ปลอดกัญชาเด็ดขาด! สั่งทุกโรงเรียนยึด 9 กฎเหล็ก

17 มิ.ย. 2565 – ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น (ทน.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลประกาศเสรีกัญชาโดยมีผลมาตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เทศบาลฯ ได้มีการประชุมร่วมโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทั้ง 11 แห่งในสังกัดฯ ซึ่งทุกคน ความเป็นห่วงถึงสถานการณ์การเข้าถึงกัญชาของกลุ่มเด็กเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำกัญชาไปเป็นส่วนผสมของอาหารและขนม ซึ่งเมื่อเด็กเล็กรับประทานเข้าไปอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ดังนั้นเทศบาลฯ จึงต้องกำหนดมาตรการในการควบคุมการเข้าถึงกัญชาอย่างเร่งด่วน โดยได้จัดทำประกาศเรื่องให้โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่นเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา

“ในที่ประชุมครู อาจารย์ ทุกคนแสดงความห่วงใย เพราะความไม่ชัดเจนในกฎหมายที่ยังออกมาไม่ครอบคลุม มีแต่การประกาศปลดล็อค แต่กฎหมายการเอาผิดยังไม่ชัดเจน จึงทำให้ทุกคนมีความกังวลว่า ส่วนผสมกัญชาที่ผสมอาหารแล้วมีโทษกับสุขภาพ แต่ข้อมูลของกัญชาไม่แน่ใจว่าคนค้าขายมีข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจอะไรบ้าง ส่วนใดของกัญชาใช้ผสมอาหารได้ ทุกฝ่ายมีความเห็นร่วมกันว่า ต้องทำประกาศออกมาควบคุมภายในโรงเรียนก่อน จึงได้จัดทำร่างประกาศให้ในโรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา โดยนำเสนอให้ครอบคลุมทั้งคุณและโทษจากกัญชากับเด็ก โดยพื้นที่ภายในโรงเรียนห้ามขายเด็ดขาด หากพบเห็นคือไม่ให้ร้านค้าขายในโรงเรียนและออกจากพื้นที่ทันที นอกจากนี้ร้านค้าที่ตั้งแผงขายรอบโรงเรียนได้ขอความร่วมมือให้ครู อาจารย์สำรวจ จัดทำข้อมูล และหากพบว่าแผงขายข้างโรงเรียนมีอาหาร ขนมที่มาส่วนผสมของกัญชา จะได้ดำเนินการทันทีนอกจากนี้ได้กำชับครูอาจารย์ได้เฝ้าระวังเด็กกลุ่มเสี่ยง ที่อาจจะสูบบุหรี่ ให้ตรวจค้นอย่างสม่ำเสมอ เพราะมีความกังวลเรื่องจะมีบุหรี่สอดไส้กัญชา พยายามดูแลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ภายพื้นที่ในการดูแลของทางเทศบาลนครขอนแก่น” นายธีระศักดิ์ ระบุ

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ประกาศมาตรการและการเฝ้าระวังปัญหาจากการใช้กัญชาหรือกัญชง ในโรงเรียนและ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลฯ ที่ถือเป็นกฎเหล็ก มี 9 ข้อ ประกอบด้วย ให้โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น เป็นพื้นที่ปลอดกัญชา, การงดจำหน่ายอาหาร ขนมและเครื่องดื่มที่มีสารผสมของกัญชาหรือกัญชงภายในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น,การห้ามโฆษณาอาหาร ขนมและเครื่องดื่มที่มีสารผสมของกัญชาหรือกัญชงภายในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น, ผู้บริหารสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างแก่นักเรียน และกวดขันดูแลนักเรียนมิให้มีการบริโภคกัญชาหรือกัญชง,

