ควายพิลึกเตี้ยแคระ! คนติดต่อขอซื้อให้ราคาหลายแสน

3 ต.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ได้เดินทางมาที่บ้านขวาวไซร์ลวก ที่มีชาวบ้านรำลือว่ามีคนในหมู่บ้านหลัง ได้มีควายแปลกเป็นควายแคระ เลี้ยงไว้ที่บ้านนี้ ใน หมู่บ้านขวาวไซร์ลวก ตำบลชุมแสง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์

โดยได้พบกับนายวสันต์ เหมราช อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 128 หมู่ที่ 2 บ้านขวาวไซร์ลวก ตำบลชุมแสง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ เจ้าของควายแคระแปลก ซึ่งพาไปดูเจ้าควายตัวนี้ที่ทำเพิงกระท่อมหลังคาเป็นสังกะสีเลี้ยงควายแคระชื่อว่าอบอุ่น ที่มีลักษณะคล้ายควายป่าที่เจ้าของเดิมบอกว่าแม่ควายเพศเมียมีลักษณะรูปร่างสูงใหญ่ปกติเหมือนควายทั่วไป แต่หลังจากแม่ควายแคระตัวนี้ตั้งท้องแล้วคลอดออกเจ้าอบอุ่นมา ผิดปกติ ตัวเล็ก แคระ และแปลกที่สุดทำให้ชีวิตของเจ้าของเดิมดีขึ้นมากมายหลายอย่างในชีวิต

เจ้าอบอุ่นเป็นควายเพศเมียสีดำลักษณะหน้าตาเหมือนคนตอนเด็ก คิ้วหน้า ขนที่หน้าผากขึ้นเยอะ ดูแปลกกว่าควายตัวอื่น มีลักษณะคล้ายขาสั้น ตัวกำลังน่ารักเชื่องกับคนที่เข้าไปใกล้แม้แต่ไม่ใช่เจ้าของคนเลี้ยงมาก็ตาม ความสูง 78 เซนติเมตร น้ำหนัก 90 กิโลกรัม

พบกับเด็กชายวัชรินทร์ เหมราช อายุ 14 ปี หรือน้องฟอโต ลูกชายคนโตที่เลี้ยงเจ้าอบอุ่นมาตลอดเอาลงน้ำเป็นช่วงๆ และเล่นสนิทเรียกชื่อเจ้าอบอุ่นก็มาตามเสียงเรียก และก็มีควายเพศผู้อีกตัวที่มีอายุ 4 ปีแล้วตั้งชื่อว่า เจ้าวันเพ็ญ เพราะเขาเกิดคลอดออกมาในคืนวันลอยกระทง วันเพ็ญเต็มดวง เป็นเพื่อนกัน สนิทกันไปไหนด้วยกัน จะแตกต่างกันที่เจ้าวันเพ็ญตัวใหญ่ ส่วนเจ้าอบอุ่นตัวเล็ก

นายวสันต์ เล่าว่า ตัวเองเป็นนายฮ้อยรับซื้อวัวควายเป็นพ่อค้าส่วนกลางออกรับซื้อมาขายต่อหรือไปขายในตลาดวัวควาย ได้ยินว่ามีควายแคระที่อยู่ในเพี๊ยะราม ตำบลเมือง จังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางไปดูแล้วถูกชะตากับควายแขะตัวนี้ จึงสอบถามกับเจ้าของควายว่า ขายให้ตนเองไหมจะเอาไปไว้ที่บ้าน ไม่ได้เอาไปขายต่อหรือทำอะไรหรอก เจ้าของควายบอกไม่ขายให้ใคร มีคนมาดูมากมายแต่ก็ไม่เคยตัดสินใจขายให้ใครเลย แต่ว่าเจ้าของควายถูกชะตากับภรรยาตน หน้าตาเหมือนลูกสะใภ้ของตัวเอง จนมาเห็นทักผิดคิดว่าลูกสะใภ้ตัวเองเลยตัดสินใจให้ตัวเล็กไป แต่เจ้าของจะไม่บอกว่าขายเรียกว่าบูชาไปดีกว่า ของแปลกตาเปรียบเสมือนของโบราณสมัยเก่าแก่ที่คนที่เป็นนักสะสมของเก่าไม่ว่าจะเป็นงาช้างหรืออะไรจะมักไปค้นหามาไว้ที่บ้าน เชื่อว่าการทำมาค้าขายอะไร หรือทำกิจการใดๆ มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง แม้กระทั่งเสี่ยงโชคก็มีดวงตลอด อยู่แล้วครอบครัวมีความอบอุ่นมาก แต่ก็ไม่ได้จะให้บูชาในวันนั้นเลย ต้องไปดูวันเวลามารับควายตัวนี้อีก

