บึ้มขบวนรถนายอำเภอมายอ ขณะเดินทางกลับจากเปิดการแข่งขันฟุตบอล เจ็บเล็กน้อย 6 นาย
11 มิถุนายน 2569 - เวลาประมาณ 16.40 น. พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถของ นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ ขณะเดินทางกลับจากเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากอาการหูอื้อ จำนวน 6 นาย
หลังรับแจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกำลังฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้รุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที เหตุเกิด บริเวณถนนชลประทานกำลังก่อสร้าง บ.โคกกอ ต.ลูโบ๊ะยิไร อ.มายอ พบหลุมระเบิดอยู่ริมถนน และมีสะเก็ดระเบิดกระจัดกระจายทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน พร้อมปิดกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย และไม่อนุญาตให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้จุดเกิดเหตุ
จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ พร้อมเจ้าหน้าที่ อส. ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬาในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยิไร โดยใช้รถยนต์รวม 3 คัน และระหว่างเดินทางกลับผ่านเส้นทางดังกล่าว เมื่อขบวนรถมาถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายซึ่งไม่ทราบจำนวนได้กดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่ซุกซ่อนไว้ริมถนน จนเกิดเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว แรงระเบิดทำให้สะเก็ดพุ่งเข้าถูกรถหุ้มเกราะของเจ้าหน้าที่ อส.ซึ่งขับติดตามรถของนายอำเภอได้รับความเสียหาย ก่อนที่ขบวนรถทั้งหมดจะเร่งออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย
ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด โดยเฉพาะการเก็บชิ้นส่วนระเบิดและวัตถุพยานต่าง ๆ ที่อาจมีร่องรอยดีเอ็นเอแฝง เพื่อนำไปตรวจสอบและขยายผลติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ระเบิดที่ใช้ก่อเหตุเป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 15 กก. ขณะที่หน่วยงานความมั่นคงเชื่อว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความพยายามสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ และมุ่งหวังลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งเชื่อว่าคนร้ายน่าจะมีการวางแผนและเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของนายอำเภอ เมื่อสบโอกาสจึงเตรียมการก่อเหตุ แต่โชคดีรถของนายอำเภอขับผ่านจุดระเบิดไปก่อน ทำให้ระเบิดไปถูกรถของ อส. ที่ขับตามหลัง จนทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิต และไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ โดยเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อย่างเข้มงวด พร้อมเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เสธ.หิ' สะกิดตำรวจใช้ดุลพินิจ คดีจับทหารพรานกลับจาก 3 จว.ชายแดนใต้ พกพาอาวุธปืน
การจับกุมทหารพรานในข้อหาพกพาอาวุธที่เดินทางกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยหนึ่งซึ่งปฏิบัติงานอยู่ในเขตพื้นที่ปลอดภัย
โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ มอบ 8 นโยบายขับเคลื่อนชายแดนใต้ ให้ทุกหน่วยทำงานเชิงรุกไม่ต้องรอสั่งการ
นายกฯ อนุทิน มอบ 8 นโยบายขับเคลื่อนชายแดนใต้ ย้ำ “ความมั่นคงต้องเดินคู่เศรษฐกิจ” ต่อยอดความร่วมมือไทย–มาเลเซีย สร้างภาคใต้เป็นพื้นที่แห่งโอกาสและสันติสุข
นายกฯ สั่งทุกส่วนราชการจังหวัดชายแดนใต้ ต้องเป็นเจ้าภาพร่วมรับผิดชอบชีวิตและทรัพย์สินประชาชน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีผู้ว่าราชการ5จังหวัดภาคใต้ ข้าราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
นายกฯ ยันไม่เห็นด้วย 'วันนอร์' เสนอยุบ กอ.รมน. เชื่อไม่กลายเป็นประเด็นอ่อนไหว
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวันมูหะมัด นอร์ มะทา ประธานคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมกรรมาธิการงบประมาณปี 2570 เสนอให้ยุบกองอำนวยการรักษาความสงบภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพราะภารกิจงานซ้ำซ้อน และมีผลงานเด่นคือการยิงสส.
ฝ่ายมั่นคงจับผู้ต้องสงสัย คดีลอบบึ้มรถ 'นอภ.มายอ'
กอ.รมน.ภาค 4 สน. เดินหน้าบังคับใช้กฎหมาย ผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงคดีลอบวางระเบิดรถนายอำเภอมายอ ยอมมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่โดยสงบ
ปลัด มท. รุดลงพื้นที่คนร้ายลอบวางระเบิดท่อลอดถนนตากใบ เร่งเยียวยานักท่องเที่ยวมาเลย์เจ็บ 2
นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดท่อลอดถนนใกล้สามแยกสะปอม ขาเข้าอำเภอตากใบ พื้นที่บ้านไพรวัน ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยมี นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง นายศักระ กปิลกาญจน์ รองหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายสหรัฐ

