วิถีแปลก 100 ปี! ‘คนหนองกลับ’ เรียกบ้านสินสอด-เงิน 49 บาท

22 ก.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.หนองกลับ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มีธรรมเนียมประเพณีที่แปลกแตกต่างอย่างหนึ่ง คือ ใครที่อยากเป็นเขย อยากแต่งงานกับสาวๆ ในหมู่บ้านแห่งนี้ จะต้องมาสร้าง “บ้านสินสอด” 1 หลังบนที่ดินของฝ่ายหญิง พร้อมมอบเงินจำนวน 49 ถึง 1,099 บาท เพื่อเป็นค่าสินสอด โดยธรรมเนียมนี้ ชาวบ้านหนองกลับได้ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนานกว่า 100 ปี แล้ว

นายวีระพงศ์ บานแย้ม อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 36/2 หมู่ 2 ต.หนองกลับ เปิดเผยว่า คนในหมู่บ้านหนองกลับนั้นมีเชื้อสายมอญ สืบทอดวิถีการออกเรือนมาเป็นร้อยปีแล้ว การจะแต่งงานกับหญิงสาวในหมู่บ้านนี้ อย่างน้อยต้องมีสินสอดเป็นบ้าน 1 หลัง สร้างบนที่ดินของฝ่ายหญิง แต่ถ้าฝ่ายหญิงไม่มีที่ดิน ก็จะปลูกบ้านบนที่ดินของฝ่ายชายแทน ส่วนเงินสินสอดก็เรียกกันตามเหมาะสม เริ่มต้นตั้งแต่ 49 บาท 109 บาท 1,049 บาท และ 1,099 บาท

“หมู่บ้านที่นี่จะปลูกติดกันหนาแน่น หลังคาแทบจะเกยกัน นั่นเป็นเพราะลูกแต่งงาน ก็จะแยกครอบครัวกันอยู่ ปลูกบ้านติดกัน ไม่ให้ไปไหนไกล เพื่อจะได้คอยดูแลพ่อแม่ในยามแก่เฒ่า และธรรมเนียมเรียกบ้านสินสอด ยังสะท้อนความรักห่วงใยของพ่อแม่ เพราะไม่อยากให้ลูกลำบาก ต้องมานับหนึ่งใหม่ เลยเรียกสินสอดเป็นบ้านเพื่อความมั่นคงในชีวิต”

ชาวบ้านหนองกลับ บอกอีกว่า บางคนถ้าไม่มีบ้าน เขาก็ไม่แต่ง “ฝาบ้านไม่แดง ไม่แต่งงาน” ความหมายคือ บ้านต้องสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่อาศัย แม้จะไม่เลิศหรูก็ตาม แต่ลูกเขยบางคนที่ยังไม่พร้อม เขาก็จะไปอยู่บ้านพ่อตาแม่ยายก่อนชั่วคราว แต่ก็ต้องมีสัญญาปากเปล่า หรือไม่ก็ทำเป็นหนังสือสัญญาว่าจะสร้างเรือนหอให้ภายหลัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.คมนาคม ซัดหน่วยงานรัฐบกพร่องซ้ำซาก ปมอุบัติเหตุรถทัวร์ทัศนศึกษาที่สุโขทัย

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิปลอดภัย และรองประธานคณะกรรมการการคมนาคมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์นักเรียนทัศนศึกษา

‘ตำบลดงเดือย’ จัดการน้ำแก้แล้ง-ท่วม สู่ต้นแบบชุมชนเข้มแข็ง

ฤดูแล้งมาเยือนหลายชุมชนเผชิญภาวะวิกฤตภัยแล้ง แต่ชุมชนตำบลดงเดือย อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย กลับมีน้ำอุดมสมบูรณ์ เกิดจากแนวทางพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน

'จิ๊บ ปกฉัตร' เปิดใจวิวาห์ฟ้าแลบ พร้อมเล่าชีวิตอยู่ก่อนแต่ง

จิ๊บ-ปกฉัตร สิริวระกุล เปิดใจครั้งแรกหลังวิวาห์ฟ้าแลบกับแฟนหนุ่ทนักธุรกิจริมทะเล พร้อมเผยเส้นทางความรักที่เจ้าตัวบอกว่ารักไม่ต้องการเวลา ศึกษานิสัยกันแล้วโดยการทดลองอยูก่อนแต่ง อีกทั้งยังเผยเรื่องแพลนการมีทายาท ในรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องOne31

'คิมเบอร์ลี่' เคลียร์คิวละคร เตรียมงานวิวาห์

หลังจากนางเอกสาวลูกครึ่ง คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส ถูกแฟนหนุ่ม หมาก-ปริญ สุภารัตน์ ขอแต่งงาน ซึ่งตอนนี้ทั้งคู่ก็เริ่มจองสถานที่จัดเตรียมงานกันแล้ว งานนี้สาวคิมเบอร์ลี่ที่รับงานละครเรื่อง หมอหลวง ประกบคู่กับพระเอกหนุ่ม มาริโอ้ เมาเร่อ ต้องรีบเคลียร์คิวงานละครเพื่อเตรียมงานวิวาห์

เก็บตกบรรยากาศงานฉลองวิวาห์ 'อนันดา-ณิชชา'

บรรยากาศงานฉลองช่วงเย็นของ อนันดา-ณิชชา จัดขึ้นมาอย่างอบอุ่น เพื่อนฝูงคนสนิททั้งในและนอกวงการตบเท้าเข้าร่วมยินดีกับบ่าวสาว ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบ Sit Down Dinner ณ โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ

แต่งแล้ว! ตำนานเดินเท้าพิสูจน์รัก 1,200 กิโล จากอีสานสู่ใต้

สุดชื่นมื่น  “รมว.จุติ” จัดพิธีแต่งงาน 7 คู่  สร้างครอบครัวรัก สมรสไร้หนี้ ชีวีมีสุข  พร้อมเป็นเฒ่าแก่ฝ่ายชาย ไฮไลท์ คู่รักหนุ่ม-ยโสธร เดินพบสาว-สตูล 1,200 กม. ร่วมงานนี้ด้วย