ลาวประท้วง 'ครูบาไก่' นำทีม นรข. ดำน้ำโขงหาพระเจ้าล้านตื้อ หวั่นล้ำแดน

ลาวประท้วง “ครูบาไก่” นำทีม นรข.ดำน้ำโขงหาพระเจ้าล้านตื้อ หวั่นล้ำแดน-กระทบความสัมพันธ์สองประเทศ เหตุไม่มีการประสานพื้นที่ นายอำเภอเชียงแสนเคลียร์เจ้าเมืองต้นผึ้ง -เชื่ออวดอุตริ

7 กรกฏาคม 2565 - แหล่งข่าวด้านความมั่นคงบริเวณชายแดนไทย-ลาวในจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายคำแยง คอนไซยะกิด เจ้าทางการเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาวได้ทำหนังสือทักท้วงถึงนายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย กรณีที่มีการขุดค้นพระเจ้าล้านตื้อ (พระเจ้าทองทึบ) ซึ่งจมอยู่ในแม่น้ำโขงระหว่างเมืองต้นผึ้งและอำเภอเชียงแสน อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศเนื่องจากอาจมีการรุกล้ำเขตแดนประเทศลาว

ในหนังสือทักท้วงที่เจ้าเมืองลาวส่งถึงนายอำเภอเชียงแสนระบุว่า ในตอนเช้าของวันที่ 4 กรกฎาคม เวลา 10.15 น. ที่ริมฝั่งอำเภอเชียงแสน ได้มีเรือเจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) จำนวน 2 ลำ ในแต่ละลำมีนักดำน้ำประมาณ 6 คน มีเครื่องอุปกรณ์ครบชุด ได้สำรวจค้นหาพระพุทธรูปพระเจ้าล้านตื้อบริเวณกลางแม่น้ำโขง เขตหน้าอำเภอเชียงแสนตรงกันข้ามกับบ้านต้นผึ้ง(ดอนผึ้งคำ) เมืองต้นผึ้ง โดยใช้เครื่องตรวจโลหะลงพื้นน้ำ ล่องขึ้น-ลงไปมาอยู่กลางแม่น้ำโขง จนถึงเวลา 11.30 น. จึงหยุดการค้นหา ซึ่งทางฝ่ายอำเภอเชียงแสนก็ไม่ได้แจ้งให้ฝ่ายเมืองต้นผึ้งทราบ ตามที่มีการร่วมมือกันระหว่างสองฝ่ายผ่านมา

ในหนังสือดังกล่าวระบุว่า ในนามเจ้าเมืองต้นผึ้ง จึงเสนอมายังท่านนายอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ช่วยพิจารณาและประสานไปยังภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้หยุดการค้นหาไปก่อน เพราะอยู่ในบริเวณขอบเขตเส้นชายแดนของสองฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา(แตะต้อง)ถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ ถ้าหากว่าฝ่ายอำเภอเชียงแสน อยากมีการขุดค้นพระพุทธรูป หรือวัตถุโบราณดังกล่าว ให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องแจ้งเป็นทางการมายังฝ่ายแขวงบ่อแก้วให้ทราบ เพื่อจะให้มีคณะกรรมการชายแดนของสองฝ่ายตรวจสอบร่วมกัน เพื่อจับจุดพิกัดของเส้นชายแดนตามร่องน้ำลึกของแม่น้ำโขง เป็นเอกภาพกันจึงให้มีการขุดค้น แต่การขุดค้นดังกล่าวต้องมิให้แตะต้องถึงเส้นชายแดนและการเซาะพังทลายของฝั่งแม่น้ำโขงทั้งสองฝ่าย

