งดงาม! หนองคายโปรยดอกไม้แทนสรงน้ำ 'หลวงพ่อพระใส'

ชาวหนองคายอัญเชิญหลวงพ่อพระใสแห่ 3 รอบ งดสรงน้ำเปลี่ยนใช้โปรยดอกไม้สักการะแทนในยุคนิวนอร์มอล

13 เม.ย.2565 - ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์พล.ต.ต.พุฒิพงษ์ มุสิกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยนายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย, ผบก.ภ.จ.หนองคาย และพระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย ได้นำพุทธศาสนิกชนชาวหนองคาย อัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ลงจากพระอุโบสถ แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนจะอัญเชิญขึ้นราชรถแล้วแห่ไปรอบเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รดสรงน้ำ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ทำให้ปีนี้งดการแห่รอบเมือง และงดสาดน้ำในช่วงแห่รอบพระอุโบสถ โดยปรับรูปแบบใช้วิธีการโปรยดอกไม้แทนเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความสักการะบูชา ระหว่างทางพระสงฆ์ได้โปรยดอกไม้ข้างทาง ส่วนประชาชนก็รอไหว้สักการะอยู่รอบอุโบสถ และนำดอกไม้มาร่วมโปรยด้วย ซึ่งทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมได้สวมหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์

หลังจากแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ แล้ว ได้อัญเชิญหลวงพ่อพระใส ประดิษฐานที่ศาลาพลับพลา หน้าพระอุโบสถ จากนั้นจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รดสรงน้ำ โดยมีมาตรการควบคุมโรคโควิด 19 เว้นระยะห่าง จัดคิวให้ประชาชนได้เข้ารดสรงน้ำจำกัดจำนวนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ที่เคยจัดทุกปี เช่นทำบุญตักบาตร แก้ปีชง แก้บน มหรสพรื่นเริงต่าง ๆ ปีนี้งดทุกกิจกรรม และทางวัดจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสกลับไปประดิษฐานยังพระอุโบสถตามเดิมในวันที่ 18 เม.ย.นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มคลั่งขาดยา ระแวงเมียคบชู้ ใช้มีดปาดคอหวิดดับ จุดไฟเผาบ้าน จี้คอตัวเองหนีตำรวจ

พ.ต.อ.ประสงค์ กองปัญญา ผกก.สภ.สระใคร จ.หนองคาย ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 36 หมู่ 1 บ้านน้ำสวย ต.สระใคร โดยเป็นการวางเพลิงและทำร้ายร่างกาย จึงประสานรถดับเพลิง อบต.สระใคร และใกล้เคียงเข้าระงับเหตุ จากนั้นรีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

‘หนองคาย’ อากาศแปรปรวน หมอกลงหนาจัด ชาวบ้านป่วยปรับตัวไม่ทัน

จังหวัดหนองคาย ช่วงเช้ามีหมอกหนาเหนือพื้นผิว อากาศขมุกขมัวในตอนเช้า พอช่วงสายจึงเริ่มมีแดด ประชาชนชาวหนองคายที่ต้องเดินทางออกนอกบ้าน

ชลบุรี พบติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ 384 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะนี้โรคโควิด 19 มีอัตราป่วยตายต่ำลง แต่อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวยังมีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิต และอาการรุนแรง ควรได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบและได้รับการกระตุ้น

ผงะ! อาจารย์หมอจุฬาเผยฝุ่นพิษไม่ได้ทำร้ายแค่ปอดแต่เสี่ยงหัวใจวายด้วย

นพ.ธีระวัฒน์เผยPM 2.5 ไม่ได้ทำร้ายปอดอย่างเดียว แต่มีผลต่อหัวใจ ซ้ำร้ายเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญอันดับสี่ ในการเสียชีวิตมากกว่าไขมันสูง-ความอ้วน และไตแปรปรวนด้วยซ้ำ

คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดีอธิบายต้นตอทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด

คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีไขข้อข้องใจทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด19 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เหตุมาจากการกลายพันธุ์จำนวนมาก แต่ยังดีวัคซีนทั้งแบบฉีดและกินเอาอยู่