'นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น' ชงสภาปรับปรุงบึงแก่นนครรับหน้าฝน

นายกเล็กเมืองขอนแก่นเตรียมชงสภาจัดสร้างและปรับปรุงระบบระบายน้ำรอบบึงแก่นนคร พร้อมเร่งตั้งเครื่องสูบน้ำระบายน้ำจาก 2 บึงใหญ่

08 มิ.ย.2565 - นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วยนายมนตรี สิงหปุณภัทร รองนายกเทศมนตรีฯ นำสมาชิกสภาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมขังที่บริเวณ ซ.ฉิมพลี 9/3 และ 9/5 ชุมชนโนนทัน 1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมขังถนนและบ้านเรือนของประชาชน จากพายุฝนที่ตกลงมาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งยังคงมอบถุงยังชีพและข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว เพื่อให้กำลังใจและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัยที่ประสบปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้น


นายธีระศักดิ์กล่าวว่า เดิมคลองร่องเหมือง ซึ่งเป็นการจัดการจราจรน้ำสายหลักของเทศบาลฯ กำหนดการรองรับปริมาณน้ำได้ที่ 70 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง แต่ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาพบว่าฝนตกลงมาในเขตเทศบาลมากถึง 90 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงและตกต่อเนื่องนานกว่า 2 ชม.ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง และรอการระบาย ซึ่งคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้เร่งระบายน้ำในจุดที่มีการท่วมขัง และเส้นทางการคมนาคมทุกจุดเพื่อให้น้ำลดระดับลงให้เร็วที่สุด และเมื่อสถานการณ์เริ่มทรงตัว คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่ประสบปัญหา โดยเฉพาะกับพื้นที่น้ำท่วมขังจุดใหม่ซึ่งพบว่าภายใน ซ.ฉิมพลี นั้นมีการระบายน้ำไม่ทันและเกิดน้ำท่วมขัง โดยมีสาเหตุมาจากการก่อสร้างที่ปิดเส้นทางน้ำไหล

“จากเดิมน้ำที่ไหลมาในจุดนี้จะไหลลงไปตามเส้นทางน้ำแต่มาปีนี้มีการท่วมขังและระบายไม่ทัน และเส้นทางน้ำเปลี่ยนไป จึงมีการหารือร่วมกันในการวางแนวทางในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ชุมชนรอบบึงแก่นนคร ด้วยการเตรียมเสนอแผนต่อที่ประชุมสภาเพื่อจัดสร้างและปรับปรุงระบบระบายน้ำโดยรอบบึงแก่นนคร เพื่อให้การระบายน้ำนั้นเป็นไปอย่างคล่องตัว ตามเส้นทางน้ำและการจัดการจราจรทางน้ำร่วมทุกฝ่ายที่ได้กำหนดไว้ เนื่องจากขณะนี้พื้นที่ตำบลรอบข้าง มีการวางท่อ และระบายน้ำไหลเข้าเขตเทศบาลฯแทบโดยทั้งหมด”

นายธีระศักดิ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้การติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ในจุดยุทธศาสตร์หลักที่สำคัญมีการติดตั้งแล้วเสร็จและสามารถที่จะระบายน้ำได้ทันทีหากเกิดภาวะฝนตก ขณะเดียวกัน บึงทุ่งสร้างที่เป็นพื้นที่รับน้ำหลักของเมือง ก็มีการระบายน้ำออกเพื่อรองรับมวลน้ำในช่วงหน้าฝน ซึ่งบึงทุ่งสร้างยังคงรองรับน้ำได้อีกกว่า 5 เมตร ขณะที่บึงแก่นนครมีการระบายน้ำเพื่อเตรียมการรองรับน้ำได้อีกประมาณ 1.30 เมตร อย่างไรก็ตามจากแผนงานบูรณาการการทำงานร่วมกันทุกฝ่ายยังคงมั่นใจว่าทันทีที่เกิดฝนตกการระบายน้ำและการบริหารจัดการน้ำในเขตเมืองจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้ทันที เพื่อป้องกันเขตเศรษฐกิจของจังหวัดไม่ให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมอย่างเด็ดขาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ป.ป.ช.พิจิตร' เจ๋ง! เคลียร์ 2 โครงการสูบน้ำ ช่วยชาวนาสำเร็จ

นายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดพิจิตร เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาที่สืบเนื่องมาจากมีเกษตรกรร้องทุกข์ผ่านสื่อมวลชน

'เศรษฐา' ยิ้มแก้มปริพ่อค้า-แม่ค้าตลาดขอนแก่นเรียกนายกฯ

แม่ค้าขอนแก่นตะโกนทั้งตลาดรักเพื่อไทยทั้งใจ หลัง 'เศรษฐา-โอ๊ค' นำผู้สมัคร ส.ส.บุกตลาดสดใจกลางเมืองอ้อนขอคะแนนเลือกพรรคเพื่อไทยทั้งพรรคทั้งคนยกจังหวัด

'ดาวเรือง' ราคาพุ่งทะลุดอกละ 2 บาท หลังนักการเมือง-แฟนคลับ แห่ซื้อไว้ใช้หาเสียง

ขอนแก่น ร้านดอกไม้ขายดีมาก หลังนักการเมือง-แฟนคลับ แห่ซื้อดอกดาวเรืองไว้ใช้หาเสียงและส่งกำลังใจให้กัน ราคาทะลุดอกละ 2 บาท

ผู้ว่าฯ ขอนแก่นร่วมจิตอาสานับพันปฏิบัติการปราบฝุ่นตั้งแต่เช้ามืด

ขอนแก่นลุยปราบฝุ่นแต่เช้า นำกำลังเจ้าหน้าที่ล้างและกวาดถนนทั่วเมือง ชะล้างสิ่งสกปรกลดปัญหาละอองฝุ่นเร่งด่วน

ชาวบ้านชัยนาทเริ่มเก็บของขึ้นที่สูงผวา 'พายุโนรู-น้ำเจ้าพระยา'

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำรับพายุโนรู ชาวบ้าน อ.สรรพยาเร่งเก็บของขึ้นที่สูง เตรียมหนีน้ำไปอาศัยริมถนน หากพายุทำน้ำท่วมบ้าน

'ขอนแก่น' เร่งติดเครื่องสูบน้ำเพิ่มรวม 36 ตัวรับพายุโนรู

'ขอนแก่น' ติดตั้งเครื่องสูบน้ำอีกเป็น 36 ตัว ระบายน้ำจากเขตชุมชนเมืองลงสู่แม่น้ำพอง-ชี รับมือพายุโนรู ขณะที่เทศบาลนครขอนแกนเร่งแจกกระสอบทรายบ้านละ 30 ถุง