ผู้ว่าฯตราด เร่งล้อมคอกไฟไหม้รีสอร์ทหรูเกาะกูด สร้างความเชื่อมั่นท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์

9 มี.ค.2565 - ที่ท่าเรือแหลมศอก ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าฯตราด นายพีระ เอี่ยมโสภณ ปลัดจังหวัดตราด และนายพงศ์ธสิษฐ์ ปิจนันท์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด พร้อมนางเจ้าหน้าที่ประกันภัยจากสำนักงานคุ้มครองผู้ประสบภัย จ.ตราด เดินทางไปอำเภอเกาะกูด เพื่อติดตามและตรวจสอบพื้นที่เพลิงไหม้ที่โรงแรมโซเนวาคีรี อ.เกาะกูดจ.ตราด เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 รายและมีทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวเสียหายกว่า 25 ล้านบาทนั้น

นายชำนาญวิทย์ กล่าวว่า ที่ต้องเดินทางมาครั้งนี้ เพราะมีเหตุเพลิงไหม้ที่โรงแรมขนาดใหญ่ และมีผู้เข้าพักได้รับบาดเจ็บ 2 ราย และมีทรัพย์สินเสียหายจำนวนหลายสิบล้าน ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่ประกันภัยจ.ตราดก็เดินทางไปด้วย เพราะโรงแรมแห่งนี้มีการทำประกันภัยไว้ 6 บริษัท ขณะเดียวกันตามพรบ.โรงแรมฯทางจังหวัดตราดในฐานะเจ้าพนักงานจะเดินทางไปตรวจความพร้อมในเรื่องความปลอดภัยตามกฎหมาย เพื่อดูแลในเรื่องความพร้อมของโรงแรมและความมั่นคงแข็งแรงของโรงแรมพร้อมกันไปด้วย รวมทั้งต้องเข้าไปตรวจหาสาเหตุของเพลิงไหม้อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุได้ในวันนี้ เพราะยังต้องตรวจสอบในเรื่องอื่นๆประกอบด้วย ทั้งรายงานของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานด้วย

"ผมได้สั่งการให้นายอำเภอตรวจสอบความพร้อมของโรงแรมทุกแห่งในพื้นที่ว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนโดยเฉพาะโรงแรมขนาดใหญ่ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งทางจังหวัดตราดจะพยายามทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยในการเดินทางมาท่องเที่ยวจ.ตราดมากที่สุด"

ขณะที่นางสุกัลยา ทองอ้น ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยจ.ตราด (คปภ.ตราด) กล่าวว่า ที่ต้องเดินทางมาครั้งนี้ เนื่องจากโรงแรมโซเนวาคีรี ได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัทประกันภัยไว้ 6 บริษัท มีมูลค่ารวม 902 ล้านบาท และเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ในส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนั้นทุกคนเดินทางไปรักษาพยาบาลที่กรุงเทพฯทั้งหมดแล้ว

ส่วนนายสุนทร มูเนาวาเราะ นายอำเภอเกาะกูด เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวเข้าพักรวม 14 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากหนีเหตุเพลิงไหม้ จากการหกล้มและตกระเบียงห้องพัก จำนวน 2 คน ได้รับการนำส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ในวันเกิดเหตุหน่วยงานที่เข้าไประงับเหตุเพลิงไหม้และช่วยเหลือในเบื้องต้น ประกอบด้วย ที่ทำการปกครองอำเภอเกาะกูด สถานีตำรวจภูธรเกาะกูด องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะกูด และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเกอเกาะกูดที่ 8

นายอำเภอเกาะกูด กล่าวว่า ส่วนโซเนวา คีรี รีสอร์ท ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม ตามมาตรา 15 แห่งพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2547 ใบอนุญาตเลขที่ 64 /2563 ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2563 ถึงวันที่ 25 ตุลาคม2568 ออกให้ ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2563

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดนั้น การดำเนินการที่เกี่ยวข้องภายหลังที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารห้องพักโซเนวา คีรี รีสอร์ท ดังกล่าว องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะกูด ได้ออกคำสั่งห้ามใช้อาคารหรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารที่อาจเป็นภยันตรายต่อสุขภาพ ชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สิน และการจัดทำประกาศแสดงเขตเพลิงไหม้และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามอำนาจหน้าที่ แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ขอนแก่น' เร่งติดเครื่องสูบน้ำเพิ่มรวม 36 ตัวรับพายุโนรู

'ขอนแก่น' ติดตั้งเครื่องสูบน้ำอีกเป็น 36 ตัว ระบายน้ำจากเขตชุมชนเมืองลงสู่แม่น้ำพอง-ชี รับมือพายุโนรู ขณะที่เทศบาลนครขอนแกนเร่งแจกกระสอบทรายบ้านละ 30 ถุง

ด่วน! ไฟไหม้ห้องเย็น ควันดำพวยพุ่งเข้า รพ.เอกชัย สมุทรสาคร เร่งอพยพคนไข้

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร รายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. ไฟไหม้ บริษัทฯ ห้องเย็น ย่านเอกชัย ขอหลีกเลี่ยงเส้นทาง เนื่องจาก จนท.ดับเพลิงกำลังเข้าระงับเหตุ

ระทึก! ไฟไหม้เรือประมงเวียดนาม หลังรุกน่านน้ำไทย

เรือหลวงศรีราชา ได้ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเส้นทาง จ.นราธิวาส-เกาะโลซิน-จ.สงขลา เวลา 08.00 น. บริเวณแลต 07 องศา 22.9 ลิปดาเหนือ ลอง 101องศา 48.5 ลิปดาตะวันออก

ดินโคลนถล่มทับรีสอร์ทริมทะเล 'เกาะช้าง' พังเสียหาย 4 หลัง โชคดีไร้คนเจ็บ

นายธีระศักดิ์ สรวมชีพมาเสือ รองนายกเทศบาลตำบลเกาะช้างได้รับคำสั่งจากนายสัญญา เกิดมณี นายกทต.เกาะช้างให้ตรวจสอบในเรื่องความปลอดภัยและติดตามความเสียหายในพื้นที่ เนื่องจากอาจจะมีฝนตกลงมาอีก และอาจจะเกิดดินสไลด์ในพื้นที่อีก