ขอนแก่นอ่วม! ฝนถล่มไม่หยุด น้ำท่วมรพ.แวงใหญ่ ชาวบ้านเผยไม่เคยเจอมาก่อน

10 ก.ย.2565 นายกรุง นามสง่า นายอำเภอแวงใหญ่ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายสณฑ์พงศ์ ศรีวงษ์ ผู้อำนวยการส่วนสนับสนุนทรัพยากรกู้ภัย ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและกำลังเจ้าหน้าที่จากฝ่ายต่างๆ ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจภายในโรงพยาบาลแวงใหญ่ ซึ่งถูกน้ำท่วมโดยรอบพื้นที่

นายกรุง นามสง่า นายอำเภอแวงใหญ่ กล่าวว่า โรงพยาบาลแวงใหญ่เป็นโรงพยาบาลขนาด 30 เตียง มีพื้นที่ขนาด 15 ไร่ ขณะนี้น้ำท่วมรอบโรงพยาบาล และในพื้นที่โรงพยาบาล สูงประมาณ 30-60 ซม. พื้นที่บ้านพักแพทย์และพยาบาล ในรพ.บางจุดก็ถูกน้ำท่วมแล้ว และก็เข้าท่วมอาคารคลังพัสดุ การแพทย์ ฝ่ายซักล้าง รวมถึงที่ทิ้งขยะมูลฝอยและบ่อบำบัดน้ำเสีย

"น้ำที่เอ่อท่วมบริเวณโรงพยาบาลและพื้นที่หมู่บ้านโดยรอบนั้น เป็นน้ำที่ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 อ่าง คือ อ่างห้วยแก อ่างเสือเขี้ยว อ่างขี้นาก เพราะปริมานฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีน้ำในอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น จนล้นและไหลเอ่อออกมาท่วมพื้นที่บ้านคอนฉิม ต.คอนฉิม และท่วมพื้นที่ รพ.แวงใหญ่ ท่วม กศน. ท่วมศูนย์เด็กเล็ก และ ทางเข้า รพ.สต.คอนฉิม ส่วนการแก้ไขปัญหานั้น ทางอำภอได้ประชุมหารือกับ ปภ.จังหวัดขอนแก่น ปภ.เขต 6 และ อบต.คอนฉิมเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยสรุปว่า จะเอาบิ๊กแบ็กมาปิดกั้นรอบพื้นที่ รพ.แวงใหญ่ ทำเป็นแนวรั้ว กั้นไม่ให้น้ำเข้า ยาวประมาณ 150 เมตร ใช้ถุงบิ๊กแบ็กประมาณ 200-300 ถุง ซึ่งทาง ปภ.เขต 6 และ ปภ.จังหวัดขอนแก่น จะดำเนินการนำบิ๊กแบ็ก"

ในขณะที่คณะของนายอำเภอลงพื้นที่ในรพ.แวงใหญ่นั้น พนักงานที่ทำงานในรพ.ที่อยู่ในส่วนของคลังพัสดุ การแพทย์ ฝ่ายซักล้าง ต่างก็บอกว่า น้ำเริ่มเข้ามาในพื้นที่รพ.เป็นวันที่สามแล้ว และปริมานน้ำก็สูงขึ้นเรื่อย ทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ลำบากขึ้น เพราะต้องเดินลุยน้ำ แต่ยังโชคดีที่การให้บริการกับประชาชน ยังสามารถดำเนินการได้ตามปกติ เพราะตัวอาคารที่ทำการ หรือตัวอาคารอำนวยการของรพ.นั้น เป็นพื้นที่สูง น้ำยังไม่เข้าอาคาร ระบบทางการแพทย์จึงยังใช้การได้ ไฟฟ้ายังใช้ได้ และให้บริการแก่ประชาชนได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจจุดที่ถูกน้ำท่วมขังครั้งนี้ ส่วนใหญ่ อยู่สองข้างทาง เส้นทางสายแวงใหญ่ไปแวงน้อย ในพื้นที่บ้านคอนฉิม ม.9 ต.คอนฉิม อ.แวงใหญ่ จงขอนแก่น ระยะทางประมาณ 1 กม. น้ำท่วมประมาณ 60 ซม. รถยนต์ รถจักรยานยนต์ยังสามารถสัญจร ไปมาได้ โดย ปภ.เขต 6 ขอนแก่น นำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาตั้งสูบน้ำออกจากที่ท่วมขังลงไปยังลำห้วยเอี่ยน เพื่อระบายน้ำลงสู่แม่น้ำชี

