'เมาน์เทนบีผับ' ผิด กม.เพียบ! ดัดแปลง-เปิดเกินเวลา ก่อนเกิดเหตุซ่อมไฟเพดาน

5 ส.ค. 2565 – พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดภูธรจังหวัดชลบุรี (ผบก.ภ.จว.ชลบุรี) พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบเมาน์เทน บีผับ (MOUNTAIN B) ริมถนนสาย สุขุมวิทบางนา-ตราด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังเกิดเหตุเพลิงไห้มกลางดึกคืนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน บาดเจ็บอีก 27 ราย โดยได้กั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่หวั่นทำลายหลักฐาน และเกรงจะได้รับอันตรายจากโครงสร้างตัวอาคารที่ถูกเพลิงไหม้เกือบทั้งหมด แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเก็บหลักฐานอยู่นั้นพบว่าที่หลังคาเกิดมีไฟประทุขึ้นมาอีกครั้งเจ้าหน้าที่ต้องรีบออกจากตัวอาคารและประสานรถดับเพลิงพลูตาหลวงเข้าตรวจสอบ

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นด้านในพบว่าถูกไฟไหม้ทั้งหมด ฝ้าและโครงสร้างไม่มั่นคงแข็งแรง โดยประสานทางโยธาเข้าตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปดำเนินการ สำหรับต้นเพลิงเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกำลังตรวจสอบอยู่เพื่อยืนยันตามหลักวิทยาศาสตร์ ส่วนเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นก่อนเพลิงลุกไหม้ ต้องให้เจ้าหน้าที่วิทยาการอธิบายเพราะเป็นหลักทางวิทยาศาสตร์ เรื่องการเกิดควัน ออกซิเจนอาจทำให้เกิดการระเบิดได้ หรืออาจเป็นสาเหตุอื่น ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์

“ส่วนการสอบปากคำของผู้ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นมีการพูดคุยกับเจ้าของกิจการ ทราบว่าสถานที่แห่งนี้ขออนุญาตก่อสร้างเป็นร้านอาหารที่จำหน่ายสุรา แต่จากการตรวจสอบร่วมกับกองช่างพบว่ามีการดัดแปลงสถานที่ทำให้สถานที่มันปิดทางเข้าออก ทางหนีไฟมีปัญหา การก่อสร้างได้รับใบอนุญาต แต่เมื่อมีการต่อเติมถือว่าผิดกฎหมาย เพราะการต่อเติมต้องมีการตรวจและรับรองจากเจ้าหน้าที่” ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นทางเข้าออกที่เป็นปัญหาทำให้มีผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ตอบว่า ประตูทางเข้าออกอยู่ที่ด้านหน้า ส่วนทางเข้าออกด้านหลังด้านข้างเจ้าหน้าที่ที่ทำงานจะรู้ แต่คนมาเที่ยวอาจจะไม่รู้และพบว่ามีการใส่กุญแจ ซึ่งต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าใส่ไว้เมื่อไหร่ นอกจากนี้พบว่ามีสิ่งกีดขวางตรงทางออกด้วย

เมื่อถามว่า เหตุการณ์เพลิงไหม้เกิดตอน 00.45 น.ถือว่าเปิดเกินเวลาหรือไม่ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ ตอบว่า หากเป็นสถานบริการที่ได้รับอนุญาตสามารถเปิดได้ถึง 01.00 น. แต่ถ้าเป็นร้านอาหารสามารถจำหน่ายสุราอนุญาตได้ถึงแค่เที่ยงคืนนี้ ก็ถือว่าเป็นการผิดกฎหมายเปิดเกินเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานบันเทิงแห่งนี้เคยถูกร้องเรียนหรือไม่ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เผยว่า จากการตรวจสอบถูกจับ 1 ครั้ง เรื่องส่งเสียงดัง ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ถ้ามีการสอบสวนมีใครเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีทุกราย ขณะนี้สอบปากคำพนักงานที่อยู่ในร้านแล้ว 20 กว่าคน และอยู่ระหว่างการสอบเจ้าของร้าน ช่างที่มาติดตั้งระบบไฟและช่างที่มาก่อสร้างระบบต่างๆ และผู้ได้รับบาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งเมื่อคืนมีผู้เข้ามาใช้บริการประมาณ 60 คน

ทั้งนี้จากการสอบปากคำเจ้าของร้าน ก่อนเกิดเหตุตอนกลางวันมีการซ่อมระบบไฟบนเพดาน ทราบว่าไฟหล่นลงมา แต่จุดซ่อมไฟจะเป็นจุดเดียวกันกับต้นเพลิงยังสันนิษฐานไม่ได้ ต้องรอตรวจสอบอย่างละเอียด ส่วนผู้เสียชีวิตทั้งหมดทราบชื่อหมดแล้วเป็นคนไทยทั้งหมด ส่วนมากเป็นคนในพื้นที่

ส่วนที่มีรายงานมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พลูตาหลวง มีส่วนด้วยนั้น พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด นอกจากนี้กรณีมีเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 เข้าไปใช้บริการหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบ 'เจ๊พลอยชลบุรี' 25 หมายจับ หลอกจำนำรถก่อนเชิดส่งขายต่อ

พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง รอง ผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.เมฒาวิศ ประดิษฐ์ผล รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ชาตรี สุขศิริ รอง ผบก.ฯ ปฏิบัติหน้าที่ ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ชนะไชย เกษมวงศ์ ผกก.สภ.เสม็ด จึงร่วมกัน วางแผนเพื่อจับกุมมาดำเนินคดี

สลด! รถขุดดินลื่นไถลพลิกคว่ำ ทับร่างคนขับดับสยอง

ร.ต.อ.กวิน จุ้ยรอด รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถแม็คโครทับร่างคนงานเสียชีวิต บริเวณเชิงเขา ซอยหุบเขาสวรรค์ ม.7 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงพร้อมด้วย หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ รุดตรวจสอบ

ผงะ! ผ่าชันสูตรซากเต่าตนุ อายุ 20 ปี พบหมุดกระทง ตะปู อุดตันลำไส้

ควันหลงลอยกระทง ! สุดสลดใจ เต่าตนุ อายุ 20 ปี   ซากเกยตื้นอ่าวสัตหีบ  เจ้าหน้าที่ผ่าชันสูตร  ผงะ พบหมุดกระทง ตะปู เต็มท้องอุดตันในลำไส้  

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ATK ทะลุหลักหมื่น เสียชีวิต 6 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ จังหวัดชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิดยืนยันรายใหม่

ระทึก! สาวซิ่งเบนซ์หรู ฝ่าสายฝนชนอัดเสาไฟ-รถบัส เพลิงลุกท่วมไหม้วอดทั้งคัน

ร.ต.อ.พรชัย เหลือผล รองสารวัตรสอบสวน สภ.พลูตาหลวง รับแจ้งเหตุเพลิงลุกไหม้รถเก๋งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ริมถนนสุขุมวิท เส้นทางแยกสัตหีบ – แยกไฟแดงกิโลเมตรที่ 10 บริเวณหน้าหมู่บ้านนภาภัณฑ์แลนด์ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี