'วัดบางคลาน' เงียบเหงา ปัญหาม็อบยึดวัดยืดเยื้อ ปิดตายวิหารหลวงพ่อเงิน

25 มี.ค.2565 - พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าวว่า อาตมาได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ซึ่งต้องทำหน้าที่พัฒนาวัดและปฏิบัติกิจของสงฆ์รวมถึงต้องทำให้วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเป็นแห่งท่องเที่ยว เนื่องจากหลวงพ่อเงินเป็นหนึ่งในคำขวัญของจังหวัดพิจิตร แต่ปัจจุบันวันนี้วัดเกิดความวุ่นวาย ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากมีกลุ่มบุคคลที่หวังผลประโยชน์และไม่เคารพกฎหมายซึ่งมีประมาณ 30-40 คนเท่านั้น ทำตัวเป็นอันธพาลยกพวกเข้ามายึดพื้นที่ภายในวัดและประกาศขับไล่รักษาการเจ้าอาวาสโดยไร้เหตุผล ซึ่งการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นหลายรอบแล้วและล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 65 กลุ่มคนกลุ่มนี้ก็เข้ามาก่อความวุ่นวายและยึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานจากวันนั้นจนถึงวันนี้นับรวมได้กว่า 70 วันแล้ว คนกลุ่มนี้กินอยู่หลับนอนภายในวัดแถมมีบางคนก็ดื่มสุราประพฤติตนวุ่นวายปิดประตูวัดที่มีอยู่ 5 ช่องทางเข้า-ออก โดยไม่ยอมให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลานและกรรมการของวัดรวมถึงคนงานที่มีหน้าที่เก็บกวาดทำความสะอาดภายในวัดก็ไม่ให้เข้าวัดเพราะเป็นฝ่ายตรงข้าม

พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน จึงขอร้องทุกข์ถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า ขอให้มาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาฝ่ายปกครอง-ตำรวจในพื้นที่ไม่สามารถทำอะไรกับกลุ่มผู้ชุมนี้เหล่านี้ได้เลยจนทำให้ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวที่เคยมาทำบุญกราบไหว้บูชาหลวงพ่อเงินเกิดความเบื่อหน่ายความวุ่นวายจึงไม่มาท่องเที่ยวเหมือนดั่งเช่นเคย จนทุกวันนี้บรรยากาศภายในวัดมีแต่กลุ่มผู้ชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากมีเหตุชุมนุมและความวุ่นวายวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อเงินก็ถูกปิดตายห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไป โดยทุกวันนี้หากมีนักท่องเที่ยวหลงมา ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมอนุญาตก็จะเข้ามาภายในวัดได้ แต่ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมดูแล้วสงสัยว่าจะเป็นฝ่ายของรักษาการเจ้าอาวาสหรือเป็นนักข่าวก็จะไม่ให้เข้าภายในวัด ส่วนนักท่องเที่ยวหากจะกราบไหว้หลวงพ่อเงินขึ้นไปบนวิหารไม่ได้ก็ต้องกราบไหว้รูปหล่อหลวงพ่อเงินที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำมาตั้งอยู่ภายในเต็นท์หน้ากุฏิริมน้ำและมีตู้รับบริจาคตั้งอยู่ด้วยซึ่งเป็นภาพที่เห็นแล้วน่าสังเวชใจยิ่งนักที่วัดหลวงพ่อเงินบางคลานและองค์หลวงพ่อเงินสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองต้องระเหเร่ร่อนมาประดิษฐานอยู่ในเต็นท์หน้ากุฏิดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิจิตร ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 12 อำเภอ ทหาร-จิตอาสาร่วมช่วยเหลือชาวบ้าน

พ.อ.กฤษดา ปานทับทิม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร ฝ่ายทหาร บูรณาการกำลังร่วมกับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 30 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 21 ในการจัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน, ฝ่ายปกครอง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่

ชาวพิจิตรผวา แม่น้ำ 2 สายหลักเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน น้ำป่าเทือกเขาจ่อไหลบ่า

นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดพิจิตร ออกประกาศเตือนว่าสถานการณ์น้ำของแม่น้ำทั้ง 2 สาย อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง อีกทั้งระดับน้ำในบึงสีไฟขณะนี้ก็ทำหน้าที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำ 12.01 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 95.02% ของความจุเต็มพิกัด 12.64 ล้าน ลบ.ม.

หนาว 'พุทธะอิสระ' ตอบแล้วหลังเจอยิงคำถามไปยุ่งอะไรกับเขา โดนทัวร์ลงเต็มเลยสมน้ำหน้า

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ฟาดมากแม่' สึกมาด่าสงฆ์ ดูชอบกลเกินกว่าคนเคยเป็นพระ

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความว่า “เมื่อมีคนติพระสงฆ์ สงฆ์ไม่ควรเดือดดาลใจ” เธอก็ใช้คำนี้มาเตือนสงฆ์ เมื่อเธอสึกมาแล้วด่าสงฆ์ แต่ตอนเธอเป็นสงฆ์ เธอไม่เคยจะเตือนตัวเองได้เลย

พิจิตรระทึก! แม่น้ำยม-น่าน จ่อล้นตลิ่งท่วมนาข้าว เตือนเร่งเกี่ยวข้าวก่อนวิกฤติ

ชลประทานพิจิตรชี้แจงเตือนภัยน้ำท่วม เหตุภาคเหนือตอนบนตกต่อเนื่องส่งผลน้ำไหลหลากเข้าสู่แม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 1 เมตรเศษ เป็นห่วงชาวนาหากมีฝนตกต่อเนื่อง 2-3