‘กรมทางหลวง’ เร่งตรวจสอบเหตุอุบัติเหตุบนมอเตอร์สาย 7

‘กรมทางหลวง’ ชี้แจงกรณีพบร่างผู้เสียชีวิตในซากรถที่เกิดอุบัติเหตุบนถนนมอเตอร์สาย 7 พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยได้ให้ตำรวจทางหลวงเข้าร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย

10 ส.ค.2565-นายธนศักดิ์ วงศ์ธนากิจเจริญ ผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยภายกรณอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งเสียหลักพลิกคว่ำ บนถนนมอเตอร์สาย 7 ฝั่งขาเข้าพัทยา ช่วง กม.105+700 เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565 และได้มีการประสานเก็บกู้ซากรถออกจากบริเวณที่เกิดเหตุ แต่ต่อมาพบร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ในซากรถคันดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบรายละเอียดอุบัติเหตุดังกล่าวจากศูนย์บริหารจัดการจราจร (CCB) พัทยา พบว่า เมื่อเวลา 07.45 น. เกิดเหตุรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ นิสสัน สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 กร 1787 กรุงเทพมหานคร ชนกับแบริเออร์ ส่งผลให้สภาพหน้ารถและท้ายรถพังเสียหาย

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุจึงดำเนินการประสานศูนย์วิทยุกู้ภัยแหลมฉบัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และพนักงานสอบสวน รวม 9 นาย ให้รีบไปช่วยเหลือและอำนวยการจราจรบริเวณจุดเกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่เดินทางถึงจุดเกิดเหตุในเวลา 07.54 น. และดำเนินการตรวจสภาพที่เกิดเหตุอย่างละเอียดทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยทั้งหมดยืนยันว่าไม่พบผู้บาดเจ็บ ญาติ หรือผู้เสียชีวิต ในบริเวณดังกล่าว และเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนส่งผลให้เกิดความไม่ปลอดภัย อีกทั้งหลักฐานจะถูกทำลายไปทำให้เสียรูปคดี จึงทำการเคลื่อนย้ายรถไปเก็บไว้ที่สถานีสอบสวนตำรวจเขาเขียวในเวลา 09.28 น. เพื่อรอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง

อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นพนักงานสอบสวนได้ติดตามสอบถามไปยังโรงพยาบาล กู้ภัยในพื้นที่ และญาติ แต่ไม่พบตัวผู้ขับขี่ จึงได้ดำเนินการค้นหาและตรวจสอบที่รถอีกครั้ง จนเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. พ.ต.ท.รัตพล วรรณะ รอง ผกก.ส.ทล.1 กก.8 บก.ทล.เขาเขียว แจ้งว่า พบศพผู้เสียชีวิต คือ นายภัทรชัย อรรถพร อายุ 68 ปี อาศัยอยู่ที่ตำบลมาบตาพุด อ.เมืองระยอง จังหวัดระยอง อยู่ในสภาพแขนซ้ายและขวาหัก นอนขดตัวอยู่บริเวณเบาะคนขับ ใต้พวงมาลัยรถ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างออกมาตรวจสอบ และนำไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง เพื่อแจ้งให้ญาติทราบและทำการชันสูตรพลิกศพ

ทั้งนี้ กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอชี้แจงรายละเอียดสำหรับขั้นตอนการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการจราจร (CCB) ซึ่งเมื่อได้รับแจ้งเหตุผ่านวิทยุกู้ภัยประจำเขตในพื้นที่และหัวหน้าชุดเพื่อประเมินสถานการณ์ และแจ้งประสานหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องแล้ว เช่น ตำรวจ รถยก กู้ชีพ เป็นต้น จากนั้นจึงแจ้งรถปฎิบัติการที่ใกล้ที่สุด ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยเร็ว เมื่อถึงจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบหน้างาน เช่น ถ่ายรูปที่เกิดเหตุ สร้างแนววางกรวยยาง ติดสัญญาณไฟ เพื่ออำนวยความสะดวก ความปลอดภัย และแก้ไขปัญหารถกีดขวางการจราจรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

