8 ปี รัฐประหาร อัดประชาธิปไตยจอมปลอม ยัดไส้เผด็จการ

ขอนแก่นรวมพลไม่เอาบิ๊กตู่ เดินขบวนรอบเมือง พร้อมร่อนแถลงการณ์ประณามประยุทธ์ 8 ปี รัฐประหาร จัดการล้มเหลวทั้งระบบ ขณะที่รุ่นใหญ่เสื้อแดง ลั่นประชาธิปไตยจอมปลอม ยัดไส้เผด็จการ ไม่เอาอีกแล้ว

22 พ.ค.2565 – ที่บริเวณลานด้านหน้าอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนรัชดานุสรณ์ ตรงข้ามศาลากลาง จ.ขอนแก่น กลุ่มคนเสื้อแดงขอนแก่น พร้อมด้วยกลุ่มขอนแก่นพอกันที  ,กลุ่มราษฎรขอนแก่น,กลุ่มทะลุ มข. ,กลุ่มดาวดิน, กลุ่มแนวร่วมคนเสื้อแดง และภาคีเครือข่ายนักเรียนเคเคซีขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมต่อต้านรัฐประหาร  ด้วยการเดินวนรอบอนุสาวรีย์ 3 รอบ จากนั้นร่วมอ่านแถลงการณ์ประณามการทำรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  หรือ คสช.  นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหาร

 โดยแถลงการณ์ระบุว่า  เครือข่ายนักกิจกรรมขอนแก่นได้จัดกิจกรรม เดินต้านรัฐประหารเพื่อยืนยันว่าการทำรัฐประหารนั้นไม่ใช่การกระทำตามวิถีทางการเมืองตามแนวคิดของหลักประชาธิปไตย และถือเป็นกบฏต่อประชาชน   ตลอด 8 ปี ภายใต้อำนาจรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  การปฏิรูปการเมือง การสร้างความปรองดอง การแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นปัญหาสำคัญที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข รวมทั้งการบริหารประเทศที่ถูกมองว่าล้มเหลวทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพ สิทธิมนุษยชน ปัญหาด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งการแก้ไขวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด- 19 การจัดการของรัฐบาลนั้นล้มเหลว ตั้งแต่การรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสกระบวนการตรวจรักษาเชิงรุกและความล่าช้าในการจัดหาวัคซีน ซึ่งความล้มเหลวเหล่านี้ส่งผลให้เกิดปัญหาในสังคมอย่างแสนสาหัส

ด้านนายวรพจน์  สวัสดิ์ถาวร อายุ  62 ปี กลุ่มคนเสื้อแดง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงของการปฏิวัติรัฐประหารชมรมคนรักประชาธิปไตยขอนแก่น ได้จัดกำลังคนเสื้อแดงขอนแก่นกว่า 200 คัน  เดินทางเข้าร่วมการชุมนุมที่กรุงเทพฯ โดยปักหลักที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ซึ่งแม้จะผ่านมา 8 ปี แต่ทุกคนยังคงเดินหน้าคัดค้านรัฐประหารทุกปี  แม้คนเสื้อแดงส่วนใหญ่จะอายุมากขึ้น  แต่สิ่งที่ทำคือการถ่ายทอดเจตนารมณ์ทางการเมืองไปให้คนรุ่นหลัง ได้เรียนรู้ เข้าใจ พร้อมออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยที่มาจากเสียงของประชาชน   พร้อมทั้งคอยให้การสนับสนุน ให้คำแนะนำ มาอย่างต่อเนื่อง

