ชุมพรพบ 'วาฬบรูด้า' แหวกว่ายหากินที่อ่าวบางสน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โชว์ภาพสวยงามจากมุมสูงวาฬบรูด้า หากินอาหารอยู่ชายฝั่งบางสน จังหวัดชุมพร เผยช่วงเดือน ก.ย.ชาวประมงออกเรือพบเห็นเกือบทุกวัน

29 ก.ย.2565 - กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์คลิปภาพวิดีโอและภาพนิ่งวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ว่ายน้ำหากินอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลจังหวัดชุมพร โดยเป็นภาพมุมสูงที่ถ่ายจากโดรนลงมาทำให้เห็นทัศนียภาพความสวยงามของท้องทะเลชายฝั่งและวาฬบรูด้าที่แหวกว่ายทะเลหากินอาหารอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งดังกล่าว

พร้อมกับระบุข้อความว่า “พาชมวาฬบรูด้า หากินบริเวณชายฝั่งชุมพร” วันที่ 28 กันยายน 2565 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง สำรวจติดตามวาฬบรูด้าตามที่ได้รับแจ้งการพบเห็นจากเครือข่ายบริเวณชายฝั่งชุมพร ผลการสำรวจพบวาฬบรูด้า 1 ตัว บริเวณอ่าวบางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร มีพฤติกรรมกำลังกินอาหาร

จากการตรวจสอบอัตลักษณ์เบื้องต้นพบว่ายังไม่ตรงกับอัตลักษณ์ของวาฬบรูด้าในฐานข้อมูลที่มีอยู่ การตรวจสุขภาพโดยใช้ภาพถ่ายและสังเกตระยะไกล พบว่าคุณภาพและอัตราการหายใจปกติ มีความสมบูรณ์ร่างกายอยู่ในเกณฑ์ดี บนลำตัวด้านขวามีรอยแผลหลุมที่หายแล้ว ทั้งนี้จะได้ตรวจสอบอัตลักษณ์โดยละเอียดต่อไป

สำหรับจังหวัดชุมพร ในช่วงตลอดเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีชาวประมงชายฝั่งในพื้นที่ ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้ออกเรือจับปลาจะพบเห็นวาฬบรูด้า ว่ายวนเวียนหาอาหารกินอยู่ในทะเลห่างจากชายฝั่ง 2-3 กิโลเมตร อยู่เป็นประจำ และได้ถ่ายคลิปวิดีโอ ลงไปโพสต์ในสื่อออนไลน์มีให้เห็นเกือบทุกวัน ชาวประมงบางคนพบเห็นเพียงตัวเดียว บางคนก็เห็นถึง 2 ตัว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเลชุมพร ได้เป็นอย่างดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! เต่ากระวางไข่ 114 ฟองบนเกาะทองหลางที่ชุมพร

ชุมพรพบเต่ากระวางไข่กว่าร้อยฟองบนเกาะทองหลาง หัวหน้าอุทยานฯ เผยมีต่อเนื่อง เพราะชาวประมงร่วมใจอนุรักษ์หยุดพฤติกรรมไม่ทำลาย เมื่อพบเห็นพร้อมช่วยเหลือ

'ดร.ธรณ์' ชูเด็กไทยกวาดรางวัลภาพถ่ายระดับโลกตอกย้ำ Soft Power ไทย

'ดร.ธรณ์' สุดปลื้ม เด็กไทยกวาดรางวัลภาพถ่ายวาฬบรูด้า ตอกย้ำ Soft Power ไทยไม่แพ้ใครในโลก เผยวาฬบรูด้าในอ่าวไทยตอนนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 60 ตัวแล้ว

เร่งตรวจสอบน้ำทะเลมีสีเขียว กลิ่นเหม็นคาว ชายหาดแหลมแม่พิมพ์

พบน้ำทะเลมีสีเขียวบริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง ผลการสำรวจชายหาดเบื้องต้น พบน้ำทะเลมีสีเขียวเข้มตลอดทั้งหาด ระยะทางประมาณ 3 กม.

'บิ๊กป้อม' นั่งหัวโต๊ะประชุมที่ดินแห่งชาติสั่งเร่งช่วยเหลือ 'เกษตรกร-ผู้ยากไร้'

บิ๊กป้อมถก 'คทช.' เร่งรัดที่ทำกินให้ชาวบ้าน อนุมัติแผนจัดการที่ดินปี 2566-70 มุ่งช่วยเหลือเกษตรกร-ผู้ยากไร้ ให้อยู่ดีกินดีสืบต่อลูกหลาน

'วาฬบรูด้า เพชฌฆาตมหาสมุทร' สมุทรสาคร ยูไนเต็ด เปิดตัวสู้ ตะกร้อไทยแลนด์ ลีก 2566

โอกาสมาหาแล้ว นักหวดลูกพลาสติกเยาวชนไทยสายเลือดใหม่เตรียมตัวลับฝีมือไว้ให้พร้อม เพื่อสานฝันร่วมบู๊ลีกอาชีพ “วาฬบรูด้า เพชฌฆาตมหาสมุทร” สมุทรสาคร ยูไนเต็ด ยินดีอ้าแขนรับสู่อ้อมกอดเป็นครอบครัวเดียวกัน “แอนนี่ ยอมแล้วจ้า” วางแผนคัดขุนพลยังเติร์กทั้งไทยและเมียนมาร์เร็วๆ นี้ เพื่อสู้ศึกและต่อยอดทำหน้าเป็นพรีเซ็นเตอร์งานโฆษณา ตามปณิธาน “ปั้นดินให้เป็นดาว”