นายคฑาสิทธิ์ เนื่องหล้า นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่าทางคณะของครูบาไก่ (พระสุวิทย์ ชินวโร
วัดป่าปฐมเทวาราม ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น) ได้มาทำพิธีค้นหาพระเจ้าล้านตื้อ แต่ตอนนี้ได้ยุติการค้นหาแล้วเพราะลาวไม่ยอม และยังไม่พบพระเจ้าล้านตื้อแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามการสำรวจครั้งนี้ไม่ไดประสานมายังอำเภอก่อน โดยเรื่องพระเจ้าล้านตื้อจมอยู่ในแม่น้ำโขงหน้าอำเภอเชียงแสดนั้น เป็นตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา แต่ไม่รู้ว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร มีแต่คำบอกเล่าจากชาวบ้าน

“การสำรวจครั้งนี้เป็นลักษณะโอ้อวดอุตริและเป็นการโฆษณาชวนเชื่อเสียมากกว่า เมื่อมาสำรวจจริงก็ไม่ได้เป็นอย่างที่โอ้อวดไว้ แต่ตอนนี้ยุติแล้ว และผมได้อธิบายให้เจ้าเมืองต้นผึ้งเข้าใจแล้ว เพราะผมพยายามเชื่อมความสัมพันธ์สองประเทศให้ดีขึ้นเรื่อยๆ”นายอำเภอเชียงแสน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเป็นการโอ้อวดในการสำรวจครั้งนี้ทำไมถึงมี นรข.เข้าร่วมด้วย นายคฑาสิทธิ์กล่าวว่า ตนเองก็ไม่ทราบ แต่ได้ทำหนังสือให้ นรข.ชี้แจงแล้ว อาจเป็นไปได้ว่าเป็นคำสั่งมาจากส่วนกลางซึ่งไม่ได้แจ้งมาที่อำเภอ

เมื่อถามอีกว่าหากใครนิมิตเห็นพระเจ้าล้านตื้อแล้วมาค้นหากันอีกเรื่อยๆโดยไม่ได้แจ้งอำเภอจะทำอย่างไร นายอำเภอเชียงแสนกล่าวว่า คงต้องดูบริบทเป็นครั้งๆไป ซึ่งโดยปกติเรามีคณะกรรมการชายแดนที่ทำงานร่วมกัน หากใครต้องการมาสำรวจก็ประสานให้สองประเทศมาพูดคุยกันก่อน จะได้ไม่เกิดข้อพิพาทกัน

“บางที่นายอำเภอก็มารู้เรื่องเอาทีหลัง เพราะส่วนใหญ่เขาแจ้งไปยังส่วนกลางที่ไม่ขึ้นกับนายอำเภอ นายอำเภอรู้ต่อเมื่อเขาทำแล้ว แต่ครั้งนี้ทางลาวเขาเข้าใจเพราะเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อย เขาต้องท้วงไม่งั้นก็ถูกตรวจสอบจากรัฐบาลกลาง ส่วนผมจู่ๆจะสั่งเบรคเลยก็ไม่ได้เพราต้องดูว่าใครสั่งการมา ลูกน้องในพื้นที่เขาก็ต้องปฎิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา”นายอำเภอเชียงแสน กล่าว

อนึ่ง ตำนานพระเจ้าล้านตื้อ ระบุว่าเกาะเก่าแก่กลางลำแม่น้ำโขง โดยเฉพาะเกาะดอนแท่นเดิมทีเป็นผืนดินในไทยโดยเป็นทีอาศัยของผู้คนเชียงแสนในยุคก่อน เกาะแห่งนี้เป็นที่ตั้งของวัดกว่า 10 วัด ตามที่ระบุไว้ในพงศาวดาร เมืองเงินยางเชียงแสน ที่สำคัญยังเป็นที่ตั้งของ วัดพระเจ้าทองทิพย์ อันเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านกล่าวขานนามว่าพระเจ้าล้านตื้อ คำว่าตื้อ คือมาตราวัดของชาวล้านนา หมายถึงโกฏิ ดังนั้นคำว่า " ล้านตื้อ" ก็หมายถึงองค์พระนี้มีขนาดและน้ำหนักมาก สันนิฐานว่าจมลงไปพร้อมกับเการะดอนแท่น ซึ่งปัจจุบันคือบริเวณน้ำโขงหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน

