เตรียมชงรัฐบาลดัน 'ทุเรียนเมืองอุดรธานี' สู่ตลาดโลก


'ทุเรียนเมืองอุดรธานี' พัฒนาสู่การท่องเที่ยวเชิงเกษตร 'อานนท์ แสนน่าน' เตรียมผลักดันเสนอต่อรัฐบาลสู่ตลาดโลก เพราะมีรสหวานกรอบอร่อยไม่แพ้ใคร เพิ่มผลผลิตให้เกษตรกรมีรายได้เกือบล้านบาทต่อปี

6 ก.ค.2565 - นายอานนท์ แสนน่าน ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย รศ.ดร.ประยูร วงศ์จันทรา ประธานสภาคณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ดร.บัญชา สุปัญญา ผู้อำนวยการมูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาอาจารย์ นักศึกษา ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกลุ่มเกษตรกร “ปลูกเงาะทุเรียน” บ้านแสงทอง ต.น้ำโสม อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี

โดยมี นางบุษบา คำคุต ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน นายสุนทร น้อยมณีวัลย์ ผู้ใหญ่บ้านโนนบก นายดำรงค์ คำภากุล ผู้ใหญ่บ้านม่วง นายสมปอง กองพิลา ประธานศูนย์ สพก.อ.น้ำโสม นายเสมียน คำใบ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอำเภอน้ำโสม และ นายพงษ์ศักดิ์ มีชัย เจ้าของสวนเงาะทุเรียนบ้านแสงทอง ให้การต้อนรับและนำชมสวนเงาะทุเรียน

นายพงษ์ศักดิ์ มีชัย เจ้าของสวนเงาะทุเรียนบ้านแสงทอง กล่าวว่า ทางสวนได้ดำเนินการปลูกเงาะ จำนวนกว่า 200 ต้นบนพื้นที่กว่า100ไร่ โดยนำเอาเงาะโรงเรียนใช้กิ่งพันธุ์มาจากจ.จันทบุรี แรกๆ ชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกกล้าๆกลัวๆว่าปลูกไม่ได้ ส่วนตนเองก็ชอบที่จะเรียนรู้อยู่แล้วจะปลูกได้ไม่ได้ก็ต้องลองผิดลองถูกมานานหลายครั้ง โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเกษตรอำเภอ และผู้รู้มาให้คำแนะนำ จนต้นเงาะสามารถให้ผลผลิต จุดเด่นของความอร่อยอยู่ที่เงาะนั้นเปลือกบาง หวาน กรอบ อร่อย หลายคนทราบข่าวพากันเดินทางมาพิสูจน์ถึงความอร่อยที่สวน และซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝาก โดยเงาะจะให้ผลผลิตปีละ 1 ครั้ง ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ของทุกปี วันหนึ่งมีออเดอร์สั่ง จองถึง 1,000-2,000 กิโลกรัม

นายพงษ์ศักดิ์ ได้กล่าวอีกว่า ในส่วนพื้นที่การปลูกทุเรียนประมาณ 100ไร่ มีทุเรียนราว 400 ต้น เป็นสายพันธุ์หมอนทอง นอกจากทุเรียนแล้วยังมีผลไม้อื่นๆ อาทิ กาแฟ โกโก้ และผลไม้ตามฤดูกาล ซึ่งเราจำหน่ายเองไม่มีพ่อค้าคนกลางแต่อย่างใด เพราะเราเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจึงขายปลีกและส่งในราคามิตรภาพ สำหรับการปลูกทุเรียนที่นี้นั้นถือว่าดินที่นี่อุดมสมบูรณ์ โดยเป็นดินที่มีก้อนหินปนอยู่ ซึ่งรากทุเรียนชอบสามารถชอนไชไปได้ทั่ว ในปีที่ผ่านมากลุ่มของเรามีรายได้ประมาณ 4-5 แสนบาท ปีนี้คาดการณ์ว่าน่าจะได้สัก 800,00 – 1,000,000 บาท

ทางด้าน นายอานนท์ แสนน่าน ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ได้กล่าวว่า ตนได้ปรึกษากับทาง นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีเอาไว้แล้วว่า ทุเรียนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ปลูกกันหลายอำเภอและมีความต้องการของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมาก เราจะส่งเสริมให้ทุเรียนเมืองอุดรธานี นำไปขายยังนานาประเทศเพราะความอร่อยไม่แพ้การปลูกทุเรียนของจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทย ในอนาคตอันใกล้นี้จะนำเสนอต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มีการส่งเสริมอย่างจริงจังในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและการนำออกไปจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศสู่ความ มั่นคง มั่งคั่ง และ ยั่งยืน ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' นำ 'รทสช.' ลุยถิ่นอีสานเปิดใจทำงานกับประยุทธ์

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ประชุมมณฑาทิพย์ฮอลล์ จังหวัดอุดรธานี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรค นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ รองหัวหน้าพรรค และผู้บริหารพรรครวมไทยสร้างชาติ

'แรมโบ้' ผงาดนั่งหัวหน้าพรรคเทิดไท ลั่นจุดยืนปกป้องสถาบัน หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯ

ตามคาด 'แรมโบ้' ผงาด นั่งหัวหน้าพรรคเทิดไท 'สุชาติ' เลขาธิการพรรค ย้ำจุดยืนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีก ลั่นทำงานแก้ไขปัญหาเพื่อประชาชน ปกป้องสถาบัน ไม่ร่วมงานพรรคล้มล้างสถาบัน เชื่อมั่น 3 ป.ไม่แตก ทำงานคู่ขนาน

ชาวเมืองพะเยาขานรับ 'เปิดหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน'

ชาวเมืองพะเยาขานรับเปิดหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน 'สมชัย แสงทอง' นำเปลี่ยนจากหมู่บ้านเสื้อแดงสู่หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน ทั่วทั้งภาคเหนือปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

“กุดหมากไฟ” ชุมชนต้นแบบการเรียนรู้ ผู้อนุรักษ์น้ำ ป่า ธรรมชาติ

น้ำ หรือ แหล่งน้ำเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตไม่ว่าจะเป็นการอยู่อาศัย หรือทำมาหากิน จึงทำให้การดูแลแหล่งน้ำเป็นเรื่องที่ต้องหยิบยกขึ้นมาให้พูดหรือถกเถียงกันอยู่เสมอ

'เทิดไท' สุดคึก!นัด 26 พ.ย.เปิดตัวแกนนำ 'แรมโบ้' ลั่นดัน 'บิ๊กตู่' นายกฯ 2 ปีสานต่อนโยบายให้เสร็จ

'แรมโบ้-สุชาติ-อานนท์' เตรียมเปิด 'พรรคเทิดไท' จัดประชุมใหญ่ 26 พ.ย.เปิดตัวแกนนำคนสำคัญพรรค เชื่อได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องประชาชน ย้ำจุดยืนชัดเจนในการปกป้องสถาบันหลักของชาติ และสนับสนุน 'ลุงตู่' เป็นนายกฯต่ออีกสองปีเพื่อสานต่อนโยบายที่ยังค้างให้เสร็จสมบูรณ์

'นักสู้ปอสี่' พร้อมเปลี่ยนสกลนครจาก 'หมู่บ้านเสื้อแดง' เป็น 'หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน'

'นักสู้ปอสี่' ประกาศพร้อมเปลี่ยนเมืองสกลนครจาก "หมู่บ้านเสื้อแดง" เป็น "หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน" ให้ครบทุกหมู่บ้าน หวังล้างอดีตที่ผ่านมาเคยนำพามวลชนหลงผิด ลั่นวันนี้ขออยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี