สุโขทัยแตกอีก 2 จุด แนวกั้นแม่น้ำทรุดตัว ทะลักท่วม 140 หลังคาเรือน

4 ต.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่สุโขทัยยังคงวิกฤต นอกจากพื้นที่หมู่ 1 ต.ปากแคว อ.เมือง ถูกกระแสน้ำยมกัดเซาะจนตลิ่งพัง ทำให้มวลน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนจำนวน 140 หลังคาเรือนแล้ว

ล่าสุดที่หมู่ 5 และหมู่ 9 ต.ยางซ้าย อ.เมือง ถนนแนวกั้นริมแม่น้ำยมได้เกิดทรุดตัวและพังลง ทำให้น้ำยมไหลเข้าท่วมพื้นที่ทั้ง 2 หมู่บ้าน ทาง อบต.-ทหาร และฝ่ายปกครอง ต้องเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง และทำกระสอบทรายวางแนวป้องกันบ้านเรือนอย่างเร่งด่วน

นางบัวหลวง จันดี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลยางซ้าย บอกว่า อบต.และหน่วยงานเกี่ยวข้องพยายามซ่อมอุดจุดที่พังแล้ว แต่น้ำมาเยอะสู้ไม่ไหว ทำให้ตลิ่งพังน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านขนของหนีน้ำไม่ทันเสียหายจำนวนมาก ตอนนี้ไฟฟ้าใช้ไม่ได้ ท่อประปาก็แตก ใครอยากช่วยเหลือก็สามารถนำข้าวสาร อาหารกล่อง น้ำดื่มมามอบได้ในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ต้องใช้เรือสัญจรเข้า-ออกเท่านั้น

นางทองหล่อ พรมมา อายุ 83 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ต.ยางซ้าย บอกว่า อาศัยอยู่ในบ้านกับลูกชายอายุ 50 ปี ป่วยทางสมอง และบ้านก็ตั้งอยู่ใกล้กับจุดตลิ่งพัง อยากวิงวอนขอความช่วยเหลือเป็นข้าวสาร จะได้เก็บไว้หุงกินกับลูกชาย และอยากได้ดินมาถมตรงกำแพงบ้านที่ทรุดพังด้วย ตอนนี้ลำบากต้องอาศัยนั่งเรือเพื่อนบ้านออกมารับข้าวกล่อง วอนช่วยยายด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

เกษตรกร 2 จังหวัด ฮือประท้วงไล่หัวหน้า สนง.กองทุนฟื้นฟูฯ พ้นพื้นที่ภายใน 24 ชม.

กลุ่มเกษตรกร 2 จังหวัด จาก จ.พิษณุโลก และ จ.สุโขทัย กว่า 500 ราย เดินทางมาชุมนุมพร้อมถือป้ายประท้วง ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เรียกร้องให้โยกย้ายหัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40% เตือน 12 จ. ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนและเข้าสู่อ่าวไทยช่วงวันที่ 23 - 24 พ.ย. 65

ผู้เชี่ยวชาญ เตือนฝนหลงฤดูตกหนัก ระวังน้ำท่วมรอระบายในเมือง

ตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายนฝนตกหนักหลงฤดูทั่วทุกภาค (แต่ลมไม่แรงมาก อุณหภูมิสูงขึ้นมานิดหน่อย) จากหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ และทะเลอันดามัน เริ่มจากภาคอีสานล่าง