สะพรั่งพราว 'ดอกลิ้นมังกร' กล้วยไม้ป่าหายาก อวดโฉมปีละครั้งที่ภูหินร่องกล้า

8 ส.ค.2565 - สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพและข้อความว่า Update ความสะพรั่งพราวของ #ดอกลิ้นมังกร สีชมพูสดสวย ในน้ำตกหมันแดง ชั้นที่ 5 อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ตามที่เคยโพสต์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าดอกลิ้นมังกร นางเป็นกล้วยไม้ป่าที่จัดว่าหายาก มีความจำเพาะต่อถิ่นที่อยู่อาศัย ตามระบบนิเวศชื้นแฉะ นางจะเจริญเติบโตด้วยการยึดเกาะบนโขดหินโดยเฉพาะบริเวณน้ำตกและเส้นทางเดินตามริมธารน้ำตก ในช่วงฤดูฝนหัวที่พักตัวจะแตกต้นใบใหม่ และออกดอกสีชมพูสดสวยงาม ส่วนใหญ่มักจะพบดอกลิ้นมังกรเป็นสีส้ม แต่ที่น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 5 อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จะออกดอกเป็นสีชมพูแสนหวาน นับว่าหาชมได้ยากมาก และนางจะอวดโฉมเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยจะบานเต็มที่ต้อนรับวันแม่ในเดือนสิงหาคมของทุกปี กลีบดอกมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์ก็จะร่วงลงสู่พื้นน้ำ ถ้ามาเที่ยวชมสัปดาห์ปลายเดือนสิงหาคม กลีบดอกนางจะช้ำและอาจจะเหลือน้อย..

ภาพสวยงามชุดนี้บันทึกโดยคุณพิศมัย นวลตั้ง ผู้พิทักษ์ป่าหญิงของอุทยานฯ และพี่เสือ ซึ่งเป็นทีมนำเดินป่าศึกษาธรรมชาติน้ำตกหมันแดง ส่งมาให้แฟนเพจได้รับชมกัน และส่งข่าวให้ทราบว่าช่วงนี้ดอกลิ้นมังกรกำลังออกดอกสะพรั่งสวยงามเต็มที่ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัยเข้ามาชื่นชมความสวยงามกัน..

หากนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินป่าเข้าไปชม ต้องติดต่อกับทางอุทยานฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำเที่ยว และอย่าลืม..เตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะเส้นทางเดินป่าค่อนข้างผจญภัยและลื่น สวมเสื้อผ้าให้มิดชิด เตรียมอาหารกลางวัน น้ำดื่ม เสื้อกันฝน รองเท้าผ้าใบ ถุงกันทากซึ่งจะมีมากในช่วงหน้าฝน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่..ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 081-5965977

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! กระแสน้ำเชี่ยวกราก กลืนร่างหญิงวัย 60 ปี เดินฝ่าไม่ไหว จมหายต่อหน้าเพื่อนบ้าน

เกิดเหตุสลด กระแสน้ำหลากรุนแรงพลัดร่างคุณยาย วัย 60 ปี ขณะเดินกลับบ้านฝ่ากระแสน้ำหลากไม่ไหว เสียหลักล้มถูกถูกน้ำซัดจมหายต่อหน้าต่อตาเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เชือกรั้งผูกตัวหลายคน เพื่อค่อยๆนำร่างคุณยายออกมาจากที่เกิดเหตุได้

ฝนถล่มพิษณุโลก น้ำหลากจากเทือกเขา ไหลท่วมถนนนครไทย-ด่านซ้าย ยาวกว่า 2 กม.

หลังจากฝนตกหนักหลายวันติดต่อกัน ทำให้น้ำจากเทือกเขาภูขัด และเทือกนครชุม หลากลงลำนำเฟี๊ยะ ลำน้ำแควน้อย จนเอ่อล้นท่วมผิวถนนสายนครไทย-ด่านซ้าย ต.เนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำท่วมประมาณ 20-30 เซนติเมตร

ฮือฮา! พบ 'ปูเจ้าพ่อหลวง' กระดองรูปครุฑ ปูน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ใกล้สูญพันธุ์

นายศุภกร​ อินทรประสิทธิ์​ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน​ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำจาง เดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol)

"อนุทิน"เตรียมเปิดงาน ประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 2 ที่ จ.พิษณุโลก เน้นทางการเเพทย์

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกนายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานการประชุมคณะทำงานการจัดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 2 โ

กรุ๊ปทัวร์ไต้หวันสายบุญ ตระเวนไหว้พระขอพร เจิมหน้าผาก อาบน้ำมนต์ที่วัดดังพิษณุโลก

นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันจำนวน 10 คน ถือฤกษ์วันที่ 9 เดือน 9 มาประกอบพิธีบวงสรวงหลวงพ่อทองดำภายในวิหาร พร้อมกับให้พระครุสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เจิมหน้าผากให้เพื่อเสริมบารมี

น้องน่ารัก! สถานีเพาะเลี้ยงฯห้วยทราย ช่วย 'ลูกหมีหมา' พลัดหลง แจ้งส่งนมมาได้

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพลูกหมีหมาเพศเมียพลัดหลง พร้อมข้อความว่า แค่เลียงผา 1 ตัว นากสาวๆอีก 4 ตัว