'วัดบางคลาน' เงียบเหงา ปัญหาม็อบยึดวัดยืดเยื้อ ปิดตายวิหารหลวงพ่อเงิน

25 มี.ค.2565 - พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าวว่า อาตมาได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ซึ่งต้องทำหน้าที่พัฒนาวัดและปฏิบัติกิจของสงฆ์รวมถึงต้องทำให้วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเป็นแห่งท่องเที่ยว เนื่องจากหลวงพ่อเงินเป็นหนึ่งในคำขวัญของจังหวัดพิจิตร แต่ปัจจุบันวันนี้วัดเกิดความวุ่นวาย ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากมีกลุ่มบุคคลที่หวังผลประโยชน์และไม่เคารพกฎหมายซึ่งมีประมาณ 30-40 คนเท่านั้น ทำตัวเป็นอันธพาลยกพวกเข้ามายึดพื้นที่ภายในวัดและประกาศขับไล่รักษาการเจ้าอาวาสโดยไร้เหตุผล ซึ่งการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นหลายรอบแล้วและล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 65 กลุ่มคนกลุ่มนี้ก็เข้ามาก่อความวุ่นวายและยึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานจากวันนั้นจนถึงวันนี้นับรวมได้กว่า 70 วันแล้ว คนกลุ่มนี้กินอยู่หลับนอนภายในวัดแถมมีบางคนก็ดื่มสุราประพฤติตนวุ่นวายปิดประตูวัดที่มีอยู่ 5 ช่องทางเข้า-ออก โดยไม่ยอมให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลานและกรรมการของวัดรวมถึงคนงานที่มีหน้าที่เก็บกวาดทำความสะอาดภายในวัดก็ไม่ให้เข้าวัดเพราะเป็นฝ่ายตรงข้าม

พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน จึงขอร้องทุกข์ถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า ขอให้มาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาฝ่ายปกครอง-ตำรวจในพื้นที่ไม่สามารถทำอะไรกับกลุ่มผู้ชุมนี้เหล่านี้ได้เลยจนทำให้ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวที่เคยมาทำบุญกราบไหว้บูชาหลวงพ่อเงินเกิดความเบื่อหน่ายความวุ่นวายจึงไม่มาท่องเที่ยวเหมือนดั่งเช่นเคย จนทุกวันนี้บรรยากาศภายในวัดมีแต่กลุ่มผู้ชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากมีเหตุชุมนุมและความวุ่นวายวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อเงินก็ถูกปิดตายห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไป โดยทุกวันนี้หากมีนักท่องเที่ยวหลงมา ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมอนุญาตก็จะเข้ามาภายในวัดได้ แต่ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมดูแล้วสงสัยว่าจะเป็นฝ่ายของรักษาการเจ้าอาวาสหรือเป็นนักข่าวก็จะไม่ให้เข้าภายในวัด ส่วนนักท่องเที่ยวหากจะกราบไหว้หลวงพ่อเงินขึ้นไปบนวิหารไม่ได้ก็ต้องกราบไหว้รูปหล่อหลวงพ่อเงินที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำมาตั้งอยู่ภายในเต็นท์หน้ากุฏิริมน้ำและมีตู้รับบริจาคตั้งอยู่ด้วยซึ่งเป็นภาพที่เห็นแล้วน่าสังเวชใจยิ่งนักที่วัดหลวงพ่อเงินบางคลานและองค์หลวงพ่อเงินสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองต้องระเหเร่ร่อนมาประดิษฐานอยู่ในเต็นท์หน้ากุฏิดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกศิษย์ 'ครูบาไก่' มอบดอกไม้ให้กำลังใจตำรวจทำคดีเอาผิด 'อิคคิว-บุ๋ม'

ที่สภ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น นางวงเดือน พุทธวงศ์ อายุ 57 ปี ชาวบ้านป่าผุ ม.4 ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ศิษย์สายบุญของพระสุวิทย์ ชินวโร หรือครูบาไก่ นำญาติธรรมพร้อมสายบุญอีกหลายคน ถือแจกันดอกไม้ขอเข้าพบ

จับตา'บิ๊กตู่' เยือนเมืองชาละวัน 'เจ้าถิ่นภท.' ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

“บิ๊กตู่”เยือนถิ่นชาละวัน ขณะที่”ประดิษฐ์”สวมเสื้อภท. ลั่นพร้อมขึ้นชก สู้เต็มที่ ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมงัดนโยบายกัญชาชูจุดขายประชาชนในพื้นที่

ทนายครูบาไก่ ร้อง ปปง. สอบเส้นทางการเงิน 'อิคคิว-บุ๋ม' รับขี่เจ็ตสกีเล่นน้ำไม่เหมาะสม

ที่วัดป่าปฐมเทวาราม บ้านป่าผุ ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ยังคงมีประชาชนเดินทางมากราบนมัสการพระอาจารย์สุวิทย์ ชินวโร ครูบาไก่ หรือครูบาไก่ ประธานที่พักสงฆ์วัดป่าปฐมเทวาราม อย่างไม่ขาดสาย โดยครูบาไก่มีหน้าตาที่สดใส พูดคุยกับสายบุญตามปกติ

'พระขอนแก่น' แจงมีบัญชีส่วนตัว แต่ไม่ได้ใช้เงินวัด หลังถูกชาวบ้านร้องเรียน

ที่ศาลาการเปรียญ วัดโพธิ์ทอง บ้านเขวา ม.15 ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น พระมหาปิยพงษ์ ภิขุปาโล อายุ 41 ปี พระลูกวัด วัดโพธิ์ทอง ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ภายหลังจากถูกกำนันตำบลกุดเค้าร้องเรียน กล่าวหาว่าเอาเงินทำบุญเข้าบัญชีส่วนตัวนำไปใช้ส่วนตัว

'พระเทพวรมุนี' นำ 'นาคโตโน่' ร่วมเดินรับบิณฑบาต ก่อนเข้าโบสถ์

พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ในฐานะพระอุปัชฌาย์ ได้นำนาคโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ รวมถึงนาคอีก 3 คนที่จะเข้าร่วมพิธีอุปสมบท ออกเดินรับของบิณฑบาตกับคณะสงฆ์