นายสณฑ์พงศ์ ศรีวงษ์ ผู้อำนวยการส่วนสนับสนุนทรัพยากรกู้ภัย ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น กล่าวว่า ปภ.เขต 6 ได้รับเรื่องการร้องขอความช่วยเหลือในการป้องกันน้ำเข้ามาท่วมขังในรพ.แวงใหญ่ ทั้งยังทราบว่า อำเภอแวงใหญ่และ อบตงคอนฉิม ช่วยกันนำกระสอบทรายมากั้นน้ำริมฟุตบาทของตัวอาคารอาคารคลังพัสดุ การแพทย์ ฝ่ายซักล้าง แต่กลางคืนฝนตกทั้งคืน ปริมานน้ำเพิ่มสูงขึ้น ปภ.จึงนำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาสูบน้ำออก รวมถึงประสานของสนับสนุนบิ๊กแบ็กจากภาคเอกชน ซึ่งมีบริษัทเอกชนจะนำบิ๊กแบ็กมาให้จำนวน 200ถุง นำมาลงตามแนวเขตของโรงพยาล เพื่อทำเป็นรั้วกั้นน้ำไม่ให้น้ำไหลเข้ามาเพิ่ม ส่วนน้ำที่ขังในรพ.ก็จะเร่งสูบออกไป ซึ่งหากดำเนินการตามแผนที่วางไว้และบิ๊กแบ็กมาเร็ว รพ.ก็จะอยู่ในสถานการณ์ปกติ ไม่มีน้ำท่วมขังอีก

ในขณะที่นายสมคิด มุขแก้ว อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 ม.9 บ.คอนฉิม ต.คอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น หนึ่งในครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกน้ำท่วมบ้าน จนค้าขายไม่ได้ กล่าวว่า อาศัยอยู่ที่บ้านมากว่า 30 ปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์น้ำท่วมขนาดนี้ เพราะเมื้อปี 2554 น้ำท่วม แต่ไม่มาก ชาวบ้านไม่เดือดร้อนเช่นนี้ แต่ในปีนี้ น้ำมาเร็ว และท่วมบริเวณกว้าง ท่วมบ้าน ท่วมร้านค้า ท่วมโรงพยาบาล

“ปัญหาน่าจะเกิดจากการที่บ้านเมือง เจริญรุ่งเรืองกว่าในอดีต ชาวบ้าน สร้างบ้านถมที่ใคร ที่มัน ปิดกั้นทางน้ำ มีการทำถนนที่ดีและสูงขึ้น แหล่งน้ำธรรมชาติยังเหมือนเดิม เมื่อฝนตกลงมาหนัก น้ำฝนเยอะ น้ำจึงท่วมในพื้นที่ ส่วนที่บ้านตัวเอง เปิดขายอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว แต่น้ำเอ่อท่วมมาสองวันแล้ว ขายอาหารไม่ได้ จึงต้องปิดร้าน และจะเปิดขายเมื่อน้ำแห้งแล้ว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!

ชาวบ้านสุดทน! รวมตัวขับไล่พระไม่ออกบิณฑบาต กินข้าวเย็น ออกจากวัดทุกคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดท่าโพธิ์ บ้านห้วยชัน ม.4 ต.ศิลา จ.ขอนแก่น ได้มี ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวกันเพื่อขับไล่ พระครูสหรัฐ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่ยอมทำกิจของสงฆ์ตั้งแต่มาอยู่ที่วัด 2 ปี ไม่เคยสร้างประโยชน์มีแต่มาสร้างความแตกแยกให้คนในหมู่บ้าน

'แมงจีนูน' ตัวใหญ่ไข่เต็มท้อง ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 500 บาท

แมงจีนูนตัวใหญ่ไข่เต็มท้อง มีวางจำหน่ายแล้วที่ขอนแก่น เหล่าบรรดาผู้ชื่นชอบอาหารพื้นถิ่น แห่ซื้อคักคัก แม่ค้าเผยราคาทะลุ กก.ละ 500 บาทขณะที่จักจั่นราคาดี กก.ละ 700 บาท มีเท่าไหร่คนซื้อเกลี้ยง

กรมอุตุฯ ประกาศเตือนฉบับ 3 'พายุฤดูร้อน' กระทบ 42 จังหวัด 12-14 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 3 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 12 - 14 มีนาคม) ระบุว่า ในช่วงวันที่ 12 - 14 มีนาคม 2566 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่