พายุถล่มเมืองหนองคาย บ้านพังเสียหาย 56 หลัง

30 เม.ย.2565 - เจ้าหน้าที่ของงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.หินโงม อ.เมืองหนองคาย ได้ออกสำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นพบว่าในพื้นที่ของตำบลหินโงมนั้น มีบ้านเรือนประชาชนในหมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่ 8 ได้รับความเสียหาย มีทั้งเสียหายทั้งหลังและเสียหายบางส่วน รวมบ้านเรือนประชาชนเสียหาย 56 หลังคาเรือน นอกจากนี้ยังมียุ้งข้าว 1 หลัง, คอกสัตว์ของประชาชน 2 ราย และกระชังได้รับความเสียหาย 10 กระชัง

นางอรุณ น้อยเมืองคุณ อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 135 หมู่ 1 ต.หินโงม อ.เมืองหนองคาย เล่าว่า เมื่อคืนนี้ตนขึ้นไปนอนชั้นบนของบ้านได้ยินเสียงดังคล้ายลูกเห็บตก จากนั้นได้เดินลงมานั่งที่บันได ไม่นานก็ได้ยินเสียงฝนตก ลมแรง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า หลังคาสังกะสีบ้านของตนพัดปลิวหายไป ต้องหาที่ปลอดภัยหลบ ข้าวของเสียหายทั้งหมดเก็บไม่ทันเพราะตนอยู่คนเดียว กลัวก็กลัว โชคดีที่ตนไม่ได้รับอันตราย ชาวบ้านบอกให้ตนไปพักอาศัยอยู่ชั่วคราวก่อน แต่ก็เป็นห่วงบ้านจึงย้อนกลับมาดูก็พบว่าบ้านของตนเสียหายทั้งหลัง

นางจรัสศรี เพชรภูมี ผู้ใหญ่บ้านหินโงม หมู่ 1 เล่าว่า ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา ได้มีลมกระโชกแรง ฝนตกหนักเป็นเวลานาน ชาวบ้านได้แจ้งว่าบ้านเสียหายหลายหลัง จนตอนเช้าฝนหยุดจึงได้ออกสำรวจความเสียหาย พบว่าเฉพาะหมู่ 1 พื้นที่ที่ตนรับผิดชอบ หลังคาบ้านเรือนประชาชนส่วนใหญ่เป็นสังกะสีถูกแรงลมพัดหอบสังกะสีปลิวออกจากตัวบ้าน 30 หลังคาเรือน

เบื้องต้นนายชูรัตน์ พิมพเคณา นายก อบต.หินโงม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบและให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัยในครั้งนี้ นอกจากนี้ยังพบว่ามีทหารชุดพัฒนามวลชนสัมพันธ์ 2110 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนด้วยเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อนอีกครั้ง 7-9 เม.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1- 10 เม.ย.66 อัพเดท 2023033112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : จะแบ่งเป็น 2 ช่วง

ทั่วไทยอากาศร้อน ฟ้าหลัวกลางวัน ฝนฟ้าคะนอง 10-20 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน

พายุฤดูร้อนถล่มบุรีรัมย์ ฟ้าผ่า 2 ครั้งติด วัวตายคาคอก 5 ตัว

บุรีรัมย์เกิดเหตุสลดฟ้าผ่าวัวตายคาคอก 5 ตัว ท้อง 4 เดือนก็ไม่รอด เจ้าของโดนด้วยร่างกระเด็นบาดเจ็บ กู้ภัยฯ เร่งนำส่ง รพ.ล่าสุดปลอดภัย ปศุสัตว์อำเภอประโคนชัยรุดตรวจสอบรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือ

กรมอุตุฯ เตือนฉบับสุดท้าย 'พายุฤดูร้อน' ถล่มหลายจังหวัดภาคอีสาน-กลาง-ตะวันออก

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 11 ซึ่งเป็นประกาศฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้ มีผลกระทบถึงวันที่ 29 มีนาคม 2566