สมาคมเรือประมงสงขลาเตือนเรื่องออกทะเลช่วงพายุโนรู

สมาคมประมงสงขลาเตือนเรือประมงที่ออกทะเลช่วงอ่าวไทยตอนบนให้ระมัดระวัง บอกหากเป็นไปได้อยากให้ขยับลงมาบริเวณ จ.สงขลา พร้อมแนะจุดปลอดภัยหากเจอพายุ

28 ก.ย.2565 - นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลาเปิดเผยว่า มีความห่วงใยชาวประมงจังหวัดสงขลา ที่นำเรือประมงออกไปทำการประมงจับสัตว์น้ำบริเวณอ่าวไทยตอนบน ซึ่งเป็นแหล่งปลาที่ไปทำการประมงตลอดมาบริเวณเกาะสมุย เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนเรื่องพายุโนรู ซึ่งเราได้ประกาศเตือนตลอด และได้ประสานงานทางกรมเจ้าท่าจังหวัดสงขลา เพราะเขาออกประกาศส่งมาให้ทางสมาคมประมงอยู่ตลอดที่มีพายุเกิดขึ้น จากข่าวของพายุโนรุ ทางสมาคมฯก็ได้เช็กตามเว็บไซต์ต่างๆ ตลอดจนคำเตือนจากกรมอุตุวิทยาเกี่ยวกับสภาพอากาศตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน เป็นต้นไป จนกระทั่งถึงวันที่ 1 ถึงวันที่ 2 ตุลาคม

สำหรับในจังหวัดสงขลาอาจมีผลกระทบไม่มากนัก แต่ว่าเรือประมงวิ่งหากินในทะเลไปทั่ว เราได้ประกาศเตือนไปทางศูนย์รับแจ้งเรือ เข้า-ออก (PIPO) จังหวัดสงขลา เนื่องจากเรือทุกลำที่ผ่าน PIPO ขึ้นไปทำการประมงเหนือเขตจังหวัดสงขลา ก็คือ ในเขตจังหวัดนครศรีธรรมราชหรือว่าจังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไปจะได้รับผลกระทบแน่นอน ซึ่งสมาคมประมงสงขลาก็มีคำเตือนและคำแนะนำก็คือ 1.ถ้าอยู่บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี และยังทำการประมงอยู่ เจอพายุกันห่างๆ ก็ควรจะวิ่งไปหลบเกาะก็คือเกาะพะงัน ที่อยู่ตรงนั้นหรือจะต้องวิ่งลงใต้ลงมา มันก็จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า ข้อที่ 2 ถ้าทำการประมงอยู่บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราชก็สามารถวิ่งมาที่เกาะกระ หน้า อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ในกรณีเหตุฉุกเฉินหรือไม่ก็จะต้องวิ่งลงใต้มาอย่างกะทันหัน

“ทางสมาคมได้ย้ำเตือนว่า เวลาคุณหนีพายุ คุณหลบเข้าฝั่ง เพื่อที่จะบังคลื่นหรือบังเกาะ ก็จะต้องแจ้งมาที่เจ้าของเรือด้วย เพราะเจ้าของเรือจะได้ทำการประสานกับศูนย์รับแจ้งเรือ เข้า-ออก เนื่องจากทางศูนย์ฯ จะได้มีข้อมูลว่า เรือของท่านได้ไปจอดหลบพายุ ณ ตำบลแห่งไหน แล้วทางศูนย์ PIPO เขาจะได้ประสานทางศูนย์ของกรมประมงเพื่อจะได้เฝ้าดูให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอด”นายสุรเดชกล่าวและว่า ทั้งนี้เวลาเกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติหรือว่าพายุรุนแรง ทางสมาคมประมง กรมเจ้าท่าและหน่วยงาน PIPO ของกรมประมง ก็จะทำงานร่วมกันและประสานกันอยู่ตลอดเวลาเพื่อแจ้งชาวเรือให้เพิ่มความระมัดระวังในการทำการประมงและในการเดินเรือมากขึ้นกว่าปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ต้องพกร่ม! กรมอุตุฯ ทำนายฝนถล่ม 60-70% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ ชี้ไทยเจออิทธิพลทั้งมรสุมและลมตะวันออกปกคลุม ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองและในตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคกลางตอนล่าง-ตะวันออก-ใต้

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง เตือนภาคใต้เตรียมรับมือหย่อมความกดอากาศต่ำ

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 20-22 ก.ย. 66 ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้

ยังห้ามเก็บร่ม! วันนี้ฝนตก 40-60%ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยยังได้รับอิทธิพลมรสุมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทั่วไทยยังฉ่ำฝน โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคใต้ฝั่งตะวันออกที่วันนี้เจอหนัก 60%ของพื้นที่ ส่วนภาคอื่นๆ มีฝนประมาณ 40%

กรมอุตุฯ เปิดพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 54 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน