอเกาะกูดที่ 8
นายอำเภอเกาะกูด กล่าวว่า ส่วนโซเนวา คีรี รีสอร์ท ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม ตามมาตรา 15 แห่งพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2547 ใบอนุญาตเลขที่ 64 /2563 ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2563 ถึงวันที่ 25 ตุลาคม2568 ออกให้ ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2563
สำหรับความคืบหน้าล่าสุดนั้น การดำเนินการที่เกี่ยวข้องภายหลังที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารห้องพักโซเนวา คีรี รีสอร์ท ดังกล่าว องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะกูด ได้ออกคำสั่งห้ามใช้อาคารหรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารที่อาจเป็นภยันตรายต่อสุขภาพ ชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สิน และการจัดทำประกาศแสดงเขตเพลิงไหม้และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามอำนาจหน้าที่ แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สำนึกในพระกรุณาธิคุณ 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา' ทรงงาน ณ เรือนจำเขาระกำ จ.ตราด 4 ครั้ง ให้โอกาสผู้ก้าวพลาดฝึกอาชีพ
"พระองค์ภา" เสด็จเยือน 4 ครั้ง เรือนจำเขาระกำตราด ต้นแบบศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตร ทรงมองว่า “ผู้ต้องขัง” ไม่ใช่คนน่ากลัว แต่เป็น “ผู้ก้าวพลาด” ต้องให้โอกาสฝึกอาชีพสุจริต
ไม่เสียเหลี่ยมแน่! 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทันเขมรลากเข้า UNCLOS
'นักรัฐศาสตร์' ชี้อย่าตกใจเกมกัมพูชาเดินหน้า UNCLOS มั่นใจ 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทัน ไม่เสียเหลี่ยม พร้อมเตรียมรับมือครบทุกมิติ
รบรอบ 3 ปะทุแน่ 'UNCLOS' ไม่ทำไทยเสียดินแดน - เกาะกูด
“พล.อ.รังษี” มั่นใจไทยเข้า UNCLOS ไม่ทำเสียดินแดน-เกาะกูด เชื่อรบรอบสามเกิดแน่ กระตุก3 เหล่าทัพต้องเด็ดขาด รบ-รุก นอกประเทศ
สาว 24 คิดสั้นเครียดหนักเรื่องส่วนตัว - ซึมเศร้า
ตร.-กู้ภัยตราด บุกช่วยสาวน่าน กินยากว่า 10 เม็ดหวังฆ่าตัวตาย คาดเหตุเรื่องส่วนตัว,ตรวจห้องพักพบยาซึมเศร้ากองทิชชูซับน้ำตาจำนวนมาก มีประวัติใช้มีดแทงตัวเองมาแล้ว
หนีตายจ้าละหวั่น! ไฟไหม้แคมป์คนงานกลางดึก วอด 7 คูหา
เกิดเหตุไฟไหม้แคมป์คนงานก่อสร้าง ใกล้กับบิ๊กซี มินิมาร์ท บ้านบางโจ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ต่างพากันอพยพออกมาจากที่เกิดเหตุ
'พายุงวงช้าง' ถล่มแหลมงอบ จ.ตราด หลังคาบ้าน วัด โรงเรียน ปลิวว่อน เสียหาย 17 หลัง
พายุงวงช้างพัดผ่านตำบลแหลมงอบพักเดียวบ้านเรือน 17 หลังเสียหายวัด,โรงเรียน โรงพักเสียหาย,เทศบาล,อ.แหลมงอบเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

