ฤทธิ์ 'พายุมู่หลาน' ฝนถล่มเชียงใหม่ อ่วม 2 อำเภอน้ำท่วมดินสไลด์

อิทธิพล​พายุมู่หลาน อ.ฝาง, ​แม่อาย​ ฝนตกหนักเกิน100มม.​ น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน​ ปชช.วงกว้าง จนท.ระดมช่วย ปภ.สั่งเฝ้าระวัง 24ชม. หลายพื้นที่เสี่ยง

12 ส.ค.2565 - สำนักงาน ปภ.จังหวัดเชียงใหม่​ รายงานสถานการณ์และการดำเนินการแก้ไขปัญหา​กรณีฝนตกหนัก​จากอิทธิพลจากพายุโซนร้อนมู่หลาน พบว่า​ ในพื้นที่อำเภอฝาง เกิดฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องตั้งแต่คืนวันที่ 11 สิงหาคมเกิน 100มม. มีสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ พื้นที่เศรษฐกิจ​สำคัญ​ต.เวียง หมู่ที่​ 18 หมู่ที่​ 19 ต.ม่อนปิ่น หมู่ที่​ 1 และ​ ต.โป่งน้ำร้อน หมู่ที่​ 6 และยังพบดินสไลด์บริเวนหัวบ้านจะหย่อ ต.เวียง เป็นระยะทางประมาณ 50 เมตร เบื้องต้นได้ประสานงานไปยัง อบต.เวียง แล้ว เพื่อให้นำเครื่องจักรเข้ามาแก้ไขเร่งด่วน เพราะดินได้สไลด์ลงมาปิดถนนไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ด้านพื้นที่อำเภอแม่อาย​ ก็เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน เป็นเหตุให้เกิดเหตุน้ำหลาก น้ำท่วมขัง และดินสไลด์ โดยมีความเสียหายในพื้นที่​ตำบลมะลิกา​ หมู่ที่ 1 ดินสไลด์และเสาไฟฟ้าโค่นล้มขวางทางสันจร ถนนหมายเลข 1314 บริเวณบ้านปางต้นฆ้อง หมู่ที่ 1 ตำบลมะลิกา ขณะนี้สามารถสันจรได้หนึ่งช่องทาง โดยกรมทางหลวงอยู่ระหว่างนำดินและต้นไม้ออกจากถนน หมู่ที่ 8 น้ำกัดเซาะถนนและน้ำหลากเข้าบ้านเรือน หมู่ที่ 9 น้ำหลากเข้าบ้านเรือน

ทั้งนี้ เทศบาลตำบล​แม่อาย และองค์การบริหารส่วนตำบลดอยลาง อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป ขณะที่ตำบลแม่สาว หมู่ที่ 1 น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร หมู่ที่ 3, 6, 8, 10, 13 และหมู่ที่ 14 น้ำหลากเข้าบ้านเรือน หมู่ที่ 10 น้ำกัดเซาะสะพานขาด บริเวณสะพานฝายน้ำสาว หมู่ที่ 15 ดินสไลด์ ขวางทางสัญจรบริเวณบ้านป่าโหล ทั้งนี้องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สาว อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป

นอกจากนี้ใน​พื้นที่​ตำบลแม่อาย หมู่ที่ 5, 6, 7 และหมู่ที่ 8 ยังเกิดน้ำหลากเข้าบ้านเรือนประชาชน​หลายครัวเรือน ทั้งนี้เทศบาลตำบลแม่อาย อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป พื้นที่ตำบลแม่นาวาง (น้ำหลาก)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ไฟเขียว '7 รองนายกฯ' ใช้งบได้คนละ 100 ล้าน รับมือสถานการณ์น้ำในกรณีฉุกเฉิน

“เจเศรษฐ์” เผย ปภ.ประสานศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน ยืนยันความพร้อมการแจ้งเตือนประชาชน ขอให้ติดตามผ่านระบบ Cell Broadcast - หอกระจายข่าว - ผู้นำชุมชน ขณะที่ “นายกฯ” ไฟเขียวทุกรองนายกฯใช้งบ 100 ล้านบาท รับมือสถานการณ์น้ำหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

โรงเรียนดังในเชียงใหม่ประสานตำรวจเพิ่มมาตรการดูแลเข้มหลังมีแชทหลุดขู่ยิงกัน หวั่นพฤติกรรมเลียนแบบ

เพจของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม โรงเรียนเอกชนชื่อดังในเชียงใหม่เผยข้อมูลที่ฝ่ายกิจการนักเรียน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจ

'เอกนิติ' สั่งทำ Risk Map สแกนพื้นที่เสี่ยง รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคกลาง

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้

'ทรงศักดิ์' จี้ กต. ประสานจีน ให้แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนปล่อยน้ำจากเขื่อน ต้นเหตุน้ำโขงขึ้นลงผิดธรรมชาติ

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมืออุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคอีสานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบให้รองนายกฯแต่ละคนไปกำกับดูแลน้ำแต่ละพื้นที่ ตนกำกับดูแลในพื้นที่อีสาน 20 จังหวัด