จับ 'จระเข้' ตัวที่ 4 ซุกนาข้าว! ชาวบ้านผวาโผล่อีก

16 ก.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์รายงานความคืบหน้ากรณีจระเข้ที่คาดว่าหลุดจากฟาร์มเข้ามาอยู่ในนาข้าวของชาวนา ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ตัวที่ 4 ซึ่งเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด พร้อมด้วยหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนลำนางรอง​ จ.บุรีรัมย์ พยายามลาดตระเวนแกะรอยค้นหาตลอดทั้งคืน แต่ไม่เจอตัว ซึ่งคาดว่ายังคงซ่อนตัวอยู่ในทุ่งนา

กระทั่งล่าสุด​ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าของนาข้าวที่จระเข้หลุดเข้ามาอยู่ในทุ่งนาได้แจ้งประมงจังหวัด และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถาน ว่าพบจระเข้ตัวที่ 4 แล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดบุรีรัมย์​ และหน่วยกู้ภัยฯ จึงได้นำอุปกรณ์เดินทางไปยังทุ่งนาเพื่อจะไปช่วยกันจับจระเข้ตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อไปถึงก็พบจระเข้อยู่ในทุ่งนาฝั่งที่ติดกับพื้นที่เอกชน ใกล้กับฟาร์มเลี้ยงจระเข้แห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่และกู้ภัยฯ ก็เตรียมอุปกรณ์ที่จะทำการจับจระเข้ตัวดังกล่าว แต่จู่ๆ เจ้าของฟาร์มเลี้ยงจระเข้ที่อยู่ใกล้กับนาข้าวที่พบจระเข้ ก็นำบ่วงเชือกมาคล้องจับจระเข้ตัวดังกล่าวด้วยตัวเอง แล้วลากกลับไปที่ฟาร์มต่อหน้าเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยฯ ทั้งที่ปฏิเสธมาตลอดว่าจระเข้ทั้ง 4 ตัวที่พบในทุ่งนาไม่ได้หลุดออกมาจากฟาร์มของตัวเอง ทำเอาเจ้าหน้าที่ประมง และกู้ภัยฯ ต่างยืนงง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้

นายสุริยันต์ วรรณวงษ์ ประมงจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวทางประมงจังหวัดจะได้เข้าไปพูดคุยกับเจ้าของฟาร์มให้เข้าใจถึงข้อกฎหมาย และเร่งทำหนังสือให้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงฟาร์ม หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม หรือมีจระเข้หลุดออกมาสร้างความเดือดร้อนและเป็นอันตรายกับบุคคลอื่นก็จะดำเนินการตามกฎหมายประมงต่อไป

ขณะที่ป้าอุ่น ภรรยาของเจ้าของนาที่จระเข้หลุดเข้ามา เล่าว่า แปลกใจว่าหลังจากที่แจ้งให้เจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยมาช่วยจับจระเข้ตัวที่ 4 ที่หลุดเข้ามาอยู่ในนาข้าว แต่กลับมีเจ้าของฟาร์มที่อยู่ใกล้เคียงมาจับแล้วลากจระเข้ตัวดังกล่าวไปที่ฟาร์มของตัวเอง ทั้งที่ปฏิเสธว่าไม่ใช้จระเข้ที่หลุดมาจากฟาร์มตัวเอง ถ้าไม่ใช่แล้วมาจับไปทำไม ก็ควรจะให้เจ้าหน้าที่เป็นคนดำเนินการ แต่ตอนนี้ก็ยังรู้สึกไม่สบายใจ เพราะหลังจากตัวที่ 4 ถูกจับไปแล้วยังพบรอยเท้าของจระเข้อีก จึงคาดว่าน่าจะมีจระเข้หลงเหลืออยู่ในนาข้าวอีก ก็ต้องมาทำนาแบบหวาดระแวงเพราะกลัวจะได้รับอันตรายจากจระเข้ จากกรณีที่เกิดขึ้นก็อยากให้ทางฟาร์มทำบ่อเลี้ยงให้มิดชิด ไม่ให้จระเข้หลุดออกมาสร้างความเดือดร้อนและเสี่ยงอันตรายกับคนอื่นแบบนี้อีก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน-เนวิน’ ร่วมพิธีปิดทองฉัตร 9 ชั้น เสาต้นที่ 37 ก่อนกินส้ม

นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย พร้อม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงปร

นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล

นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้าน ‘เนวิน’ นั่งใต้ต้นฉัตรเงินต้นที่ 37

ชาวบ้านกรวดเริ่มเปิดร้าน หาเงินเลี้ยงชีพ แม้ไม่มั่นใจเขมรหยุดยิงจริง

ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าตามแนวชายแดน ในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มกลับไปทำมาหากิน และเปิดร้านขายของชำในหมู่บ้าน เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวและชำระหนี้สินกันแล้ว

สมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกคึกคัก ภท.-ปชน.ลงครบ

เปิดรับสมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกบรรยากาศคึกคัก หลายพรรคส่งผู้สมัครครบทุกเขต “ไชยชนก” นำทีมภูมิใจไทย ขณะที่ “ศิริกัญญา” นำทัพพรรคประชาชน ขอปักธงส้มในพื้นที่

'ปชน.' กระจายแกนนำสมัคร สส. 'เท้ง' หัวเรือ กทม. 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงิน

'ปชน.' กระจายแกนนำให้กำลังใจผู้สมัครแบบเขตทุกภูมิภาค 'เท้ง' นำทีม กทม. 7 โมงเช้าถึงกีฬาเวสน์ 2 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงินบุรีรัมย์ 'อ.ต้น' ลงใต้ 'ต๋อม' ปักหลักหัวเมืองเหนือ

คนแน่นวัด! นายกฯอนุทิน เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ 'จ่าเริง' นักรบเนิน 350

คนแน่นวัดนายกฯเป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพจ่าเริง นักรบ 350 เพื่อนร่วมรบเผยเพลงที่จ่าเริง แต่งมาร้องให้ฟังครั้งแรกก่อนขึ้นเนิน 350 ระบุทุกครั้งออกรบจ่าเริงจะเอาธงชาติคลุมเหมือนซุปเปอร์แมน เสียงสุดท้ายก่อนออกรบ คือโทรศัพท์หาลูกบอกกลับไปจะพาไปกิน KFC