มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิสเยือนภูเก็ต ปั่นจักรยานท่องเที่ยว ชาวบ้านให้การต้อนรับ

มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียเยือนภูเก็ตปั่นจักรยานท่องเที่ยวในตำบลกมลา ชาวภูเก็ตให้การต้อนรับสมพระเกียรติ

7 ส.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2565 เวลา 17.00 น. พระราชาธิบดี ตวนกู ซัยยิด ซีรอญุดดีน อิบนี อัลมัรฮูม ตวนกู ซัยยิด ปุตรา จามาลัลลาอิล มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียพร้อมคณะ เสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต โดยมี นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา, นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต, ดต.ดร.โกมล ดุมลักษณ์ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ต, พ.ต.อ.อกนิษฐ์ ด่านพิทักษ์ศาสตร์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต, พ.ต.อ.ชัยพฤกษ์ ผาติวรากร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกมลา, คุณณัฏฐกัญญา แสงโพธิ์ กงสุลกิตติมศักดิ์สหรัฐเม็กซิโก ประจำจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา, นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์, นายเฉลิมพล เกิดทรัพย์ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทร พร้อมด้วยผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน กลุ่มแม่บ้าน คณะครูและนักเรียนในตำบลกมลา ร่วมรับเสด็จในบรรยากาศที่อบอุ่น ณ สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา

ในการเสด็จครั้งนี้ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียและคณะ พร้อมด้วยคณะผู้ให้การต้อนรับ ได้ร่วมกันปั่นจักรยาน เยื่ยมชมมัสยิดและแหล่งท่องเที่ยวในตำบลกมลา โดยตลอดเส้นทางการเสด็จ ได้ทรงบริจาคทุนทรัพย์ให้แก่ผู้นำทางศาสนา และประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในนามของชาวภูเก็ต รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียและคณะโดยมุ่งหวังว่าในขณะที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ต อยู่ในประเทศไทย พระองค์ท่านจะมีความสุข โดยตลอดเวลาที่อยู่ที่นี่ พวกเราชาวภูเก็ตก็จะดูแลอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัยให้อย่างดีที่สุด เชื่อว่าการเสด็จภูเก็ตของพระองค์ท่านทำให้ชาวมาเลเซียซึ่งแต่เดิมก็ชื่นชอบที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยอยู่แล้ว จะมีความมั่นใจในการเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย

ด้าน นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา กล่าวว่า การเสด็จเยือนจังหวัดภูเก็ตของมกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย ในครั้งนี้ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย และพระองค์ท่านทรงพอพระทัยเป็นอย่างมากที่ได้เห็นว่าในตำบลกมลาแห่งนี้พี่น้องไทยอิสลามและไทยพุทธอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ช่วยเหลือเกื้อกูลกันเป็นอย่างดี ทรงอยากให้ความสัมพันธ์ที่ดีนี้สืบยาวนานต่อๆ ไปโดยไม่สิ้นสุด พร้อมทั้งทรงขอบใจประชาชนชาวกมลา ชาวภูเก็ต และชาวไทยที่ให้การต้อนรับพระองค์อย่างอบอุ่นในทุกครั้งที่เสด็จเยือนประเทศไทย

ในนามองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา ขอขอบคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต, ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ตและคณะ, กงสุลกิตติมศักดิ์สหรัฐเม็กซิโก ประจำจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา รวมถึง ประชาชนทุกภาคส่วนของตำบลกมลา ที่ได้ช่วยกันจัดงานพิธีรับเสด็จ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียและคณะ จนสำเร็จลุล่วง เป็นไปอย่างอบอุ่นและสมพระเกียรติ และขอบคุณ โรงแรมอินเตอร์คอน, โรงแรมอันดารา, โรงแรมซันวิง กมลาบีชรีสอร์ท และร้านอาหารปันตัยและกาแฟสด ที่ให้การสนับสนุนอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมพิธีรับเสด็จฯ ตลอดงานอีกด้วย

ทั้งนี้ สภาพพื้นที่ ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งป่าไม้ ชายหาด สวนยางพารา รวมถึงสวนสมรม (สวนที่มีผลไม้หลายๆ ชนิดรวมกันอยู่ในสวนเดียวกัน เช่น ทุเรียน สะตอ กล้วย จำปาดะ ขนุน ลองกอง ลางสาด เงาะบ้าน เป็นต้น) และทุเรียนกมลา เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของตำบลกมลา

ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนบนภูเขา แหล่งน้ำที่ชาวกมลาใช้สอย ได้มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ดำเนินชีวิตด้วยการหาของป่ามาทำเป็นอาหารเพื่อประทังชีวิต ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ต้องซื้อ ด้วยเหตุผลที่ว่า มีปลาจากทะเล มีผัก ผลไม้จากสวน

ส่วนนาข้าว เมื่อก่อนตำบลกมลามีการปลูกข้าวเพื่อใช้กินกันในเฉพาะครัวเรือน ไม่ได้มีการค้าขาย แต่ปัจจุบันนาปลูกข้าวได้เปลี่ยนไปเป็นอาคารที่อยู่อาศัยไปหมดแล้ว จากธรรมชาติที่สวยงาม ทุ่งหญ้าเขียวขจีได้เปลี่ยนไปเป็นบ้านพักตากอากาศ โรงแรม เป็นเพราะการท่องเที่ยวมีความเจริญมากขึ้น จึงส่งผลให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาอย่างเนืองแน่น ได้เข้ามาประกอบอาชีพ และท่องเที่ยว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาในภูเก็ต วิถีชีวิตได้เปลี่ยนจากความเรียบง่ายแบบชุมชนชนบท มาเป็นวิถีชีวิตแบบชุมชนเมืองแทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำด้านการท่องเที่ยวและการบริการจากทั่วเอเชียรวมตัวกันครั้งยิ่งใหญ่ ร่วมสู้เพื่อความยั่งยืนที่งาน PHIST 2022 บนเกาะภูเก็ต

หรือ Phuket Hotels for Islands Sustaining Tourism งานประชุมด้านการท่องเที่ยวและการบริการอย่างยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย กลับมาจัดงานแบบ On Site

'หญิงหน่อย' ลุยภูเก็ต เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ดันนโยบายอันดามันเขตเศรษฐกิจพิเศษ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย ร่วมสักการะศาลเจ้ากระทู้ อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุด และเป็นจุดกำเนิดเทศกาลถือศีลกินผักในจังหวัดภูเก็ต

‘อนุทิน’ ประกาศชิงพื้นที่ภูเก็ต ส่งครบ 3 เขต ชูจุดขายท่องเที่ยวจังหวัดอันดามัน

‘หัวหน้าพรรค ภท.’ประกาศชิงพื้นที่ภูเก็ต ส่งครบ 3 เขต ย้ำจุดขายนโยบายบูมท่องเที่ยวจังหวัดอันดามัน ชี้ถึงเวลาคนทำงานได้แสดงฝีมือ

ยกเสาโกเต้ง ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยฯ เริ่มประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

พิธียกเสาโเต้ง เป็นสัญลักษณ์การเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต หรือ เจี๊ยะฉ่าย  โดย จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับสมาคมอ๊ามจังหวัดภูเก็ต 

ภูเก็ตจัดระเบียบม้าทรง! นับถอยหลังประเพณีถือศีลกินผัก

ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยฯ ฉลอง 111 ปี ภูเก็ตรวมพลประชุมจัดระเบียบม้าทรง  เตรียมพร้อมงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต เต็มรูปแบบ