ขอนแก่น มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำเพิ่มได้ หลังเกินระดับความจุ 100% แล้ว

6 ต.ค.2565 - นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าฯขอนแก่น เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำ จ.ขอนแก่น มีมติรับทราบแผนการระบายน้ำ ของเขื่อนอุบลรัตน์ แบบขั้นบันได โดยมีผลตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ( 5 ต.ค ) ที่มีการระบายน้ำที่ 35 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน วันที่ 6 ต.ค.ระบาย 38 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน และวันที่ 7 ต.ค. ระบาย 41 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน หลังจากนั้นจะระบายคงที่ วันละ 41 ล้าน ลบ.ม. จนกว่าจะมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง โดย คณะอนุกรรมการฯจะพิจารณาความเหมาะสมกันอีกครั้ง

"ก่อนหน้านั้นทางเขื่อนอุบลรัตน์ขอเพิ่มแบบขั้นบันไดเหมือนกันแต่ขอปล่อยน้ำสูงสุดที่ 54 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งหลังวันที่ 7 ต.ค.อนุกรรมการทรัพยากรน้ำจะหารือกันอีกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์ ในภาพรวม อย่างไรก็ดีขอให้ประชาชนผู้อยู่ใต้เขื่อนอุบลรัตน์ 2 ฝั่งลำน้ำพองได้เตรียมความพร้อมที่จะอพยพและการขนย้ายสิ่งของ รวมไปถึงรถยนต์ สัตว์เลี้ยงต่างๆให้อยู่บนที่สูง เนื่องจากมวลน้ำที่ระบายออกนั้นจะไปตามลำน้ำพอง และจะบรรจบกับแม่น้ำชีที่ เขต ต.พระลับ อ.เมือง ก่อนไหลไปตามแม่น้ำชี เพื่อลงสู่แม่น้ำโขง ที จ.อุบลราชธานี ตามแผนการระบายน้ำต่อไป"

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้พบเส้นทางถนนในจังหวัดที่ขาดจากการถูกมวลน้ำกัดเซาะ ประกอบด้วยเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างบ้านนาข่า ม.7 กับ ม.13 บ้านหนองต่อ ม. 3 และบ้านโจด ม. 5 ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี ,ถนน ระหว่าง ต.พระบุ เชื่อม ตบ้านโต้น อ.พระยืน ซึ่งเป็นทางรองส่วนทางหลักยังสัญจรไปได้อยู่แต่การเดินทางลำบากรถเล็กสัญจรยากหากน้ำชีเพิ่มขึ้นอีกจะไม่สามารถสัญจรได้
และถนนพัฒนาการระหว่างบ้านท่อน-บ้านหนองค้า ต.โนนท่อน อ.เมืองขอนแก่น โดยทุกเส้นทางนั้นขณะนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้เข้าทำการแก้ไขสถานการณ์เป็นการเร่งด่วนแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมืองคอนฝนหยุดตก น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯยังสั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

หลังจากฝนตกหนักติดต่อกัน3วันทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เมืองบางส่วนและอ.ขนอม บางส่วน ของจ.นครศรีธรรมราช ดยอำเภอที่มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรงที่สุด ได้แก่ อ.ท่าศาลาและสิชล นั้น

ด่วน..! เมืองคอน ฝนตกหนัก น้ำป่าทะลักท่วม 'ถนน-คอสะพานขาด'

จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนฝนตกหนัก น้ำปาไหลหลากในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคใต้หลายจังหวัด ล่าสุดประชาชนในพื้นที่ อ.สิชล

รวบยกแก๊งยิงเสี่ยร้านขายโทรศัพท์ เสียชีวิตหน้าทางเข้าสนามบินขอนแก่น

พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ มโนทัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด ,พ.ต.ท.สุทัศน์ ไพบูลย์ รอง ผกก.(สส.) สภ.บ้านเป็ด ทำการ ควบคุมตัวนาย พันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี อยู่บ้าน