ชาวมาเลย์ปลื้มขนมไหว้พระจันทร์ แห่ซื้อแถมยอดจองเพียบ

ชาวมาเลเซียแห่ซื้อขนมวันไหว้พระจันทร์ร้านเก่าแก่เมืองเบตง หลังเปิดประเทศ เจ้าของร้านปลื้มลูกค้าติดใจข้ามฝั่งมา แถมท่องเที่ยวสร้างความคึกคัก

21 ส.ค.2565 – ที่ ร้านบั่นฮวดในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นร้านขายขนมไหว้พระจันทร์ดั้งเดิมของเมืองเบตง ที่เปิดดำเนินกิจการมากว่า 50 ปีโดยบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นไปอย่างคึกคักภายหลังเปิดประเทศ นางอุไรวรรณ แซ่เอี้ย  อายุ 69 ปีหรือเจ๊ฟ้า  เป็นเจ้าของร้าน โดยเจ๊ฟ้า กล่าวว่า   ภายหลังสถานการณ์โควิด- 19 คลี่คลายลง และได้มีการเปิดประเทศ ทำให้ต้องเพิ่มปริมาณการทำขนมกว่า 50% ที่ร้านจะขายขนมไหว้พระจันทร์มีไส้อยู่ 5 อย่างเป็นหลักและจะเลือกเฉพาะไส้ที่ได้รับความนิยม อย่าง ถั่วเหลือง ถั่วดำ โหงวยิ้ง และไส้ธัญพืชผสมฟักเชื่อม  งาดำ  บัวไข่  ทุเรียน  บัวเจ  

“โดยลูกค้าประจำจะโทรจองขนมไว้ล่วงหน้า ทำให้ลูกค้าขาจรที่ตั้งใจมาซื้อหน้าร้าน คิดว่าจะได้ของสดใหม่ต้องผิดหวังกลับไปในบ้างครั้ง  เพราะไม่มีขนมขาย โดยขนมไหว้พระจันทร์จะขายหมดก่อนถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กันยายน 2565 ชาวมาเลเซียจะเดินทางมาซื้อเป็นจำนวนมาก เพราะชอบมากในรสชาติกรรมวิธีของชาวจีนเบตงดั้งเดิม” เจ้าของร้าน ระบุ

นางอุไรวรรณ กล่าวด้วยว่า โดยช่วงนี้เปิดชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาจำนวนมากทำให้การค้าขายดีขึ้น ขณะที่ราคาวัตถุดิบหลักในการทำขนมไหว้พระจันทร์ เช่นแป้งก็ปรับราคาขึ้น  แต่ทางร้านก็ปรับขึ้นแค่อย่างละ 5 -10 บาท เราอยู่ได้คนซื้อก็ซื้อสบาย ก่อนหน้านี้ปิดประเทศทางร้านยังต้องส่งไปถึงมาเลเซีย พอเปิดประเทศเขาก็มาเอง มาซื้อเองและได้เข้ามาเที่ยวเมือง   เบตงของเราด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เบตง' ยกระดับคุมเข้มยานพาหนะเข้าออกตลอด 24 ชม. เฝ้าระวังปั๊มน้ำมัน

หลังเกิดสถานการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา(15 พ.ย 65) โดยคนร้ายได้ลอบวางระเบิด ภายในปั้มน้ำมัน ปตท. หลายจุด

'บางกอกแอร์เวย์ส' ลุ้นปีนี้ผู้โดยสาร 2.6 ล้านคน ชะลอแผนเปิดบิน 'หาดใหญ่-เบตง'

“บางกอกแอร์เวย์ส” ชะลอพิจารณาเปิดบิน “หาดใหญ่-เบตง” ขอเวลาอีกสักระยะ ธุรกิจการบินเพิ่งฟื้นจากโควิด ลุยเปิดเส้นทางเดิมก่อน พร้อมเพิ่มความถี่ “ภูเก็ต-สมุย-เชียงใหม่” คาดปีนี้ผู้โดยสาร 2.6 ล้านคน 3.4 หมื่นไฟลต์

เงินสะพัดเบตง! ขบวนซูปเปอร์คาร์ 34 คัน จากมาเลเซีย เข้าเที่ยวใต้สุดแดนสยาม

ที่อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ เขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา รถยนต์ซูปเปอร์คาร์ จำนวน 34 คัน ของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตง ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ได้มาจอดโชว์ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป

พบแล้ว รถกระบะถูกคนร้ายขโมยจากพื้นที่ยะลา จอดทิ้งจ.นราธิวาส

ความคืบหน้ากรณีภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพ คนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 25 ปี ได้ก่อเหตุขโมยรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีขาว หมายเลขทะเบียน ญผ - 3672 กรุงเทพมหานคร

การบินไทยปลื้มอานิสงส์เปิดประเทศคนแห่เที่ยว 'ญี่ปุ่น-สิงคโปร์'

นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศญี่ปุ่น เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้โดยสาร โดยเฉพาะชาวไทย