นายกฯ เล็กนครพนมเชื่อมั่นปีนี้เอาอยู่เรื่องน้ำท่วม

เทศมนตรีเมืองนครพนมจัดมาตรการรับมือฝนตกหนักต่อเนื่อง ลั่นปีนี้ย่ายเศรษฐกิจเอาอยู่ เพราะระดับน้ำตอนนี้ยังห่างจากจุดวิกฤต 9 เมตร

18 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานเทศบาลเมืองนครพนมว่าช่วงนี้เริ่มมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำโขงเพิ่มระดับวันละประมาณ 10 -20 เซนติเมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 4 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตล้นตลิ่งประมาณ 9 เมตร คือระดับ 13 เมตร ทำให้ลำน้ำสาขาสายหลัก อาทิ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำอูน และลำน้ำสงคราม มีปริมาณเพิ่มขึ้น ทั้งนี้เทศบาลเมืองนครพนม ได้เตรียมพร้อมในการดูแล หากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จึงวางแผนป้องกันน้ำเอ่อท่วมกรณีน้ำไหลระบายลงแม่น้ำโขงช้า โดยได้ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปรับปรุง กำจัดสิ่งปฏิกูลตามท่อระบายน้ำในจุดเสี่ยง รวมถึงติดตั้งเสริมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ป้องกันปัญหาน้ำท่วมขังรอระบาย ในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ รวมถึงชุมชนในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เนื่องจากช่วงนี้มีความเสี่ยงฝนตกหนักแล้วเกิดน้ำท่วมขัง

นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนมเผยว่าแผนงานเตรียมพร้อมรับมือป้องกันน้ำท่วมของเทศบาลเมืองนครพนม ถือว่าดำเนินการทุกปีในฤดูฝน ช่วงนี้เริ่มมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง จึงได้ระดมเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบดูแล ปรับปรุงพัฒนาขุดลอกสิ่งปฏิกูลตามร่องระบายน้ำในชุมชนเขตเทศบาลฯ ที่รองรับน้ำลงโขง นอกจากนี้ยังได้มีการตรวจความพร้อมของระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้ารวม 7 จุด รวมถึงประสานงานทางหน่วยงานชลประทานจังหวัดนครพนม ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเสริมทุกจุดเสี่ยง เมื่อมีฝนตกลงมาต่อเนื่องให้สามารถระบายน้ำลงแม่น้ำโขงได้รวดเร็ว เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังชุมชน รวมถึงพื้นที่เศรษฐกิจ อีกทั้งดูแลในส่วนของระบบระบายน้ำที่อยู่ในพื้นที่โครงการก่อสร้างถนน ที่จะส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำ อีกทั้งในระยะยาวได้มีการวางแผนงานร่วมกับสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองนครพนม จัดสรรงบประมาณผูกพัน 4 ปี นำร่องปีแรกประมาณ 35 ล้านบาท ก่อสร้างระบบระบายน้ำที่ไหลมาจากลำน้ำสาขาให้สามารถไหลลงน้ำโขงได้ทัน

“เชื่อมั่นว่าปีนี้จะสามารถดูแลป้องกันได้ ปัจจุบันสามารถระบายน้ำลงน้ำโขงได้ดี เนื่องจากระดับน้ำโขงยังอยู่ที่ประมาณ 4 เมตร ยังห่างจากจุดวิกฤตล้นตลิ่งอีก 9 เมตร คือที่ระดับ 13 เมตร อย่างไรก็ตามทางเทศบาลฯ จะมีการเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งจัดเจ้าหน้าที่ รวมถึงอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำ ไว้คอยระบายในพื้นที่จุดเสี่ยงทุกจุด”นายนิวัตระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.จักษ์' ฟาด 'ชัชชาติ' สร้างภาพยืนตากฝน ราวกับนักแสดงฝีมือระดับอินเตอร์

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร โพสต์ภาพนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ยืนตากฝน โดยระบุว่า มุมภาพสวย จัดแสงดี ช่างภาพเก่ง ภาพสื่ออารมณ์ ผู้แสดงฝีมือระดับอินเตอร์

ฝนถล่มตราด ดินสไลด์กัดเซาะคอสะพานเกือบขาด น้ำล้นคลองเข้าท่วมวัดช้างทูน

สถานการณ์ล่าสุดน้ำท่วมพื้นที่ 3 ตำบลในอำเภอบ่อไร่ จ.ตราด ล่าสุด ในเวลา 15.00 น.วันที่ 28 กันยายน 2566 ระดับน้ำจากคลองหนองบอนที่ไหลมากัดเซาะสะพานคอแลจนได้รับความเสียหายโดยทำให้ช่องจราจรของสะพานได้รับความเสียหาย

น้ำป่าถล่มเบตง บ่อปลานิล 7 หมื่นตัว หายในพริบตา เร่งค้นหาหญิงวัย 60 พลัดตกคลอง

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เบตง จ.ยะลา เข้าสำรวจความเสียหาย และเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และผู้ประกอบการร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เก็บข้าวของ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 12 เตือนพื้นที่เสี่ยงอันตรายฝนตกหนักถึงหนักมากใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ฉบับที่ 12 ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 8 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมภาคอีสาน

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง" ฉบับที่ 8 ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและประเทศลาว ขณะที่ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่