ระทึก! อ่างลำตะโคงบุรีรัมย์แตก น้ำทะลักเกินครึ่งความจุ เตือน 4 หมู่บ้านอพยพ

เกิดเหตุน้ำกัดเซาะอาคารระบายน้ำพังและสันอ่างลำตะโคง อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ขาด ทำน้ำจำนวนมากทะลักออกอย่างรวดเร็วไม่สามารถควบคุมได้ จนท.ประกาศเตือน 4 หมู่บ้านเสี่ยงอันตราย​ เตรียมอพยพหวั่นเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ปภ.ชลประทาน อำเภอ และ อบต.เร่งซ่อมอาคารระบายและสันอ่างที่พัง และสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือ

27 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ได้เกิดเหตุน้ำกัดเซาะอาคารระบายน้ำล้นอ่างเก็บน้ำลำตะโคง อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ พังเสียหาย ทั้งยังเซาะบริเวณสันอ่างขาดยาวกว่า 10 เมตร ทำให้น้ำในอ่างที่มีมากกว่า 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินระดับกักเก็บ ได้ไหลทะลักออกตรงบริเวณที่สันอ่างขาดอย่างรวดเร็วและเชี่ยวแรงไม่สามารถควบคุมได้ ทางอำเภอจึงได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใต้อ่างและใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย​ บ้านปอแดง บ้านตลาด บ้านตะแบง และบ้านโนนสำราญ เตรียมอพยพทั้งคนและทรัพย์สิน หากเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันเพื่อป้องกันอันตรายและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะขณะนี้มวลน้ำได้ไหลทะลักออกจากอ่างฯ แล้วกว่า 5 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังคงไหลออกอย่างต่อเนื่อง

ถึงแม้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยชลประทานจังหวัด อำเภอแคนดง และ อบต.ในพื้นที่ จะระดมเครื่องจักรและกำลังคน เข้าดำเนินการซ่อมแซมบริเวณสันอ่างที่ขาด ด้วยการใช้ก้อนหินบรรจุตาข่าย และถุงบิ๊กแบ็คจำนวนมากเพื่ออุดบริเวณที่ขาด เพื่อไม่ให้น้ำทะลักออกมากกว่านี้ป้องกันผลกระทบ ทั้งเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้อุปโภคบริโภคช่วงหน้าแล้งด้วย แต่ขณะนี้ก็ยังไม่สามารถปิดกั้นจุดที่ขาดได้

ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นพบมีนาข้าวถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรแต่อย่างใด

ด้านนายอุดม แสงโพธิ์ดา ส.อบต. หมู่ 10 ต.หัวฝาย อ.แคนดง บอกว่า สาเหตุที่ทำให้อาคารระบายน้ำพัง และสันอ่างขาด เนื่องจากทางชลประทานกักเก็บน้ำไว้มากเกินไป จากความจุอ่าง 7.5 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่น้ำเกินความจุกว่า 3 ล้านลูกบาศก์เมตร อีกทั้งเคยมีรอยรั่วหรือน้ำซึมออกจากสันอ่างบริเวณดังกล่าว ตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมาแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการซ่อมแซมจึงทำให้เกิดพังเสียหาย ส่วนผลกระทบก็เกิดตั้งแต่ช่วงที่มีการกักน้ำเอาไว้แล้ว เพราะน้ำได้หนุนเอ่อท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 3 พันไร่แล้ว ส่วนน้ำที่ไหลทะลักออกก็เริ่มท่วมนาข้าวพื้นที่ด้านล่างหลายร้อยไร่เช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนถล่ม น้ำทะเลหนุนสูง ชาวแหลมตะลุมพุกเดือดร้อนกว่า 700 ครัวเรือน

มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้น้ำทะเลหนุนสูงที่ ตำบลแหลมตะลุมพุกได้รับความเดือดร้อนจากน้ำทะเลหนุนสูงเป็นจำนวน 750 ครัวเรือน

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 15 ให้ 8 จังหวัดภาคใต้ระวังฝนถล่ม 27-30 ม.ค.นี้

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประการเตือนฉบับ 15 เรื่องฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ย้ำ 8 จังหวัดเตรียมตัวเจอฝนฟ้าคะนองและคลื่นสูง 4 เมตรในห้วงวันที่ 27-30 ม.ค.นี้

วันนี้คนไทยยังได้รับลมหนาวต่อเนื่องอุณหภูมิลดอีก 2-4 องศา

กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นจากจีนยังแผ่ปกคลุมไทย ทำให้วันนี้อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศา ส่วนภาคใต้ยังต้องเผชิญฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่

วัดดังจ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนปล่องเมรุ​ เครนล้มทับศาลาพังถล่ม​ พระหนีกระเจิง​ เสียหาย 3 ล้าน

วัดดัง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนปล่องเมรุ แต่เครนรับน้ำหนักไม่ไหวล้มทับ ทั้งเมรุและศาลาการเปรียญพังถล่ม พระหนีตายกระเจิงเคราะห์ดีไม่มีคนบาดเจ็บ ชาวบ้านเชื่ออาจไม่ได้ขอขมาก่อน ด้านผู้รับเหมาเผยจุดธูปกราบไหว้ขอขมาแล้วน่าจะเป็นอุบัติเหตุ