แล้วนายวสันต์ ต้องทำขันธ์ห้ายกพานไปบูชาเจ้าควายแขะตัวนี้ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 บูชา 48,000 บาท แล้วนำมาไว้ที่บ้าน หลังจากนั้น เจ้าตัวจึงเอาตัวเลขจำนวนเงินที่บูชาไปซื้อเสี่ยงโชคลอตเตอรี่ 480 ก็ปรากฏว่าถูกเลข ลอตเตอรี่อีก เหมือนกับคำว่ามีสิ่งของโบราณมีแต่สิ่งดีไปเข้ามา หลังจากนั้นทำงานก็ได้ดี ถูกลอตเตอรี่เลขมาตลอด ชีวิตดีขึ้น ความเป็นอยู่ดีขึ้นมากกว่าเดิม แล้วเจ้าตัวก็ให้ลูกชายเลี้ยงควายแคระตัวนี้

สำหรับควายแคระตัวนี้เจ้าของเดิมตั้งชื่อว่าเจ้าอบอุ่น ตั้งแต่แม่เขาคลอดออกมาเห็นความผิดธรรมชาติทั้งที่แม่ควายตัวนี้เป็นควายตัวโตมาก แต่คลอดเจ้าอบอุ่นออกมาเป็นตัวเล็ก หลังจากที่คลอดออกมาเจ้าของเดิมรู้สึกว่า อบอุ่นชีวิตครอบครัวมีแต่ความสุข ทำอะไรก็เจริญรุ่งเรือง จึงตั้งแต่ควายและผิดธรรมชาติว่า เจ้าอบอุ่น อยู่ที่ไหนก็อบอุ่นตามความเชื่อ

หลังจากนั้นนายวสันต์ เอามาโพสต์ลงกลุ่มควายวัว มีบรรดาพ่อค้าที่ชื่นชอบวัวควายแปลกโบราณติดต่อสอบถามมาหลายจังหวัดจะขอดู ขอซื้อแต่ด้วยตัวเองชอบควายตัวนี้ ไม่ขายอยู่แล้ว ก็เลยไม่ติดต่อกลับไม่รับสาย แต่ลงกลุ่มนี้เพื่อให้คนที่ชื่นชอบได้รู้ได้เห็นกัน เคยมีคนจะมาขอซื้อเจ้าอบอุ่นตัวนี้ในราคา 150,000 บาท ถึง 250,000 บาท แต่ไม่ขายเพราะว่าจะเก็บไว้เป็นของมงคลคู่ชีวิต ตั้งแต่มีเอามาเลี้ยงดูแลอะไรก็ดีทุกอย่าง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร่วมกันอนุรักษ์! ชุมชนเขมร 3 ชนเผ่าพื้นเมือง ลงแขกเกี่ยวข้าวอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม

ชุมชนเขมรบ้านเมืองหลวง 3 ชนเผ่าพื้นเมือง เขมร ส่วย ลาว  ลงแขกเกี่ยวข้าว อนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั่งเดิม สืบต่อไปให้ชาวนานรุ่นลูกรุ่นหลาน

กระหึ่ม! สุรินทร์ พับตุ๊กตาช้างจากผ้าพื้นเมืองมากสุดในโลก บันทึกกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด

จังหวัดสุรินทร์ จับมือ ททท. จัดงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2565 ณ สนามแสดงช้าง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีไฮไลท์ของการจัดงาน คือ กิจกรรมพับตุ๊กตาช้างจากผ้าพื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์ ในโอกาสนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ททท.

'เสถียร ทำมือ' ลุยน้ำมอบของช่วยเหลือผู้ประสบภัย 2 จังหวัดภาคอีสาน

หลังจากที่ห่างหายจากผลงานเพลงในช่วงโควิดคราวนี้ เสถียร ทำมือ กลับมาพร้อมกับภาพประทับใจ เนื่องจากเห็นพี่น้องทางภาคอีสานกำลังอ่วมหนัก หลังเจอพายุ ทำเอาหลายพื้นที่น้ำท่วมฉับพลัน เจ้าตัวจึงได้ยื่นมือช่วยเหลือพี่น้องภาคอีสาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตนเอง

ระทึก! ท่อส่งก๊าซ LPG แตกรั่ว เหตุพื้นดินทรุดตัว อพยพชาวบ้านจ้าละหวั่น

เกิดเหตุก๊าซรั่วไหล ภายในปั๊มแอลพีจี บนถนนสุรินทร์-ลำชี เส้นทางมุ่งหน้าไป จ.บุรีรัมย์ บ้านตะเคียน ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์ จนส่งกลิ่นโชยไปทั่วบริเวณกว่า 300 เมตร ประกอบกับบริเวณนั้นน้ำท่วม ทำให้เข้าปฏิบัติการทุลักทุเล เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

ชาวบ้านโอด 'น้ำท่วมขัง - ไฟดับ' ไร้หน่วยงานรับผิดชอบเหลียวแล

ชาวบ้านสุรินทร์โอด ถนนถูกน้ำท่วมขัง ไฟส่องสว่างทั้งซอยไม่มี ซ้ำช่วงฝนตกหนัก พันธุ์ปลาที่เลี้ยงหลุดออกจากบ่อ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแล