ลุยปฏิบัติการพาโขลงช้างป่ากลับอุทยาน วันที่ 5

9 ก.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมารายงานว่า ปฏิบัติการพาโขลงช้างป่านับร้อยตัวที่พากันมาอาศัยอยู่ภายในบริเวณป่าชุมชนเขาประดู่ที่ตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ห่างจากแหล่งชุมชนประมาณ 4 กิโลเมตร เพื่อให้กลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเป็นเวลากว่า 4 วันแล้ว ก็ยังไม่สามารถที่จะพาช้างทั้งหมดที่มีนับร้อยตัวกลับเข้าสู่ป่าได้

โดยเมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา ทางทีมเจ้าหน้าที่ประสานกำลังร่วมกันระหว่างฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 (ป่าครบุรี), เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยพุทธธรรม ฮุก 31, ทีมอาสาสมัครสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย ประจำจุดเขาใหญ่ และผู้นำชุมชนในพื้นที่ กว่า 50 นาย ช่วยกันเดินหน้ากระดานใช้เสียงโห่ต้อนช้างให้กลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติ แต่ก็ยังไม่สามารถต้อนช้างกลับเข้าป่าได้ และช้างยังคงวนเวียนอยู่บริเวณใกล้เคียงและไม่ยอมกลับเข้าสู่ป่า ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาตลอดทั้งช่วงบ่าย

จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 16.00 น. เกิดฝนตกอย่างหนักทำให้ปฏิบัติการต้องหยุดชะงักลง เพราะไม่สามารถปฏิบัติภารกิจต่อได้ ทางนายสิทธิกร หาญละคร ผู้บัญชาการเหตุการณ์ต้องสั่งยกเลิกภารกิจ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน อีกทั้งบรรยากาศฝนที่ตกหนักทำให้กำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้อย่างยากลำบาก

ต่อมาเวลาประมาณ 17.30 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาฝนเริ่มซา ทีมอาสาสมัครสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย ประจำจุดเขาใหญ่ ได้นำโดรนจับภาพความร้อนขึ้นบินสังเกตการณ์ติดตามดูโขลงช้างป่าในพื้นที่โดยรอบ แต่ก็ยังไม่เห็นตัว หรือร่องรอยของช้างป่าว่าจะออกจากพื้นที่ที่เคยอยู่แต่อย่างใด ทั้งนี้คาดว่าช้างป่าน่าจะพากันกระจายไปหลบอยู่ในส่วนต่างๆของป่า จึงยุติการค้นหา และได้มีการวางแผนที่จะเริ่มปฏิบัติภารกิจใหม่ในเช้าวันนี้ ( 9 ก.ย.65) โดยจะมีทางนายอำเภอครบุรีและหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานมาเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ด้วยตนเอง ขณะเดียวกันก็ได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ไปตั้งจุดสังเกตการณ์และเฝ้าระวังบริเวณจุดที่มีการพบเห็นช้างตลอด 24 ชั่วโมงด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวนภาคใต้ฝนตกหนัก

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 2 (334/2565)

กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จะแผ่ลงมา 3 ธ.ค. อุณหภูมิลดฮวบ 2-4 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระบุว่า ในช่วงวันที่ 27-29 พ.ย. 65 ร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคใต้มีกำลังอ่อน ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

กรมอุตุฯ เตือน ยังมีฝนตกหนักทั่วไทย กรุงเทพฯ ภาคกลาง ตะวันออก ภาคใต้ มีฝนร้อยละ 70

กรมอุตุนิยมวิทยา เผย ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 12 เผยพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักมาก ใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉบับที่ 12 ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมอ่าวไทยตอนบนและภาคตะวันออก ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก