ม็อบปิดวัดบางคลานยืดเยื้อ จนท.บังคับคดีหอบคำสั่งศาลฎีกา ยังต้องขอเข้าวัด

ม็อบบุกยึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ปิดประตูคล้องโซ่ใส่กุญแจยืดเยื้อ 70 วันแล้ว ประกาศรักษาการเจ้าอาวาสห้ามเข้ามาในวัด ล่าสุดบังคับคดี-ฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-อส. ยกทีมกว่า 100 คน ถือคำพิพากษาบังคับคดีตามคำพิพากษาศาลฎีกา ยังต้องขอเข้าวัด สุดท้ายม็อบยินยอมให้เข้าแค่ 10 คน กระทบท่องเที่ยวพิจิตรพังยับ

21 มี.ค.2565 - นายสุพจน์ รัตนรุ่งเรือง รักษาการนายอำเภอโพทะเล , พ.ต.อ.วัชรเกียรติ ศิริวิมลฤทธิ์ ผกก.สภ.โพทะเล , นางวลัชณัฏฐ์ กุลสิริอิทธิกร ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดพิจิตร, นางสาวอนันยา เจียมศรีพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยกำลังฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-อส. ยกทีมกว่า 100 คน ถือคำพิพากษาบังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลฎีกา เพื่อจะปฏิบัติตามคำพิพากษาบังคับคดีที่ให้จำเลยที่ 1 คือ พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาส หลวงพ่อเงินบางคลาน ให้ส่งมอบสมุดคุมบัญชีทรัพย์สินรายรับ-รายจ่าย , พัสดุเอกสาร , สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร , บัญชีการจำหน่ายวัตถุมงคลของวัดหลวงพ่อเงินบางคลานให้แก่โจทก์ คือ พระครูพิสุทธิวรากร ซึ่งเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ที่ได้รับการแต่งตั้งถูกต้องตามกฎหมายของคณะสงฆ์ ห้ามจำเลยทั้ง 10 คน ขัดขวางการดำเนินกิจการของวัดริรัญญารามและกิจการคณะสงฆ์ห้ามเปิดตู้บริจาคใช้เงินทุกตู้ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินของวัดจากรายได้หรือกิจการภายในของวัด โดยบังคับคดีได้ไปพร้อมกับตัวแทนของโจทก์ , ทนายความของโจทก์

แต่ปรากฏว่าเมื่อคณะดังกล่าวไปถึงบริเวณประตูทางเข้าของวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ปรากฏว่ามีกลุ่มม็อบกว่า 100 คน ที่อยู่ภายในวัดได้ทำการปิดประตูทางเข้า-ออก ของวัดด้วยการคล้องโซ่และใส่กุญแจประกาศห้าม-ขัดขวาง โดยอ้างรายงานกระบวนพิจารณาของศาลฉบับลงวันที่ 9 มีนาคม 2565 ที่ว่าให้โจทก์หรือผู้แทนโจทก์ ทนายโจทก์ , จำเลยที่ 1 หรือผู้แทนจำเลยที่ 1 , ทนายจำเลยที่ 1 และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ-ตำรวจ-เจ้าหน้าที่ที่บังคับคดี ร้องขอให้มีสิทธิเข้าไปในกุฎิอดีตเจ้าอาวาสที่จำวัดอยู่เท่านั้น ซึ่งต้องเจรจากันอยู่นานฝ่ายม็อบที่ยึดวัดบางคลานจึงยินยอมให้ฝ่ายของรักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลานเข้ามาได้แค่ 10 คน เพื่อเข้าไปตรวจทรัพย์สินตามคำพิพากษาบังคับคดีของศาลฎีกา