ทั้งนี้ในเฟสบุค “วัตถุมงคล วัดป่าปฐมเทวาราม ครูบาไก่ ได้ระบุภารกิจ: "อัญเชิญพระเจ้าล้านตื้อ(พระเจ้าทองทิพย์) จากบาดาลกลับเวียงเชียงแสน"ไว้ว่า ในวันที่ 3 กรกฏาคม ได้มีการกำหนดจุดและวันที่ 4 สแกนหาองค์พระเจ้าล้านตื้อในแม่น้ำโขง โดยได้มีการทำพิธีบวงสรวง ซึ่งใช้ช้าง 4 เชือก

สำหรับครูบาไก่นั้น เคยเป็นข่าวในสื่อมวลชนหลายสำนัก กรณีบำเพ็ญจิตภาวนา พบพระพุทธรูปโบราณที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นอกจากนี้เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2558 นายธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทยได้พาคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ วัดป่าโสรโย บ้านขุมดิน ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น หลังครูบาไก่ นิมิตเห็นพระโบราณตามจุดต่างๆ ในเขตพื้นที่อ.มัญจาคีรี จนสามารถขุดพบได้จำนวนมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้เฒ่าไทลื้อ' สุดปลื้มได้บัตรประชาชนไทย เผยดีใจยิ่งกว่าถูกรางวัลที่ 1

นายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานในพิธีมอบบัตรประจำตัวประชาชน “ผู้เฒ่าไร้สัญชาติ” ซึ่งได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาติให้แปลงสัญชาติเป็นไทยของคนต่างด้าวที่เป็นชนกลุ่มน้อย ทำให้บุคคลดังกล่าวเป็นบุคคลสัญชาติไทย

นักวิชาการแนะแก้ 'แม่น้ำสาย' ขุ่นขาว หวั่นเปื้อนสารพิษ ติดตั้งจุดตรวจร่วมไทย-เมียนมา

กรณีประปาแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่มีปัญหาขุ่นขาวและมีความกังวลว่าจะสารพิษหรือโลหะหนักเจือปน อยู่ระหว่างการตรวจสอบของการประปาส่วนภูมิภาคที่คาดว่าใช้เวลา สัปดาห์ นักวิชาการแนะนำแก้ไขปัญหาระยะยาวร่วมกันในการติดตั้งจุดตรวจวัดร่วมกันของสองประเทศ เพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน

'ชาวแม่สาย' สุดงง! หลายหน่วยงานรับรองใช้น้ำประปาได้ แต่สธ.ให้หลีกเลี่ยง ปมเหมืองแร่ฝั่งพม่า

ความคืบหน้ากรณีแม่น้ำสายซึ่งเป็นเส้นเลือดใหญ่ของชาว อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีสีขาวขุ่นที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุและพิสูจน์ได้ชัดเจน แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นผลจากการทำเหมืองทองและเหมืองแมงกานีส

นอภ.แม่สาย เร่งสอบเหมืองแร่ฝั่งพม่า ปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำสาย ชาวบ้านผวาสารพิษ

เหมืองแร่ฝั่งพม่ามักง่ายชะล้างลงแม่น้ำทำแม่น้ำสายขาวขุ่น ชาวบ้านหวั่นสารพิษเหตุใช้ผลิตน้ำประปา นายอำเภอสั่งตรวจสอบแล้ว-ประสาน TBC เร่งแก้ไขด่วน

รัฐบาล กระตุ้นการท่องเที่ยวทางบก เชื่อมโยง ไทย กัมพูชา ลาว เวียดนาม และมาเลเซีย

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ชาวบ้านโวยโดนกดราคา ค่าเวนคืนที่ดินสร้างรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ

ชาวเชียงของโวยค่าเวนคืนที่ดินสร้างรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ต่ำกว่าความเป็นจริง กว่า 300 รวมตัวยื่นหนังสือ เผยหลายแปลงไม่มีเอกสารสิทธิทำกินหลายชั่วอายุคนแต่ถูกกดราคา