ชาวบุรีรัมย์อ่วม น้ำท่วมรอบหมู่บ้าน ถนนถูกตัดขาดโลกภายนอก ใช้เรือสัญจรเกือบสัปดาห์

ชาวบ้านโคกกล่อง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์กว่า 10 ครัวเรือนเดือดร้อน หลังน้ำมูลเอ่อท่วมรอบหมู่บ้าน และถนนสูงกว่า 1 เมตรถูกตัดขาดโลกภายนอก ต้องใช้เรือสัญจรเข้า-ออกอย่างเดียวมาเกือบสัปดาห์ บางคนไม่มีเรือนำกะละมังดัดแปลงแทน ผวามวลน้ำหนุนอีกระลอกเตรียมอพยพข้าวของสัตว์เลี้ยง วอนหน่วยงานช่วยเหลือเครื่องอุปโภคบริโภค

23 ก.ย.2565 - จากอิทธิพลพายุฝนตกกระหน่ำอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำเหนือจากจังหวัดนครราชสีมา ที่ไหลมาสมทบลงแม่น้ำมูลหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นตลิ่งหลากเข้าท่วม ที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรกร คอกสัตว์ และถนนหลายสาย ในหมู่บ้านโคกกล่อง ต.นิคม อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เดือดร้อนมานานเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ในจำนวนนี้มีชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมล้อมรอบหมู่บ้านตัดขาดจากโลกภายนอกกว่า 10 หลังคาเรือน เนื่องจากถนนทางเข้า-ออกถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จนไม่สามารถขับรถผ่านได้ต้องใช้เรือในการสัญจรเข้า-ออกเพียงอย่างเดียว ส่วนชาวบ้านที่ไม่มีเรือก็ต้องนำกะละมังหรือภาชนะที่มีในครัวเรือนมาดัดแปลงทำเป็นเรือ เพื่อใช้สัญจรชั่วคราว ขณะที่บางหลังซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำก็ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมภายในบ้านจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ต้องออกไปอยู่ที่บ้านญาติชั่วคราวก่อนเพื่อความปลอดภัย

น.ส.จันทิมา ไชยสุริยงค์ ชาวบ้านโคกกล่อง บอกว่า น้ำมูลได้ล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ถนน คอกสัตว์ และที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านมาเกือบสัปดาห์แล้ว และปริมาณก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็มีชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำกว่า 10 ครัวเรือน ต้องถูกตัดขาดต้องใช้เรือในการสัญจรอย่างเดียว ส่วนหมูป่าที่ตนเองเลี้ยงไว้ตอนนี้ยังไม่ถูกน้ำท่วม แต่ก็ต้องนำกะละมังมาดัดแปลงเป็นเรือเพื่อนำอาหารเข้าไปให้หมูทุกวัน เพราะไม่สามารถเดินหรือขับรถเข้าไปได้เนื่องจากน้ำท่วมสูง แต่หากระดับน้ำสูงขึ้นกว่านี้ก็อาจจะต้องอพยพหมูออกมา

ขณะที่นางพุทธ ยุบรัมย์ บอกว่า หลังจากน้ำมูลเอ่อท่วมรอบหมู่บ้าน และถนน ก็ต้องพาลูกหลานใช้เรือที่สำหรับไว้หาปลา สัญจรเข้า-ออกไปธุระ และซื้อของทุกวันก็ลำบาก และในตัวบ้านยังมีน้ำเอ่อเข้าท่วมด้วยแต่ยังพออาศัยอยู่ได้ แต่หากน้ำท่วมสูงขึ้นมากกว่านี้ก็อาจจะต้องอพยพออกมาอาศัยอยู่ข้างนอกเพื่อความปลอดภัย ก็อยากให้หน่วยงานมาช่วยเหลือเรื่องสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคด้วย เพราะตอนนี้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

เช่นเดียวกับนางหมิง บุญคำ อายุ 67 ปี บอกว่า ชาวบ้านโคกกล่อง​ ประสบปัญหาน้ำท่วมเกือบทุกปีเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะปี 2554 น้ำท่วมสูงถึงหน้าต่างบ้านจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ตอนนั้นท่วมขังนานกว่า 1 เดือน ส่วนปีนี้ถึงแม้จะลงทุนก่อปูนทำพนังกั้นแต่หากระดับน้ำสูงก็ไม่สามารถป้องกันได้ ก็ทำได้แค่เฝ้าระวังหากน้ำขึ้นสูงก็ต้องอพยพทั้งคนและข้าวของไปอาศัยตามบ้านญาติก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

40 ครัวเรือนถูกตัดขาด! น้ำท่วมบุรีรัมย์สูง 2 เมตร ชาวบ้านวอนขอเรือเพิ่มแค่ลำเดียวไม่พอ

ชาวบ้าน และเด็กนักเรียน ในหมู่บ้านโนนสว่าง ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เพราะต้องมานั่งรอขึ้นเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลลำดวน นำมาไว้คอยให้บริการรับ-ส่ง

ชัยนาท อ่วม! น้ำทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ

หลังจากในช่วง 2 วันมานี้ เขื่อนเจ้าพระยา ได้เพิ่มระบายน้ำแบบขั้นบันไดอย่างรวดเร็ว จากอัตรา 2,100 ขึ้นไปเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้กระแสน้ำที่ไหลผ่าน อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไหลแรงและสูงขึ้นต่อเนื่อง

'โนรู' ถล่มบุรีรัมย์! จมบาดาล 2 เมตร

อิทธิพลพายุ​ "โนรู" ส่งผลให้มีฝนตกตลอดทั้งวัน ประกอบกับมวลน้ำจากที่สูงได้ไหลมาสมทบเพิ่มเติม ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีที่ไหลผ่าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ หนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ธ.ก.ส. สั่งผ่อนผันชำระหนี้ 12 เดือน อุ้มเกษตรกรที่เสียหายจากพายุโนรู

“ธ.ก.ส.” เร่งช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโนรู จัดถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน สำรวจข้อมูลความเสียหาย เปิดช่องผ่อนผันชำระหนี้ 12 เดือน โดยไม่คิดเบี้ยปรับ พร้อมเตรียมสินเชื่อดอกเบี้ย 0% ระยะเวลา 6 เดือน เติมสภาพคล่องเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน