มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิสเยือนภูเก็ต ปั่นจักรยานท่องเที่ยว ชาวบ้านให้การต้อนรับ

มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียเยือนภูเก็ตปั่นจักรยานท่องเที่ยวในตำบลกมลา ชาวภูเก็ตให้การต้อนรับสมพระเกียรติ

7 ส.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2565 เวลา 17.00 น. พระราชาธิบดี ตวนกู ซัยยิด ซีรอญุดดีน อิบนี อัลมัรฮูม ตวนกู ซัยยิด ปุตรา จามาลัลลาอิล มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียพร้อมคณะ เสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต โดยมี นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา, นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต, ดต.ดร.โกมล ดุมลักษณ์ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ต, พ.ต.อ.อกนิษฐ์ ด่านพิทักษ์ศาสตร์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต, พ.ต.อ.ชัยพฤกษ์ ผาติวรากร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกมลา, คุณณัฏฐกัญญา แสงโพธิ์ กงสุลกิตติมศักดิ์สหรัฐเม็กซิโก ประจำจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา, นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์, นายเฉลิมพล เกิดทรัพย์ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทร พร้อมด้วยผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน กลุ่มแม่บ้าน คณะครูและนักเรียนในตำบลกมลา ร่วมรับเสด็จในบรรยากาศที่อบอุ่น ณ สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา

ในการเสด็จครั้งนี้ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียและคณะ พร้อมด้วยคณะผู้ให้การต้อนรับ ได้ร่วมกันปั่นจักรยาน เยื่ยมชมมัสยิดและแหล่งท่องเที่ยวในตำบลกมลา โดยตลอดเส้นทางการเสด็จ ได้ทรงบริจาคทุนทรัพย์ให้แก่ผู้นำทางศาสนา และประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในนามของชาวภูเก็ต รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียและคณะโดยมุ่งหวังว่าในขณะที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ต อยู่ในประเทศไทย พระองค์ท่านจะมีความสุข โดยตลอดเวลาที่อยู่ที่นี่ พวกเราชาวภูเก็ตก็จะดูแลอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัยให้อย่างดีที่สุด เชื่อว่าการเสด็จภูเก็ตของพระองค์ท่านทำให้ชาวมาเลเซียซึ่งแต่เดิมก็ชื่นชอบที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยอยู่แล้ว จะมีความมั่นใจในการเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย

ด้าน นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา กล่าวว่า การเสด็จเยือนจังหวัดภูเก็ตของมกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย ในครั้งนี้ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย และพระองค์ท่านทรงพอพระทัยเป็นอย่างมากที่ได้เห็นว่าในตำบลกมลาแห่งนี้พี่น้องไทยอิสลามและไทยพุทธอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ช่วยเหลือเกื้อกูลกันเป็นอย่างดี ทรงอยากให้ความสัมพันธ์ที่ดีนี้สืบยาวนานต่อๆ ไปโดยไม่สิ้นสุด พร้อมทั้งทรงขอบใจประชาชนชาวกมลา ชาวภูเก็ต และชาวไทยที่ให้การต้อนรับพระองค์อย่างอบอุ่นในทุกครั้งที่เสด็จเยือนประเทศไทย

ในนามองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา ขอขอบคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต, ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ตและคณะ, กงสุลกิตติมศักดิ์สหรัฐเม็กซิโก ประจำจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา รวมถึง ประชาชนทุกภาคส่วนของตำบลกมลา ที่ได้ช่วยกันจัดงานพิธีรับเสด็จ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียและคณะ จนสำเร็จลุล่วง เป็นไปอย่างอบอุ่นและสมพระเกียรติ และขอบคุณ โรงแรมอินเตอร์คอน, โรงแรมอันดารา, โรงแรมซันวิง กมลาบีชรีสอร์ท และร้านอาหารปันตัยและกาแฟสด ที่ให้การสนับสนุนอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมพิธีรับเสด็จฯ ตลอดงานอีกด้วย

ทั้งนี้ สภาพพื้นที่ ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งป่าไม้ ชายหาด สวนยางพารา รวมถึงสวนสมรม (สวนที่มีผลไม้หลายๆ ชนิดรวมกันอยู่ในสวนเดียวกัน เช่น ทุเรียน สะตอ กล้วย จำปาดะ ขนุน ลองกอง ลางสาด เงาะบ้าน เป็นต้น) และทุเรียนกมลา เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของตำบลกมลา

ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนบนภูเขา แหล่งน้ำที่ชาวกมลาใช้สอย ได้มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ดำเนินชีวิตด้วยการหาของป่ามาทำเป็นอาหารเพื่อประทังชีวิต ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ต้องซื้อ ด้วยเหตุผลที่ว่า มีปลาจากทะเล มีผัก ผลไม้จากสวน

ส่วนนาข้าว เมื่อก่อนตำบลกมลามีการปลูกข้าวเพื่อใช้กินกันในเฉพาะครัวเรือน ไม่ได้มีการค้าขาย แต่ปัจจุบันนาปลูกข้าวได้เปลี่ยนไปเป็นอาคารที่อยู่อาศัยไปหมดแล้ว จากธรรมชาติที่สวยงาม ทุ่งหญ้าเขียวขจีได้เปลี่ยนไปเป็นบ้านพักตากอากาศ โรงแรม เป็นเพราะการท่องเที่ยวมีความเจริญมากขึ้น จึงส่งผลให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาอย่างเนืองแน่น ได้เข้ามาประกอบอาชีพ และท่องเที่ยว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาในภูเก็ต วิถีชีวิตได้เปลี่ยนจากความเรียบง่ายแบบชุมชนชนบท มาเป็นวิถีชีวิตแบบชุมชนเมืองแทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดังเกาหลีใต้ 'เคแอล พีจีเอ' ร่วมสวิง'บลูแคนยอนฯ' ชิง22.7ล้านที่ภูเก็ต

ก้านเหล็กสาวมือดีจากท็อป 10 แรงค์ของ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ ตอบรับร่วมการแข่งขันกอล์ฟ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ บลู แคนยอน เลดี้ส์ แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 650,000 เหรียญสหรัฐ (22.750 ล้านบาท) โดยมีสนาม บลู แคนยอน คันทรี คลับ เป็นสปอนเซอร์หลักของการแข่งขันครั้งนี้ แข่งแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม ไม่มีการตัดตัว ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2567 ณ สนามบลูแคนยอน คันทรี คลับ จ.ภูเก็ต

เผย11สวิงสาวไทย ร่วมหวด'บลู แคนยอน เลดี้ส์ฯ' ชิง22.7 ล้านที่ภูเก็ต

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรี เคแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ "บลูแคนยอน เลดี้ส์ แชมเปี้ยนชิพ" เผยรายชื่อ 11 นักกอล์ฟสาวไทยลงปะทะกับนักกอล์ฟสาวเกาหลีใต้ หวดกันที่สนาม บลู แคนยอน คันทรี คลับ จ.ภูเก็ต ชิงเงินรางวัลรวม 650,000 เหรียญสหรัฐ (22.750 ล้านบาท) โดยมีสนาม บลู แคนยอน คันทรี คลับ เป็นสปอนเซอร์หลักของการแข่งขันครั้งนี้ โดยแข่งแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม ไม่มีการตัดตัว ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2567

ข่าวดี! รับสมัครหญิงไทยไม่จำกัดวุฒิฯ ทำงานที่มาเลย์ 50 ตำแหน่ง

'คารม' เผยข่าวดี กรมการจัดหางานรับสมัครหญิงไทยทำงานมาเลเซีย ไม่จำกัดวุฒิฯ จำนวน 50 อัตรา ฟรี! ค่าตั๋วเครื่องบินไป ค่ารถโดยสารประจำทางกลับอาหาร ที่พัก มีประกันสุขภาพ สมัครได้ถึง 31 มี.ค.2567

'น้ำผึ้ง'นวพร สวิงทีมชาติ ร่วมศึก'บลู แคนยอน เลดี้ส์ฯ' 15-17 มี.ค.นี้ที่ภูเก็ต

"น้องน้ำผึ้ง" นวพร สุนทรียภาส นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวทีมชาติไทย ยอมรับสุดตื่นเต้น และเป็นเกียรติที่ได้รับโอกาสลงปะทะกับนักกอล์ฟสาวจาก เคแอลพีจีเอ ทัวร์โดยก่อนหน้านี้มี 2 รุ่นพี่คือโปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ และ โปรซิม ณัฐกฤตา วงษ์ทวีลาภซึ่งยืนยันเข้าร่วมการแข่งขันนี้เช่นกัน เคแอลพีเจเอ ทัวร์ ครั้งนี้จัดการแข่งขัขึ้นในเมืองไทยครั้งแรกชื่อรายการ บลู แคนยอน เลดี้ส์ แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 650,000 เหรียญสหรัฐ (22.750 ล้านบาท) โดยมีสนาม บลู แคนยอน คันทรี คลับ เป็นสปอนเซอร์หลักของการแข่งขันครั้งนี้ โดยแข่งแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม ไม่มีการตัดตัว ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2567

นักว่ายน้ำระดับโลก แห่เก็บตัวที่ธัญญปุระภูเก็ต ก่อนสู้'โอลิมปิก ปารีส2024'

ธัญญปุระ สปอร์ต แอนด์ เฮลท์ รีสอร์ท รีสอร์ททางด้านกีฬาและสุขภาพชั้นนําของเอเชีย มุ่งพัฒนาจังหวัดภูเก็ตสู่เดสติเนชั่นอันดับ 1 ด้านการฝึกซ้อมกีฬาว่ายน้ำสู่ความเป็นเลิศ คว้ามาตรฐานศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา World Aquatics หนึ่งเดียวในเอเชีย 7 ปีซ้อน ดันภูเก็ตเป็นสวรรค์ของนักกีฬาทั่วโลกสุ่มเก็บตัวเตรียมสู้ศึกโอลิมปิก

'โปรแหวน-โปรซิม'พร้อมหวด ศึก'บลู แคนยอน เลดี้ส์ฯ' ที่ภูเก็ต

โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ และ โปรซิม ณัฐกฤตา วงษ์ทวีลาภ สองนักกอล์ฟสาวไทย ร่วมหวดประชันสวิงกับนักกอล์ฟสาวจากเกาหลี ซึ่งเป็นครั้งแรกของ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ ที่จัดแข่งขันขึ้นที่ประเทศไทยในรายการ "บลู แคนยอน เลดี้ส์ แชมเปี้ยนชิพ" ชิงเงินรางวัลรวม 650,000 เหรียญสหรัฐ (22.750 ล้านบาท) โดยมีสนาม บลู แคนยอน คันทรี คลับ เป็นสปอร์นเซอร์หลักของการจัดการแข่งขันครั้งนี้ เป็นการแข่งขันแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม ไม่มีการตัดตัว ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2567