
สสจ.ภูเก็ตยืนยันยังไม่มีผู้ติดเชื้อฝีดาษวานรเพิ่มแต่ประการใด ส่วนข่าวลือหญิงไทยไม่เป็นความจริง รอลุ้นผลตรวจชายไทยอีก 1 วันทราบผล
27 ก.ค.2565 – นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรเป็นรายแรกของไทย ที่เป็นชายชาวไนจีเรีย ว่ากระบวนการสอบสวนโรคมีกลุ่มเสี่ยงจากผู้ป่วยรายนี้จำนวน 19 ราย ได้ทำการเจาะเลือด เพาะเชื้อ ส่งตรวจห้องปฏิบัติการ รวม 2 Lab ที่ Lab จุฬาลงกรณ์ฯ และLab กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งผลตรวจทั้ง 19 รายมีผลเป็นลบ
"เมื่อวันที่ 26 ก.ค.มีข่าวลือว่าพบผู้ป่วยเพศหญิงมีสัมพันธ์กับผู้ป่วยชายชาวไนจีเรีย ได้สอบสวนไปแล้วปรากฏว่าไม่มีจริงเป็นเพียงข่าวลือ และ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.อีกเคส มีผู้ป่วยชายไทย 1 รายไม่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยชายชาวไนจีเรีย ซึ่งผู้ป่วยชาวไทยรายนี้ไปตรวจที่ รพ.ถลาง ส่งต่อ รพ.วชิระภูเก็ต ทาง รพ.ได้เจาะเลือดเพาะเชื้อ ส่งห้องปฏิบัติการ ตอนนี้รอผลจากห้องปฏิบัติการ คาดว่าอีก 1 วัน จึงจะทราบผลตรวจ ขอยืนยันว่าผู้ป่วยชายไทย รายล่าสุดมีไข้ มีผื่นขึ้น เจาะเลือดสวอปเพาะเชื้อ ส่งตรวจแล้ว ไม่เกี่ยวกับผู้ป่วยชายชาวไนจีเรีย และขอยืนยันว่า ภูเก็ตยังไม่พบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรเพิ่ม”
นพ.กู้ศักดิ์กล่าวว่า โรคฝีดาษวานร เป็นโรคที่ติดต่อกันยาก ต้องสัมผัสกันโดยตรงเนื้อแนบเนื้อและถ้าเดินสวนกันกับผู้ป่วยฝีดาษวานรจะเห็นชัดเจนว่ามีผื่นขึ้น ไม่เหมือนกับโรคโควิด ถ้าเดินสวนกันคนที่เป็นโควิดเขาไม่มีอาการเราก็จะไม่รู้ แต่ถ้าเป็นฝีดาษวานรเดินสวนกัน จะเห็นชัดเจนว่า เขาจะมีตุ่มหนอง ซึ่งโรคฝีดาษวานร การติดต่อไม่ง่าย ต้องสัมผัสโดยตรงและโรคนี้ไม่ติดต่อทางอากาศ แบบโรคโควิด โดยสามารถป้องกันโรคได้กับมาตรการยูนิเวอร์แซลพรีเวนชั่น คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ
นพ.กู้ศักดิ์ยังกล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต ว่ายังทรงตัว ยอดRT-PCR อยู่ที่ 11 คน ยอด ATK 150-200คน ข้อมูลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบตอนนี้นอน รพ.จำนวน14 คน มีการใช้เตียง 25-26%ของจำนวนเตียงที่มีทั้งหมด อยู่ในระดับที่ดูแลได้ ประกอบกับตอนนี้ทางการประกาศโรคโควิดเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว อยากย้ำเตือนยูนิเวอร์แซลพรีเวนชั่นยังสำคัญ เราใช้ป้องกันโรคโควิดและใช้ป้องกันโรคฝีดาษวานรด้วย
ในส่วนวัคซีนที่ฉีดไปแล้วในจังหวัดภูเก็ตเข็ม 1 คิดเป็น 95% เข็ม 2 คิดเป็น 91% เข็ม 3 คิดเป็น 68% เข็ม 4 คิดเป็น 39% ถ้าเจาะกลุ่มย่อยลงไปในเข็ม 3 ผู้สูงอายุ กลุ่ม 608 คิดเป็น 53-54% ตั้งเป้าให้ครอบคลุมถึง 60% อยากย้ำเตือนให้ความสำคัญกลุ่ม 608 ในการฉีดวัคซีนโควิด-19 สามารถรับวัคซีนไดัที่ รพ.สต.และ รพ.วชิระภูเก็ต และบางคนถามมาว่าระหว่างวัคซีนยี่ห้อโมเดอนากับยี่ห้อไฟเซอร์ฉีดอะไรดีขอตอบว่า สองยี่ห้อนี้เป็น
กลุ่มเดียวกัน ถ้าเคยฉีดยี่ห้อหนึ่งแล้วไม่มีอาการข้างเคียง ก็แนะนำให้ฉีดยี่ห้อเดิมได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอยง' บอกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่เปลี่ยนไปกำลังระบาดมาก!
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์
'หมอยง' เตือน RSV กำลังระบาดหนัก ทิ้งท้ายปลายฤดู
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV กำลังระบาดอย่างมากทิ้งท้ายปลายฤดู
นครบาล ร่วมกับ บช.ปส. ปลอมตัวเป็นช่างปูนบุกรวบแก็งค์ยานรกผิวสีย่านนานา
นครบาลร่วมกับ บช.ปส.ปฏิบัติการปลอมตัวเป็นช่างปูน “ทลายเงามืดนานา” รวบแก็งค์ยานรก 8 คนผิวสี 1 คนไทย อึ้งอมโคเคนไว้ในปากก่อนคายให้ลูกค้า
'หมอยง' แจงยังไม่มีผลวิจัยเพียงพอให้ 'ผู้สูงอายุ' ฉีดวัคซีนไข้เลือดออก
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่องวัคซีนไข้เลือดออก (ตอนที่ 5)
'หมอยง' เปิดข้อมูล 'ไข้เลือดออก' ก่อนตัดสินใจฉีดวัคซีน
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "วัคซีนไข้เลือดออก" โดยระบุว่า

