20 ก.ค.2565 - ที่วัดรัตนวราราม ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) 3 คน นำโดยนายอภินันท์ เดินทางพบนายสุรศักดิ์ อิงประสาน เจ้าของบริษัท เพชรสยามศิลาตราด จำกัด ในฐานะไวยาวัจกรวัด และพระครูกิตติวัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัดรัตนวราราม เพื่อติดตามเส้นทางการยักยอกเงินของนายเนย หรือนายอภิรัตน์ ชยางกูร ณ อยุธยา อดีตลูกศิษย์คนสนิทของสมเด็จพระวันรัตที่ยักยอกเงินไป 200 ล้านบาทตามที่ปรากฏเป็นข่าว
เจ้าหน้าที่ปปง.ทั้ง 3 คน ได้เข้ามาบันทึกปากคำทั้งสองคน ซึ่งได้นำเอกสารและหลักฐานมาแสดง โดยเฉพาะการดำเนินการก่อสร้างวัดแห่งนี้ ว่าที่การนำเงินมาดำเนินอย่างไร จำนวนเท่าไร และมีการโอนมาผ่านช่องทางอะไร และวันและเวลา ซึ่งใช้เวลานานเกือบ 3 ชม.จึงจบการสอบปากคำ
อย่างไรก็ตาม นายอภินันท์ ไม่เปิดเผยรายละเอียดในการสอบปากคำครั้งนี้เนื่องจากเป็นข้อมูลในสำนวนคดี เพียงแต่เจ้าหน้าที่ปปง.คนหนึ่งระบุว่า นายเนยไม่ยอมรับสารภาพว่ายักยอกเงิน แต่บอกว่าสมเด็จพระวันรัตให้โดยเสน่ห์หา ทำให้ทางปปง.จำเป็นต้องมาตรวจสอบรายละเอียดเชิงลึกอีกครั้งหนึ่ง
ระหว่างการสอบปากคำเจ้าหน้าที่ปปง.รายหนึ่งออกมาเก็บภาพการก่อสร้างในแต่ละอาคารซึ่งอยู่ระหว่างการตกแต่งก่อสร้างภายในทั้งประตูหน้าโบสถ์ 2 แห่งรวมทั้งอาณาบริเวณรอบวัด และศาลาการเปรียญหลังใหญ่
เวลา 14.00 น.นายสุรศักดิ์ อิงประสาน กล่าวหลังจบการสอบปากคำว่า ที่ปปง.มาสอบปากคำครั้งนี้ เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายเนย และเพื่อสอบถามถึงงบประมาณก่อสร้างวัดรัตนวนารามว่ามีจำนวนเท่าไร และได้ดำเนินการก่อสร้างไปถึงไหน รวมทั้งพิจารณาถึงการยักยอกเงินงบประมาณของวัดไปเป็นจำนวนเท่าไร ซึ่งทั้งหมดจะบรรจุลงในสำนวนที่จะฟ้องนายเนยต่อไป และหลังจากนั้นเมื่อคดีจบจะทำการนำทรัพย์สินที่ยักยอกไป นำมาคืนให้กับทางวัดเพื่อนำมาก่อสร้างให้จบลงตามเจตนารมย์ของสมเด็จพระวันรัตต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไชยชนก' แย้ม 'DSI' มีข้อมูลโยง 2 นักการเมือง ปม MOU บ.สแกนม่านตา
'ไชยชนก' ชี้หน้าที่ 'ดีเอสไอ' สอบสวน หลังพบข้อมูลนักการเมือง 1-2 คน เอี่ยว MOU กระทรวงดีอี-บ.สิงคโปร์ สแกนม่านตา โยงฟอกเงินดิจิทัล
ทัพเรือเคลียร์พื้นที่บ้าน 3 หลังผงะพบทุ่นระเบิดดัดแปลงอื้อ
ทร.ปูพรมค้นพื้นที่บ้าน 3 หลัง จ.ตราด พบคลังทุ่นระเบิดดัดแปลง 16 ลูก และบริเวณโดยรอบอีกหลายลูก ชี้ จงใจสร้างอันตรายแบบไม่ระบุเป้าหมาย
เชือดล็อตแรก 8 ราย 'อั้งยี่-ฟอกเงิน' คดีฮั้ว สว. ดีเอสไอสรุปสำนวนส่งอัยการแล้ว
"ดีเอสไอ" สรุปสำนวน "คดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว." ให้อัยการคดีพิเศษเชือดล็อตแรก "8 ผู้ต้องหา" ประกอบด้วย 2 สว.ตัวจริง และ 6 เครือข่ายพรรคใหญ่ หลังสอบสวนนาน 9 เดือน เหตุคำชี้แจงแก้กล่าวหาไม่สามารถหักล้างพยานหลักฐานได้
ใช้กฎอัยการศึกคุมตัวครอบครัวกัมพูชาในตราด มีลูกเขยเป็นผู้พัน ตชด. พบพิรุธหลายจุด
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาญาจักร จังหวัดตราด (กอ.รมน.จว.ตราด) พร้อมตำรวจภูธรเมืองตราด ปลุกเข้าจับกุมครอบครัวชาวกัมพูชา ในพื้นที่บ้านแหลมหิน ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด
ปปง.-ปปช. ลุยสอบจนท.รัฐ-นักการเมือง เอี่ยวสแกมเมอร์ โยงภาพ 'เบน สมิธ' ลงนาม MOU ดีอี-บ.สิงคโปร์
นักการเมืองไทย-เจ้าหน้าที่รัฐมีหนาว! ภาพคู่ "เบน สมิธ" พ่นพิษ หลัง ปปง. - ป.ป.ช. เดินหน้าลุยตรวจสอบเส้นทางเงิน-ธุรกรรม-โครงการโยง "เบน สมิธ และบริษัทฯ"
'ตราด' อพยพชาวบ้านยกตำบล 4 แห่งหลังการข่าวพบเขมรเสริมอาวุธหนัก!
สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาด้านจังหวัดตราดตึงเครียด พบกระสุนระเบิดตกฝั่งไทย 8 ลูก ฝ่ายความมั่นคงสั่งอพยพประชาชน 4 ตำบลชายแดน 100% หลังการข่าวพบฝ่ายตรงข้ามเสริมกำลังและอาวุธหนัก

