สมาคมประมงสงขลาเตือนเรือประมงที่ออกทะเลช่วงอ่าวไทยตอนบนให้ระมัดระวัง บอกหากเป็นไปได้อยากให้ขยับลงมาบริเวณ จ.สงขลา พร้อมแนะจุดปลอดภัยหากเจอพายุ
28 ก.ย.2565 - นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลาเปิดเผยว่า มีความห่วงใยชาวประมงจังหวัดสงขลา ที่นำเรือประมงออกไปทำการประมงจับสัตว์น้ำบริเวณอ่าวไทยตอนบน ซึ่งเป็นแหล่งปลาที่ไปทำการประมงตลอดมาบริเวณเกาะสมุย เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนเรื่องพายุโนรู ซึ่งเราได้ประกาศเตือนตลอด และได้ประสานงานทางกรมเจ้าท่าจังหวัดสงขลา เพราะเขาออกประกาศส่งมาให้ทางสมาคมประมงอยู่ตลอดที่มีพายุเกิดขึ้น จากข่าวของพายุโนรุ ทางสมาคมฯก็ได้เช็กตามเว็บไซต์ต่างๆ ตลอดจนคำเตือนจากกรมอุตุวิทยาเกี่ยวกับสภาพอากาศตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน เป็นต้นไป จนกระทั่งถึงวันที่ 1 ถึงวันที่ 2 ตุลาคม
สำหรับในจังหวัดสงขลาอาจมีผลกระทบไม่มากนัก แต่ว่าเรือประมงวิ่งหากินในทะเลไปทั่ว เราได้ประกาศเตือนไปทางศูนย์รับแจ้งเรือ เข้า-ออก (PIPO) จังหวัดสงขลา เนื่องจากเรือทุกลำที่ผ่าน PIPO ขึ้นไปทำการประมงเหนือเขตจังหวัดสงขลา ก็คือ ในเขตจังหวัดนครศรีธรรมราชหรือว่าจังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไปจะได้รับผลกระทบแน่นอน ซึ่งสมาคมประมงสงขลาก็มีคำเตือนและคำแนะนำก็คือ 1.ถ้าอยู่บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี และยังทำการประมงอยู่ เจอพายุกันห่างๆ ก็ควรจะวิ่งไปหลบเกาะก็คือเกาะพะงัน ที่อยู่ตรงนั้นหรือจะต้องวิ่งลงใต้ลงมา มันก็จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า ข้อที่ 2 ถ้าทำการประมงอยู่บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราชก็สามารถวิ่งมาที่เกาะกระ หน้า อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ในกรณีเหตุฉุกเฉินหรือไม่ก็จะต้องวิ่งลงใต้มาอย่างกะทันหัน
“ทางสมาคมได้ย้ำเตือนว่า เวลาคุณหนีพายุ คุณหลบเข้าฝั่ง เพื่อที่จะบังคลื่นหรือบังเกาะ ก็จะต้องแจ้งมาที่เจ้าของเรือด้วย เพราะเจ้าของเรือจะได้ทำการประสานกับศูนย์รับแจ้งเรือ เข้า-ออก เนื่องจากทางศูนย์ฯ จะได้มีข้อมูลว่า เรือของท่านได้ไปจอดหลบพายุ ณ ตำบลแห่งไหน แล้วทางศูนย์ PIPO เขาจะได้ประสานทางศูนย์ของกรมประมงเพื่อจะได้เฝ้าดูให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอด”นายสุรเดชกล่าวและว่า ทั้งนี้เวลาเกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติหรือว่าพายุรุนแรง ทางสมาคมประมง กรมเจ้าท่าและหน่วยงาน PIPO ของกรมประมง ก็จะทำงานร่วมกันและประสานกันอยู่ตลอดเวลาเพื่อแจ้งชาวเรือให้เพิ่มความระมัดระวังในการทำการประมงและในการเดินเรือมากขึ้นกว่าปกติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทั่วไทยจะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้น!
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน
อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งผล 'กลาง-ตะวันออก-ใต้-กทม.' มีฝนหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง
ฝนมาแล้วจ้า! กรมอุตุฯ แจ้งกลุ่มฝนเคลื่อนตัวทิศตะวันออกเฉียงเหนือปกคลุม 3 เขตกทม.
ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความประกาศๆ ฝนมาแล้วจ้า เมื่อเวลา 15.30 น.
กรมอุตุฯ เตือน กทม.-ภาคกลาง รับมือฝนตกหนักวันนี้
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง
อุตุฯ เตือน ฝนตกหนัก กทม.-ตะวันออก-ใต้ล่าง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
กรมอุตุนิยมวิทยาเผย กทม. ปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่าง มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