 “ถึงการปฏิวัติรัฐประหารจะผ่านมาแล้ว 8 ปี  แต่ความรู้สึกที่ต้องการต่อสู้ยังคงเหมือนเดิม ไม่ต้องการการปกครองเผด็จการ   ซึ่งโดยส่วนตัวยืนยันว่าตลอด 8 ปีคิดว่าพอแล้วสำหรับการปกครองในรัฐบาลชุดนี้  ถึงเวลาที่ต้องคืนอำนาจให้ประชาชน ที่ออกมาเรียกร้องการปกครองระบบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบเหมือนอารยประเทศ  ไม่ใช่ประชาธิปไตยจอมปลอม ยัดไส้เผด็จการ ซึ่งเราไม่ต้องการแล้ว” นายวรพจน์ ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการกำหนดจัดกิจกรมต่อต้านรัฐประหารของกลุ่มผู้ชุมนุมครั้งนี้ ได้เริ่มจากบริเวณภายในอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินขบวน ไปตามถนนด้านหน้าสำนักงานหน้าเทศบาลนครขอนแก่น  เข้าสู่ถนนรื่นรมย์  ก่อนที่จะเลี้ยวซ้ายเข้าถ.กลางเมือง  ก่อนที่จะหยุดทำกิจกรรมที่หน้าสถานีตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น  โดย พ.ต.อ.ปรีชา  เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ได้ แจ้งสิทธิในการชุมนุม  พร้อมทั้งให้ผู้ชุมนุมทั้งหมดได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด  เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในการทำกิจกรรมที่ทำให้การจราจรติดขัด   ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนมาที่อนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์  ธนะรัชต์ เพื่อจัดกิจกรรมต่อต้านนรัฐประหาร ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบ  คอยสังเกตติดตามสถานการณ์ทั้งช่วงของการจัดกิจกรรมในทุกจุดอย่างเข้มงวด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยฮึ่ม! ห้ามแตะ 'นายใหญ่' คนรักเพราะผลงานเยอะ ต้องหนีคดีโกงเพราะเผด็จการ

เหตุผลที่คนไทยต้องเรียกหาอดีตนายกฯ ทักษิณ เพราะประชาชนยังเชื่อมั่นกับผลงานและนโยบายดีๆที่เคยทำสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ จนทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนดีขึ้น ดังนั้น จึงไม่ควรเอารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่ไม่เคยมีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันมาเปรียบเทียบ

นายกฯขอบคุณ 'ยธ.' ช่วยเหลือลูกหนี้กว่า 28,314 ราย ทุนทรัพย์กว่า 6,602 ล้านบาท

นายกฯประยุทธ์ ขอบคุณกระทรวงยุติธรรม เดินหน้ามหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินทั่วประเทศ 39 ครั้ง ช่วยเหลือลูกหนี้สำเร็จแล้วกว่า 28,314 ราย ทุนทรัพย์กว่า 6,602 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 99.42 ของผู้เข้าร่วมไกล่เกลี่ย

'ดอกเตอร์ปลอด'​ แขวะ 'บิ๊กตู่'​ อย่าเสียใจโพลให้อยู่ลำดับ 4

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่านายกไปเชียงใหม่ แต่กลายเป็นโชว์ผลงานของคุณยิ่งลักษณ์

นายกฯ ถกคกก.ที่ดินฯ สั่งเร่งแก้ป่าชายเลนเมืองระนอง เป็นโครงการนำร่องพื้นที่อื่น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2565 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวก่อนการประชุม ว่า ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติงานในช่วงเวลาที่ผ่านมา และแผนงานที่จะร่วมมือกันทำต่อไป

'อภิสิทธิ์' ฉะนายกฯหนีตอบกระทู้ ถามบริหารเวลา 1-2 ชม.ไม่ได้ จะบริหารประเทศได้อย่างไร

“อภิสิทธิ์” ฉะนายกฯหนีตอบกระทู้ ถามบริหารเวลา 1-2 ชั่วโมงไม่ได้ จะบริหารประเทศได้อย่างไร กระตุกต่อมจิตสำนึก มีเรื่องฉาวโฉ่ต้องลาออกรับผิดชอบ กู้ศรัทธา

2 อดีตประธานรัฐสภา สับเละรัฐประหารทำลายประชาธิปไตย ตุลาการจับคนหมิ่นยัดคุก

เสวนา รัฐสภา90ปี ‘2อดีตปธ.รัฐสภา’ ผิดหวัง ‘รัฐสภา’ ยังไม่ถึงเป้าหมายทำงานเพื่อปชช. “วันนอร์” เสียดาย เส้นทาง 90 ปี ถูก ‘ขุนศึก-นายทุน’ รวมหัวทำรัฐประหารเตะตัดขา ชี้ กระทู้ถามสด มีไว้วัดกึ๋นรัฐบาล ‘นายกฯ’ ควรตอบเอง