นายธนศักดิ์ กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบสภาพที่เกิดเหตุ แก้ไขปัญหารถกีดขวางการจราจร ตรวจสอบผู้ได้รับบาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต ทรัพย์สินเสียหาย เป็นต้น และหากพบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ต้องรีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม โดยเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงจะดำเนินการตามขอบเขตที่กำหนด และหากในที่เกิดเหตุไม่พบผู้ขับขี่ แนวทางการดำเนินการ คือ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเพียงภายนอก จะไม่เข้าไปในตัวรถผู้ประสบเหตุ เพื่อป้องกันการร้องเรียนกรณีทรัพย์สินของผู้ประสบเหตุสูญหาย

อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวง ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อตรวจสอบในรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้ให้ตำรวจทางหลวงเข้าร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย และขอยืนยันว่าจะดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องเพื่อคลี่คลายทุกประเด็นที่เป็นข้อสงสัยให้รับทราบต่อไป หากประชาชนผู้ใช้ทางพบเห็นอุบัติเหตุ ประสบอุบัติเหตุ หรือต้องการความช่วยเหลือบนมอเตอร์เวย์ สามารถแจ้งขอรับความช่วยเหลือได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 กด 7 (โทรฟรี 24 ชั่วโมง)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าความมืด เสียหลักชนราวสะพาน กระเด็นตกคลองดับ

26 ก.ย.2565-เวลา 01.00น. ร.ต.อ.ธนเสฎฐ์ เชาว์เลิศธนกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนแบริเออร์ตรงคอสะพานตกลงไปด้านล่างผู้ขับขี่ตกลงไปในน้ำจมหาย ที่ถนนเลียบคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าบางปู บริเวณประตูระบายน้ำคลองลาดหวาย (คลอง 5) ฝั่งซ้าย ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จ. สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิ พร้อมด้วยชุดประดาน้ำ เดินทางไปตรวจสอบ

ปัตตานีระทึก รถรับส่งนักเรียนเข้าด่านตรวจ พลิกคว่ำเจ็บ 6 คน

ที่ จ.ปัตตานีเกิดเหตุการณ์เกือบสูญเสียชีวิตของกลุ่มเด็กนักเรียนในพื้นที่ โดยเมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดคลิปรถกระบะรับส่งนักเรียนพลิกคว่ำ

อุทาหรณ์หนุ่มขนส่งอาหารทะเล ก้มเก็บมือถือแค่เสี้ยววินาที รถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้า

อุทาหรณ์หนุ่มขับรถบรรทุกอาหารทะเลก้มเก็บโทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถแค่เสี้ยววินาทีรถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าหัก2ต้นอาหารทะเลที่บรรทุกมาตกเกลื่อนถนน

เศร้า หนุ่มขี่จักรยานยนต์เหินคอสะพานเสียหลักล้มไถลไปใต้รถบรรทุก 6 ล้อ ถูกทับดับ

ร.ต.อ.คมกฤชต์ ทองอุไร รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถบรรทุก 6 ล้อทับคนเสียชีวิต

เหมือนลูกตายฟรี! แม่ทวงถามคืบหน้าคดีรถแข่งพุ่งชนคนดู ผ่าน 2 เดือนยังไร้เงาคนรับผิด

น.ส.ลัดดาวัลย์ หีดเภา หรือแม่จุ้ม อายุ 46 ปี ชาว ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง จ.ตรัง มารดาของ นายมณฑล หรือ ลูกปลา อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนน้ำผุด (มัธยม) หลังเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 3 ก.ค. จากเหตุการณ์รถแข่ง 150 ซีซี เสียหลักพุ่งชนน้องลูกปลา

อดีต ผอ.โรงเรียน ขับรถ จยย.ชนเด็กนักเรียนข้ามทางม้าลาย บาดเจ็บ

ได้เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนเด็กนักเรียนบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านแกสระใหญ่ ต.หนองขวาว อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียน ที่เกิดเหตุพบรถ จยย.ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนชน ด.ญ.วรางคณา กันนุฬา อายุ 8 ขวบ