
4 เม.ย.2565-เพจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่ โพสต์ภาพจากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าระบุว่า พบ “เสือดาว” เป็นครั้งแรกที่ปรากฏตัวผ่านกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าที่เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวได้นำไปติดตั้งไว้ โดยปกติจะพบเพียงร่องรอย
การพบ “เสือดาว” จากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าในครั้งนี้ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวที่ยังอุดมสมบูณ์มาก และรวมถึงการทุ่มเทในการทำงานด้านการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งมันคุ้มค่ากับความเหนื่อยที่แลกมากับการได้เจอเสือดาวในวันนี้
เสือดาว มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า 𝘗𝘢𝘯𝘵𝘩𝘦𝘳𝘢 𝘗𝘢𝘳𝘥𝘶𝘴 เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และเป็นเสือขนาดใหญ่รองจากเสือโคร่ง เสือดาว สถานภาพตามกฎหมาย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง VU มีแนวโน้มว่าใกล้สูญพันธุ์ สถานภาพในธรรมชาติIUCN (1996)LR/lcCITES (1996) Appendix l และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
2 ทัพภาคผนึกกำลังกวาดยาเสพติด นบ.ยส.35 ยึดยาบ้า 600 ล้านเม็ด-ไอซ์ 19 ตัน
นบ.ยส.35 ผนึก นบ.ยส.24 ถกเข้มมาตรการสกัดกั้นยาเสพติดชายแดนเหนือ-อีสาน รับโค้งสุดท้ายปีงบประมาณ 2569 เผยชายแดนเหนือยึดยาบ้ากว่า 588 ล้านเม็ด ไอซ์กว่า 19 ตัน ปะทะขบวนการค้ายา 67 ครั้ง พร้อมคุมเข้มสารตั้งต้น-เคมีภัณฑ์ ตัดวงจรแหล่งผลิตตามแนวชายแดน
โรงเรียนดังในเชียงใหม่ประสานตำรวจเพิ่มมาตรการดูแลเข้มหลังมีแชทหลุดขู่ยิงกัน หวั่นพฤติกรรมเลียนแบบ
เพจของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม โรงเรียนเอกชนชื่อดังในเชียงใหม่เผยข้อมูลที่ฝ่ายกิจการนักเรียน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจ
'พศจ.เชียงใหม่' สยบฉาว ยันไม่มีพระเรียกรับเงินรักษาตำแหน่งสงฆ์
นางอารีย์ จันทร์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่พาดพิงวงการสงฆ์เชียงใหม่เรียกรับเงินเพื่อรักษาตำแหน่งสำคัญทางสงฆ์
ผ้าเหลืองร้อน! คณะสงฆ์เชียงใหม่เร่งสอบพฤติกรรมฉาวพระในพื้นที่
คณะสงฆ์เชียงใหม่เดือดเรียกหารือพระผู้ใหญ่และเกีายวข้องเร่งตั้งกรรมการสอบเหตุพฤติกรรมฉาวของพระสงฆ์ในพื้นที่สร้างมลทิน ผู้ว่าฯ ส่งสัญญาณเป็นห่วงผลเสียหายให้เร่งสอบและสรุปโดยเร็ว
กองกำลังผาเมือง วิสามัญ 3 ศพ แก๊งค้ายาบ้า ยึดของกลางเกือบ 4 แสนเม็ด
พลตรีสาธิต ไวยนนท์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองเปิดเผยว่า ผลการปฏิบัติงานในห้วงปีงบประมาณ 2569 ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึงปัจจุบัน หน่วยสามารถสกัดกั้นยาเสพติดได้ 446 ครั้ง สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน จับกุมผู้ต้องหาได้ 428 คน
นายกฯ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรม 'อดีตผู้ว่าฯลำพูน'
'นายกฯอนุทิน' เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม 'เรียบ นราดิศร' อดีตผู้ว่าฯลำพูน บิดาผวจ.เชียงใหม่