การกำหนดให้โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น จัดทำหลักสูตรที่มุ่งเน้นการให้ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกัญชาหรือกัญชงและอันตรายจากกัญชาหรือกัญชงแก่เด็กเล็กและนักเรียนด้วยการบูรณาการเข้ากับกลุ่มสาระการเรียนรู้และกิจกรรมต่าง ๆในการเรียนการสอนทุกระดับ,โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่นมีแหล่งเรียนรู้ที่หลากหลายและจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมนักเรียนตามความถนัดหรือความสนใจ โดยสอดแทรกและเน้นย้ำเรื่องพิษภัยของกัญชาและกัญชง,โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น ประชาสัมพันธ์เรื่องโทษของการใช้กัญชาหรือกัญชงที่ส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็กเล็กและนักเรียน,การ ประสานความร่วมมือ แจ้งนโยบายการเฝ้าระวังปัญหาฯ แก่ผู้ปกครอง ชุมชน รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าของโรงเรียนและบริเวณโดยรอบ เฝ้าระวังไม่ให้มีการจำหน่าย อาหาร ขนมและเครื่องดื่มที่มีสารผสมของกัญชาหรือกัญชง

และการให้โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น ประสานความร่วมมือกับศูนย์แพทย์ สำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และสำนักการศึกษา เพื่อบูรณาการการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหาที่เกิดจากการใช้กัญชาหรือกัญชงในเด็กเล็กและนักเรียนในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่นเมื่อดำเนินการจัดทำประกาศแล้ว จะได้ประสานให้ทางโรงเรียนมาลงนามร่วมกันทั้ง 11 แห่ง พร้อมกับนำข้อปฏิบัติไปใช้ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภชัย' แนะ 'ชัชชาติ' ไลฟ์สดวิ่งผ่านถนนข้าวสาร ได้กลิ่นกัญชา ควรแจ้งตร.ดำเนินคดี

นายศุภชัย ใจสมุทร ประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ระบุว่า ขอบคุณความห่วงใยจากผู้ว่าฯ กทม. แต่มีข้อเสนอคือ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสูบ เรื่องให้กัญชา

เพื่อนบ้านสุดทน! บี้จัดการหนุ่มจิตหลอนเผาบ้าน 2 รอบ วอด 3 หลัง

นายณรงค์ วงษ์หาแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)เมืองพล พาผู้สื่อข่าวดูจุดที่เกิดเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน 3 หลัง พื้นที่ ม.10 ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น โดยเป็นการจุดไฟวางเพลิงบ้านตัวเอง

มหาวิทยาลัยรังสิต ทำ MOU องค์กรท้องถิ่น ปลูกไผ่แก้จนคนสู้แล้ง

ม.รังสิต นำทีมผู้บริหารสถาบันไผ่กู้ชาติ  จับมือองค์กรท้องถิ่น เดินหน้าผลักดันโครงการไผ่แก้จนคนสู้แล้ง ตั้งเป้าแสนกอ นำร่องขอนแก่น ก่อนขยายทั่วทุกภาคของประเทศ

แม่พาลูกสาววัย 14 แจ้งจับพ่อเลี้ยงติดยา ข่มขืนจนตั้งท้อง 7 เดือน ตร.ขอหมายจับแล้ว

นายฉัตรชัย โลหะมาตย์ กำนันตำบลหนองกุง ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอน้ำพอง พาสาว น.ส.เอ (นามสมมุติ)อายุ 36 ปี ( น.ส.นุชจรินทร์ บำรุงเพชร อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ม.10 ต.หนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น) และ ด.ญ.บี (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี เข้าแจ้งความกับ

"อนุทิน -มนัญญา-ชาดา" เปิดงานมหัศจรรย์กัญชา เขตสุขภาพที่ 3 พัฒนาต่อยอดพืชกัญชาเป็นโปรดักส์แชมป์เปี้ยน เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้สู่ชุมชน คนร่วมงานนับหมื่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 3 พร้อมปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “กัญชา กัญชง ความมั่นคงทางสุขภาพและเศรษฐกิจของชาติ” และมอบต้นกัญชาให้กับตัวแทนประชาชนที่ลงทะเบียนขอรับต้นกัญชาผ่านแอปพลิเคชั่น “ปลูกกัญ”

‘ชุมชนดงบัง’ต้นแบบพัฒนายั่งยืน กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

ชุมชนดงบัง ต.ดงเมืองแอม อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เป็นชุมชนต้นแบบที่เอาตัวรอดและปรับแผนการพัฒนาชุมชนรับมือกับทุกวิกฤตได้อย่างยั่งยืน