หนองคายเฝ้าระวัง ระดับน้ำโขงวันเดียวเพิ่มขึ้น 1.33 เมตร

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ แจ้งเตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงแม่น้ำโขง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากเขื่อนไซยะบุรีมีน้ำมาก ทำให้ท้ายเขื่อนน้ำเพิ่มสูง ด้านหนองคายวันเดียวเพิ่มขึ้น 1.33 เมตร แต่ยังต่ำกว่าตลิ่ง

14 ส.ค. 2565 – กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้มีประกาศฉบับที่ 27/2565 เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2565 เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขงและให้ติดตามสถานการณ์แม่น้ำโขง พบว่าในช่วงวันที่ 11-12 ส.ค.65 มีฝนตกหนักต่อเนื่องบริเวณเหนือพื้นที่แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว ทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรีเพิ่มมากขึ้น คาดการณ์ในช่วง 13-14 ส.ค.65 จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว ในอัตราประมาณ 9,000-10,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ด้านท้ายเขื่อนไซยะบุรีระดับน้ำเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงขอให้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง บริเวณริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ จ.เลย, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, มุกดาหาร,อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 เมตร อย่างฉับพลัน ในช่วง 14-18 ส.ค.นี้ พร้อมทั้งได้ขอให้ประชาชนที่สัญจรทางน้ำให้เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจร

ทั้งนี้ในวันนี้ (14 ส.ค. 65) แม่น้ำโขงที่ไหลผ่าน จ.หนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ วัดได้ 7.55 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 1.33 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 4.65 เมตร ส่วนน้ำโขงช่วงอำเภอเชียงคาน จ.เลย อยู่ที่ 11.24 เมตร เพิ่มขึ้น 98 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 4.76 เมตร โดยน้ำโขงจากเชียงคานจะไหลมาถึงจังหวัดหนองคายใช้เวลาเดินทางประมาณ 7-10 ชั่วโมง จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคายเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอีก ประกอบกับในพื้นที่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในหลายแห่ง โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามสถานการณ์น้ำโขง แม้ว่าจะยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่งมาก แต่ก็อาจจะส่งผลกระทบด้านการเกษตรได้เช่นกัน’

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผล 27 จว. เกิดน้ำท่วมขังชุมชนเมือง-พื้นที่เกษตร

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ รายงานสถานการณ์น้ำท่วมระบุว่า ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคกลางตอนบน

กอนช. รายงานสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ เฝ้าระวัง 25-27 ก.ย.

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 ก.ย. 65 ดังนี้ ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันออก

กอนช. จับตาพายุ 2 ลูก จ่อเข้าไทยช่วงต้น ต.ค. วางแผนผันน้ำเข้า 10 ทุ่งลุ่มเจ้าพระยา

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานด้านอำนวยการ กอนช. ครั้งที่ 3/2565 ณ ห้องประชุมเจ้าพระยา

หนุ่มหลอนยา โดนลุงเพื่อนบ้านบ่น คว้ามีดฟันหัวดับ

หนุ่มหนองคาย วัย 23 ปี หลอนยาบ้า โดนลุงเพื่อนบ้านบ่นเป็นเด็กเกเร คุมสติไม่อยู่ คว้ามีดฟันดับ ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ผู้ตายหลบหนี แต่ไม่รอดตำรวจตามจับได้ทันควัน

กอนช. เผยสถานการณ์น้ำ 'จันทบุรี-กทม.-ระนอง' มีปริมาณฝนสูงสุดในรอบ 24 ชม.

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ขอรายงานสถานการณ์และการบริหารจัดการน้ำ ประจำวันที่ 8 กันยายน 2565 ดังนี้ 1. ประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ฉบับที่ 35/2565 ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2565