ไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำผลไม้ย่านสำโรงใต้ ควันดำพวยพุ่ง พบสารเคมีไวไฟจำนวนมาก

16 พ.ค.2556 - พ.ต.ท.วิสันต์ ฟักขำ สารวัตรสอบสวน สภ.สำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัท แพนสยามฟู้ด โปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตน้ำผลไม้ ตั้งอยู่ริมถนนรถรางสายเก่า ใกล้เคียงปากทางเข้าวัดโยธินประดิษฐ์ เลขที่ 85 / 2 ต.สำโรง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพรายและเทศบาลใกล้เคียงกว่า 20 คัน รุด ไปทางที่เกิดเหตุ

พบเป็นอาคาร 2 ชั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ขนาดใหญ่ ไฟกำลังลุกไหม้ภายในโรงงาน ลุกลามอย่างรวดเร็ว ควันไฟดำทมึนพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้าแสงเพลิงเต็มพื้นที่ และกำลังลุกลามไปยังโรงงานข้างเคียง ขณะที่รถดับเพลิงที่เดินทางมาถึงไม่สามารถเข้าถึงต้นเพลิงได้ เนื่องจากมีรายงานว่าตัวอาคารเริ่มทรุดตัว เป็นพื้นที่มีความเสี่ยงสูง และมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปยังจุดที่เกิดเหตุได้ ประกอบกับภายในโรงงานมีเชื้อเพลิงและสารเคมีไวไฟประเภทไฮโดรเจน และสารเคมีบางชนิดที่ไวไฟ อยู่ภายในจำนวนมาก และกองลังกระดาษจำนวนมาก ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำอยู่นานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเปลวเพลิงเอาไว้ได้เหลือเพียงกลุ่มควันจำนวนมากที่ยังปกคลุมโรงงาน เจ้าหน้าที่ยังคงต้องฉีดน้ำสกัดตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาอีก

จากการสอบถามพนักงานที่อยู่ในที่เกิดเหตุทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่คนงานกำลังทำงานกันอยู่ ๆ ได้เกิดเพลิงลุกไหม้ ภายในห้องเก็บวัสดุในการผลิต ตนพร้อมด้วยพนักงานบางส่วนจึงได้ช่วยกันนำน้ำและถังดับเพลิงมาช่วยกันดับไฟ แต่เอาไม่อยู่ จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาช่วยเหลือ ส่วนคนงานกว่าร้อยคนต่างกันพากันหนีตายออกมาด้านนอกโรงงาน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า สาเหตุการเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าทำการตรวจอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า10 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. เปิดอาคารตำรวจท่องเที่ยว ผุด 3 มาตรการรับมือต่างชาติเข้าประเทศ 1 ก.ค.นี้

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวแห่งใหม่บริเวณพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญให้กำลังใจข้าราชการ

ทบ.แจงช่วยไฟไหม้บ่อนไก่ ส่งกำลังพลจิตอาสาสนับสนุนทุกหน่วยงานเต็มที่

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน กทม. เมื่อช่วงบ่าย 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนได้ระดมความช่วยเหลือโดยทันที ในส่วนของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้ส่งกำลังพลจิตอาสาจาก กองพลทหารม้าที่ 2รักษาพระองค์

ไฟไหม้ร้านค้า20บาทกลางเมืองหาดใหญ่ เสียหาย 30 ล้าน ลูกจ้างเล่านาทีหนีตาย

ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้ใหญ่ร้านสหกิจการค้า สินค้าราคาถูกหาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณปากซอย26 ถนนราษฎร์อุทิศ หรือย่านเขต8 ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านธุรกิจการค้าภายในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งเปิดจำหน่ายสินค้าราคาถูกประเภทสินค้าทั่วไปที่ใช้รวมถึงสินค้าทุกอย่าง20บาท เมื่อช่วงตี1เมื่อคืนนี้

'แรงงาน' ช่วยผู้ประสบเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ มอบสิ่งของ ดูแลคุ้มครองลูกจ้างเต็มที่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือลูกจ้างที่ประสบเหตุเพลิงไหม้ที่ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

สุดๆ 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ซ้อนมอเตอร์ไซค์ดูเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว โดยยังคงมีการฉีดน้ำเลี้ยงเข้าไป