แต่ต้องเดินลอดเข้าทางช่องประตูเล็ก โดยฝ่ายผู้ชุมนุมไม่ยอมให้เปิดประตูใหญ่ทั้งๆที่ พระครูพิสุทธิวรากร ซึ่งเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน พร้อมด้วยลูกศิษย์และชาวบ้านรวมถึงนักท่องเที่ยวจะขับรถเข้าไปในวัดทางประตูใหญ่ก็เข้าไม่ได้ จึงมิได้เข้าไปภายในวัด เพราะม็อบที่ยึดวัดไม่ยอมให้เข้า โดยในกลุ่มม็อบดังกล่าวก็มีบุคคลบางส่วนอยู่ระหว่างการถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกวัดบางคลานก็มาร่วมขัดขวางไม่ให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่พวกของตนเข้าไปในวัดด้วยเช่นกันทั้งๆที่มีตำรวจ-อส.-ปกครอง นับร้อยยืนอยู่ก็ตาม แต่ไม่ทำอะไรกับฝูงชนกลุ่มนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่ากลุ่มม็อบที่ใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายได้เข้ายึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานมาตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค. 65 นับจนถึงวันนี้เกือบ 70 วันแล้ว ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะล่าถอย รวมถึงฝ่ายปกครอง-ตำรวจ ก็ไม่มีทีท่าว่าจะบังคับใช้กฎหมายหรือดำเนินคดีอย่างจริงจัง ทั้งๆที่ผู้เสียหาย คือ รักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลานก็ได้ส่งกรรมการของวัดไปแจ้งความที่ สภ.โพทะเล แล้ว อีกทั้งวันนี้ก็เป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้าแต่ก็ยังคงลอยนวล ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวของกลุ่มที่ใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายด้วยการบุกยึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานในครั้งนี้ยาวนานมากว่า 2 เดือนแล้ว ทำให้บรรยากาศการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตรพังย่อยยับไปเพราะเหตุการณ์ดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิจิตร ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 12 อำเภอ ทหาร-จิตอาสาร่วมช่วยเหลือชาวบ้าน

พ.อ.กฤษดา ปานทับทิม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร ฝ่ายทหาร บูรณาการกำลังร่วมกับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 30 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 21 ในการจัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน, ฝ่ายปกครอง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่

ชาวพิจิตรผวา แม่น้ำ 2 สายหลักเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน น้ำป่าเทือกเขาจ่อไหลบ่า

นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดพิจิตร ออกประกาศเตือนว่าสถานการณ์น้ำของแม่น้ำทั้ง 2 สาย อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง อีกทั้งระดับน้ำในบึงสีไฟขณะนี้ก็ทำหน้าที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำ 12.01 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 95.02% ของความจุเต็มพิกัด 12.64 ล้าน ลบ.ม.

พิจิตรระทึก! แม่น้ำยม-น่าน จ่อล้นตลิ่งท่วมนาข้าว เตือนเร่งเกี่ยวข้าวก่อนวิกฤติ

ชลประทานพิจิตรชี้แจงเตือนภัยน้ำท่วม เหตุภาคเหนือตอนบนตกต่อเนื่องส่งผลน้ำไหลหลากเข้าสู่แม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 1 เมตรเศษ เป็นห่วงชาวนาหากมีฝนตกต่อเนื่อง 2-3

พร้อมสู้ 'จุรินทร์' ร่วมงานโต๊ะจีนฉลองวันเกิด ไพฑูรย์ แก้วทอง เปิดตัวผู้สมัครส.ส.พิจิตร 3 เขต

พรรคประชาธิปัตย์ถือฤกษ์งามยามดีเนื่องในวันคล้ายวันเกิด นายไพฑูรย์ แก้วทอง ราษฎรอาวุโสของชาวจังหวัดพิจิตร อดีต ส.ส.และรัฐมนตรีหลายสมัย จัดเลี้ยงโต๊ะจีน 500 โต๊ะ เชิญชาวบ้าน ผู้นำชุมชน พบปะสังสรรค์ โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเวทีประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พิจิตร ทั้ง 3 เขต ยืนยันสู้สุดฤทธิ์

'อนุทิน' ลั่นพิจิตรได้ส.ส.ยกจังหวัด เอาเก้าอี้รมต.ไปเลย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ว่าการที่พรรคภูมิใจไทย สามารถดึง