ข้าวสาร เริ่มขึ้นราคาแล้ว ก.ก.ละ 6 บาท แม่ค้าโอดต้นทุนสูงขึ้นแต่ยอดขายลดลง

ข้าวสารตามร้านค้าปลีกในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์หลายชนิดเริ่มปรับขึ้นราคาแล้ว ก.ก.ละ 6 บาท เพราะร้านค้าส่งปรับขึ้น แม่ค้าโอดต้นทุนสูงขึ้นแต่ยอดขายและกำไรกลับลดลง ชี้ไม่มีเงินที่จะกักตุนต้องซื้อมาขายต่อวันต่อวัน วอนรัฐควบคุมราคาไม่ให้ปรับขึ้นอีก

26 มิ.ย.65 – หลังจากที่มีแนวโน้มจะปรับขึ้นราคาข้าวสารเพิ่มอีก ต้นเดือน ก.ค.นี้ แต่จากการสำรวจร้านค้าปลีกที่จำหน่ายข้าวสารในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ พบว่าข้าวสารบางชนิด เช่น ข้าวเจ้าหอมมะลิคัดพิเศษ และข้าวเหนียวใหม่คัดพิเศษ ได้ปรับขึ้นราคากิโลกรัมละ 6 บาทแล้ว แต่ข้าวชนิดอื่นเช่น ข้าวหอมมะลิที่ 2 ข้าวตราแห้ง ข้าวซ้อมมือ และข้าวกล้อง ยังขายราคาเดิม คือ กิโลกรัมละ 22 – 25 บาท

จากการสอบถาม นางขันทอง นิกรรัมย์ แม่ค้าขายปลีกข้าวสาร ในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ บอกว่า ทั้งข้าวสารเจ้าหอมมะลิคัดพิเศษ และข้าวสารเหนียวคัดพิเศษ ได้ปรับขึ้นราคาจากเดิมกิโลกรัมละ 6 บาท มาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว จากก่อนหน้านี้กิโลกรัมละ 29 บาท ตอนนี้ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 35 บาท โดย เวลาที่ผู้ประกอบการค้าส่งข้าวสารจะปรับขึ้นราคา เขาก็จะไม่ได้แจ้งล่วงหน้าก่อน พ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อมาขายต่อก็จำเป็นต้องซื้อในราคาที่ปรับขึ้นตามที่ผู้ประกอบการบอก เมื่อนำมาขายต่อก็ต้องปรับขึ้นราคาด้วยเช่นกันเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุน

แต่ยอมรับว่า ถึงแม้รัฐประกาศจะปรับขึ้นราคาข้าวสารอีกต้นเดือน ก.ค.นี้ ก็คงไม่มีเงินที่จะซื้อกันตุนไว้ขายได้ ทำได้แค่ซื้อในปริมาณที่น้อยลงกว่าเดิมตามกำลังต้นทุน ซึ่งตอนนี้ต้นทุนก็สูงขึ้นเป็นอย่างมาแต่ยอดขายหรือกำไรกลับลดลงเกือบเท่าตัว จึงอยากวอนให้รัฐบาลได้หามาตรการควบคุมราคาข้าวสารด้วย เพราะหากปรับขึ้นอีกคนที่ได้รับผลกระทบก็คือประชาชน

ขณะที่นางขวัญ นามพุทรา แม่ค้าขายไส้กรอกอีกสาน บอกว่า ข้าวสารก็เป็นวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้ทำไส้กรอกอีสานด้วย ซึ่งหากมีการปรับขึ้นราคาก็ต้องได้รับผลกระทบแน่นอน แต่ก็จำเป็นต้องซื้อเพราะไม่เช่นนั้นก็ทำไส้กรอกขายไม่ได้ ก็คงต้องซื้อวันต่อวันเพราะไม่มีทุนที่จะซื้อตุนเอาไว้ เพราะทุนวันนี้ยอดขายไส้กรอกก็ลดลงอยู่แล้ว แต่ต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบกลับสูงขึ้น ก็อยากวอนให้รัฐบาลดูแลช่วยเหลือประชาชนด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุคแพงทั้งแผ่นดิน! ผู้ปกครองนำชุดนักเรียนเก่าแก้ทรงแทนซื้อใหม่

พ่อแม่ผู้ปกครองที่ จ.บุรีรัมย์ ต่างนำชุดนักเรียนเก่าไปซ่อม ปะ เย็บ แก้ทรง ให้บุตรหลานสวมใส่ช่วงเปิดเทอมแทนซื้อชุดใหม่ หวังประหยัดค่าใช้จ่ายยุควิกฤตของแพงค่าครองชีพสูง

อ่วม! พาณิชย์ยอมรับหลายสินค้าต้นทุนพุ่ง

พาณิชย์ยอมรับหลายสินค้า ต้นทุนสูงขึ้นมากจริง จากผลกระทบรัสเซีย-ยูเครน แต่ยันพิจารณาให้เป็นรายๆ และห้ามค้ากำไรเกินควร พร้อมวอนประชาชนเข้าใจ ต้นทุนพุ่งเพราะสงคราม และเตรียมมาตรการลดค่าครองชีพไว้แล้ว

หมูพิษณุโลกราคาพุ่ง หวั่นตรุษจีนแตะ 250 ต่อ กก.

สถานการณ์ราคาหมูพิษณุโลกยังพุ่งต่อเนื่อง ราคาขายปลีกเฉลี่ย กก.ละ 220 บาทแล้ว คาดตรุษจีนอาจแตะถึง 250 บาท/กก. ร้านอาหารหลายแห่งปรับราคาขายเพิ่มขึ้น

กรีนพีซแฉค้าปลีกไทย 12 แห่งล้มเหลวจัดการปัญหาพลาสติก

กรีนพีซ ประเทศไทยเผยแพร่รายงาน “ร้านค้าปลีก ซูเปอร์มาร์เก็ต และวิกฤตมลพิษพลาสติก : การจัดอันดับนโยบายพลาสติกของธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ในประเทศไทย

'ดีป้า' คิกออฟ Transform ตลาดสดยุควิถีใหม่ นำร่อง 6 จังหวัด

ดีป้า เปิดตัวโครงการ Transform ตลาดสดยุควิถีใหม่ พร้อมเดินหน้าติดอาวุธดิจิทัลแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ร้านค้า หาบแร่ แผงลอย  นำร่องพื้นที่ 6 จังหวัด ครอบคลุมผู้ประกอบการ 30,000 ราย เล็งขยายการรับรู้สู่ปริมณฑล 4 จังหวัด และเตรียมเดินหน้าเฟส 2 อีก 25 จังหวัดทั่วประเทศ หวังขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เศรษฐกิจดิจิทัลเต็มรูปแบบ