ทหารพรานยึดยาบ้าข้ามโขง โยง 3 แก๊งใหญ่

22 เม.ย. 2565 – กองบังคับการควบคุมที่ 1(บก.ควบคุมที่ 1) โดยกองร้อยทหารพรานที่ 2109 (ร้อย.ทพ.2109) มีชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว (ชป.คทร.) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในครั้งนี้ ได้สนธิกำลังร่วมกับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 (ตชด.237) ฝ่ายปกครองอำเภอท่าอุเทน และ ตำรวจ สภ.ท่าอุเทน ตรวจยึดยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 2,003 เม็ด รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ 110ไอ สีดำ ทะเบียน 1 กฒ 6656 นครพนม จำนวน 1 คัน และ เรือกีบเพลายาวพร้อมเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ เหตุเกิดบริเวณริมแม่น้ำโขงบ้านเหล่าหนาด หมู่ 8 ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ช่วงค่ำวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการบูรณาการด้านการข่าวฝ่ายความมั่นคง ทราบจากการสอบปากคำผู้ต้องหาในคดียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) รวมถึงผู้เสพหลายรายให้การตรงกัน ว่า นายวุฒิชัย สุวรรณบุผา หรือแข้ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/2 บ้านเหล่าหนาด หมู่ 8 ต.พนอม เป็นผู้นำยาบ้ามาจำหน่ายให้กับผู้เสพ นายแข้จึงเป็นบุคคลเป้าหมายที่หน่วยงานความมั่นคงติดตามพฤติกรรม กระทั่งช่วงบ่ายของวันที่ 21 เมษายน นายแข้ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดไว้ริมท่า ซึ่งอยู่กลางชุมชนบ้านเหล่าหนาดหมู่ 8 ต.พนอม จากนั้นๆ ได้เดินลงเรือกีบทำทีออกไปหาปลากลางแม่น้ำโขง โดยชุดปฏิบัติการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ต้องสงสัย พบว่านายแข้ได้แล่นเรือเข้าไปเทียบยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะเบนหัวเรือกลับออกมาแล้วทำทีเป็นหาปลาอยู่กลางลำน้ำ

กระทั่งเวลาเกือบ 20.00 น. นายแข้ก็แล่นเรือเข้าจอดเทียบท่า บริเวณสันเขื่อนป้องกันตลิ่งแล้วเดินขึ้นมา เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวขอตรวจค้น นายแข้ไหวตัวอาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปกับความมืด ชุดปฏิบัติการจึงตรวจสอบภายในเรือ พบของกลางยาบ้าจำนวน 1 มัด แยกย่อยได้ 10 ถุง นับได้จำนวน 2,003 เม็ด จึงยึดของกลางทั้งหมด รวมทั้งรถจักรยานยนต์และเรือกีบ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่สีแดงที่ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ใช้ลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในราชอาณาจักร โดยมีตัวการใหญ่อยู่ 3 คน ในขณะเดียวกันก็จะมีกลุ่มย่อยที่นำยาเสพติดเข้ามาแบบจำนวนน้อย เพื่อนำมาจำหน่ายให้แก่วัยรุ่นและผู้ใช้แรงงานบางกลุ่ม โดยการจับกุมหรือตรวจยึดในแต่ละครั้ง ส่วนหนึ่งเป็นการให้ปากคำของผู้เสพและผู้ร่วมขบวนการซัดทอด นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านเห็นพิษร้ายของยาเสพติดจึงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการแจ้งเบาะแสข่าว ส่วนนายแข้คาดว่าจะสามารถจับกุมตัวได้ในเร็ววันนี้ แล้วจะขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการตลอดจนนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง เพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์เป็นลำดับต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักธุรกิจลาวประสานเข้าไทย พิสูจน์ศพถ่วงน้ำโขงเป็นญาติ

พ.ต.อ.ถวิล คำเกษ ผกก.สภ.ธาตุพนม ระบุว่า เบื้องต้นมีนักธุรกิจชาวลาว นครหลวงเวียงจันทน์ ได้ประสานมายังพนักงานสอบสวน ได้รับทราบข้อมูลจากข่าว อาจจะเป็นญาติที่หายตัวไปกว่าสัปดาห์

คืบหน้าคดี 'สาวนิรนาม' ถูกฆ่ายัดกระเป๋าทิ้งน้ำโขง ญาติฝั่งลาวขอดูศพ ใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมคล้ายกัน

คืบหน้า กรณีพบศพหญิงสาวลักษณะผิวขาว สูงประมาณ 160 ซม. อายุระหว่าง 30-40 ปี สวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมราคาแพง ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนฆ่ายัดศพใส่กระเป๋าเดินทางสีดำชนิดล้อลากโยนถ่วงลำน้ำโขง กระทั่งศพลอยอืดมาติดแพจอดเรือลาดตระเวน กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง

จัดมหกรรมแม่น้ำ 'กก อิง โขง' กรรมการสิทธิฯ หนุนชาวบ้านจัดการตัวเอง

มูลนิธิซี.ซี.เอฟ. อ.เมือง จ.เชียงราย ได้มีการจัดงานมหกรรมแม่น้ำและชุมชน “นิเวศ วิถี วัฒนธรรมกับการพัฒนาที่ยั่งยืน ลุ่มน้ำ กก อิง โขง” โดยภายในงานมีเวทีเสวนา นิทรรศการศิลปะ มหกรรมอาหารชุมชนและเวทีวิถีวัฒนธรรมแห่งสายน้ำกก อิง โขง ซึ่งมีผู้ร่วมงานกว่า 200 คน

แม่เด็ก ม.1 ถูกรุ่นพี่กระทืบจนสลบ ลั่นดำเนินคดีถึงที่สุด ให้ย้ายโรงเรียนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับกรณีนายเก่งเจริญ ธรรมโหร อายุ 19 ปี รุ่นพี่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมชื่อดังของอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนักเรียนรุ่นน้องในโรงเรียนเดียวกันจนสลบคา