ฤทธิ์ 'พายุมู่หลาน' ฝนถล่มเชียงใหม่ อ่วม 2 อำเภอน้ำท่วมดินสไลด์

อิทธิพล​พายุมู่หลาน อ.ฝาง, ​แม่อาย​ ฝนตกหนักเกิน100มม.​ น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน​ ปชช.วงกว้าง จนท.ระดมช่วย ปภ.สั่งเฝ้าระวัง 24ชม. หลายพื้นที่เสี่ยง

12 ส.ค.2565 - สำนักงาน ปภ.จังหวัดเชียงใหม่​ รายงานสถานการณ์และการดำเนินการแก้ไขปัญหา​กรณีฝนตกหนัก​จากอิทธิพลจากพายุโซนร้อนมู่หลาน พบว่า​ ในพื้นที่อำเภอฝาง เกิดฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องตั้งแต่คืนวันที่ 11 สิงหาคมเกิน 100มม. มีสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ พื้นที่เศรษฐกิจ​สำคัญ​ต.เวียง หมู่ที่​ 18 หมู่ที่​ 19 ต.ม่อนปิ่น หมู่ที่​ 1 และ​ ต.โป่งน้ำร้อน หมู่ที่​ 6 และยังพบดินสไลด์บริเวนหัวบ้านจะหย่อ ต.เวียง เป็นระยะทางประมาณ 50 เมตร เบื้องต้นได้ประสานงานไปยัง อบต.เวียง แล้ว เพื่อให้นำเครื่องจักรเข้ามาแก้ไขเร่งด่วน เพราะดินได้สไลด์ลงมาปิดถนนไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ด้านพื้นที่อำเภอแม่อาย​ ก็เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน เป็นเหตุให้เกิดเหตุน้ำหลาก น้ำท่วมขัง และดินสไลด์ โดยมีความเสียหายในพื้นที่​ตำบลมะลิกา​ หมู่ที่ 1 ดินสไลด์และเสาไฟฟ้าโค่นล้มขวางทางสันจร ถนนหมายเลข 1314 บริเวณบ้านปางต้นฆ้อง หมู่ที่ 1 ตำบลมะลิกา ขณะนี้สามารถสันจรได้หนึ่งช่องทาง โดยกรมทางหลวงอยู่ระหว่างนำดินและต้นไม้ออกจากถนน หมู่ที่ 8 น้ำกัดเซาะถนนและน้ำหลากเข้าบ้านเรือน หมู่ที่ 9 น้ำหลากเข้าบ้านเรือน

ทั้งนี้ เทศบาลตำบล​แม่อาย และองค์การบริหารส่วนตำบลดอยลาง อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป ขณะที่ตำบลแม่สาว หมู่ที่ 1 น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร หมู่ที่ 3, 6, 8, 10, 13 และหมู่ที่ 14 น้ำหลากเข้าบ้านเรือน หมู่ที่ 10 น้ำกัดเซาะสะพานขาด บริเวณสะพานฝายน้ำสาว หมู่ที่ 15 ดินสไลด์ ขวางทางสัญจรบริเวณบ้านป่าโหล ทั้งนี้องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สาว อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป

นอกจากนี้ใน​พื้นที่​ตำบลแม่อาย หมู่ที่ 5, 6, 7 และหมู่ที่ 8 ยังเกิดน้ำหลากเข้าบ้านเรือนประชาชน​หลายครัวเรือน ทั้งนี้เทศบาลตำบลแม่อาย อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป พื้นที่ตำบลแม่นาวาง (น้ำหลาก)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' จ่อควง รมต.พลังประชารัฐ ติดตามสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคกลาง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการและติดตามการดำเนินการโครงการด้านทรัพยากรน้ำที่จ.ชัยนาทและพระนครศรีอยุธยา โดยมีนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร่วมลงพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยเจอฝนตกหนัก 'กรุงเทพ-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

กรมอุตุฯ เผยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ก่อนจะมีมวลอากาศเย็นจากจีน ฝนเริ่มลดลง 4 ต.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 30 ก.ย. – 3 ต.ค. 65 ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังลงจากพายุ

'ชัยวุฒิ' วอนม็อบอย่าซ้ำเติมประชาชนช่วงน้ำท่วม ขอให้รัฐบาลทำงานเต็มที่ อดใจรอเลือกตั้ง

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำภาคกลาง ที่ จ.สิงห์บุรี พร้อมประชุมติดตามสถานการณ์ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด เเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจราชการ พื้นที่ภาคกลาง

40 ครัวเรือนถูกตัดขาด! น้ำท่วมบุรีรัมย์สูง 2 เมตร ชาวบ้านวอนขอเรือเพิ่มแค่ลำเดียวไม่พอ

ชาวบ้าน และเด็กนักเรียน ในหมู่บ้านโนนสว่าง ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เพราะต้องมานั่งรอขึ้นเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลลำดวน นำมาไว้คอยให้บริการรับ-ส่ง

ชัยนาท อ่วม! น้ำทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ

หลังจากในช่วง 2 วันมานี้ เขื่อนเจ้าพระยา ได้เพิ่มระบายน้ำแบบขั้นบันไดอย่างรวดเร็ว จากอัตรา 2,100 ขึ้นไปเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้กระแสน้ำที่ไหลผ่าน อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไหลแรงและสูงขึ้นต่อเนื่อง