ชาวบ้านปะทะคารมเดือด เรียกร้องเปิดเหมืองลอยระบายน้ำช่วยชาวนา อีกกลุ่มคัดค้าน

ตัวแทนชาวบ้าน 3 ตำบลใน 2 อำเภอ ที่ จ.บุรีรัมย์ เรียกร้องให้ภาครัฐเจาะเปิดเหมืองลอยระบายน้ำช่วยชาวนาไม่ให้ท่วมนาข้าวเพิ่มอีก เพื่อให้มีผลผลิตไว้บริโภคและทำพันธุ์บ้าง หลังจมเสียหายแล้วกว่า 1 พันไร่ แต่อีกฝ่ายคัดค้านไม่ให้เปิดกลัวน้ำทะลักท่วมบ้าน จนเกิดการปะทะคารมเดือด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางช่วยเหลือไม่ให้กระทบทั้ง 2 ฝ่าย เผยต้นเหตุเพราะมีผู้นำท้องถิ่นถมที่ขวางทางน้ำ

6 ต.ค.2565 - ตัวแทนชาวบ้าน 3 ตำบล ใน 2 อำเภอ มี ต.ละลวด อ.ชำนิ ตำบลบ้านสิงห์ และตำบลก้านเหลือง อ.นางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รวมตัวกันออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเจาะเปิดเหมืองลอยบริเวณบ้านละลวด เพื่อระบายน้ำลงสู่ลำมาศลดปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวนา ไม่ให้ถูกน้ำท่วมนาข้าวเพิ่มมากไปกว่านี้อีก เพื่อให้ได้ผลผลิตไว้บริโภคและทำพันธุ์ในฤดูกาลต่อไปบ้าง หลังจากที่น้ำได้ท่วมนาข้าวจมเสียหายไปแล้วกว่า 1,000 ไร่ แต่หากไม่มีการระบายน้ำออกก็จะท่วมนาข้าวได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างมากขึ้น

แต่ขณะที่ชาวบ้านกำลังรวมตัวเรียกร้องให้เปิดเหมืองลอยอยู่นั้น ก็มีชาวบ้านอีกฝ่ายออกมาคัดค้านไม่ให้เปิดเหมืองลอยจุดดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เพราะเกรงว่าน้ำจะทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของตัวเอง เพราะขณะนี้น้ำจากลำมาศที่เอ่อล้นตลิ่งก็ได้ไหลเข้าท่วมบ้านไปแล้ว หากเปิดเหมืองลอยจุดนี้ระดับน้ำก็จะเดือดร้อนมากกว่านี้อีก ทำให้ชาวบ้านทั้งสองฝ่ายเกิดการปะทะคารมกันอยู่สักพัก

ก่อนที่ตัวแทนชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน จะยอมถอยไม่เปิดเหมืองลอยเพื่อระบายน้ำแล้ว จำใจปล่อยให้น้ำท่วมนาข้าวไปตามสภาพเพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาบานปลาย แต่ก็เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเพราะต้นตอสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วม เพราะมีผู้นำท้องถิ่นบางคนมีการถมที่ปิดคลองระบายและขวางทางน้ำไม่ให้ไหลลงสู่ลำมาศได้เหมือนเดิม จนสร้างความเดือดร้อนให้กับส่วนรวม ก็อยากให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยมาตรวจสอบและแก้ปัญหาความเดือดร้อนบ้าง

นายปราณี ละเอียด ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า ที่ชาวบ้านรวมตัวกันออกมาเรียกร้องให้เปิดเหมืองลอยจุดดังกล่าว เพื่อต้องการให้ระบายน้ำไม่ให้ท่วมนาข้าวเป็นวงกว้างมากกว่านี้ ให้ชาวนาได้พอมีผลผลิตไว้บริโภคและทำพันธุ์บ้าง เพราะขณะนี้น้ำก็ท่วมเสียหายไปแล้วกว่า 1,000 ไร่ ก่อนหน้านี้เคยไปแจ้งผู้นำชุมชนแล้ว แต่ทางกำนันไม่ยอมให้เปิดโดยอ้างว่าน้ำจะท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในหมู่บ้านหมวดหมู ทั้งที่หมู่บ้านหมวดหมูอยู่พื้นที่สูงกว่าเป็นไปไม่ได้ที่น้ำจะไหลขึ้นที่สูงไปท่วมได้ ส่วนต้นตอที่ทำให้เกิดน้ำท่วมก็เนื่องมาจากมีผู้นำท้องถิ่นบางคนได้ถมที่ทำสิ่งปลูกสร้างขวางทางระบายน้ำ ทำให้น้ำไม่สามารถไหลลงลำมาศได้เป็นปกติ แต่ชาวบ้านก็ทำอะไรไม่ได้ แล้วพอมาขอร้องให้ช่วยเปิดเหมืองลอยเพื่อระบายน้ำจุดนี้ ก็มีชาวบ้านมาคัดค้านอีกก็ไม่รู้จะทำยังไง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือด้วย

ด้านนายพิน พินิจพันธ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า ก็เห็นใจชาวบ้านทั้งสองฝ่ายเพราะหากไม่ระบายน้ำออกน้ำก็จะท่วมนาข้าวเสียหายเป็นวงกว้าง แต่หากระบายอีกฝ่ายก็กลัวน้ำจะท่วมบ้านตัวเอง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านด้วย

ด้าน กำนันตำบลละลวด ชี้แจงผ่านทางโทรศัพท์ว่า สาเหตุที่ไม่ยอมให้เปิดเหมืองลอยตามที่ชาวบ้านอีกฝ่ายเรียกร้องนั้น เพราะกลัวว่าน้ำจะท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในหมู่บ้านหมวดหมูเพิ่มเติมอีก เพราะขณะนี้ก็มีน้ำท่วมบ้านไปแล้ว 8 หลัง ซึ่งตนก็เห็นใจทั้งสองฝ่าย ก็ได้รายงานเรื่องที่เกิดขึ้นให้ทางอำเภอรับทราบเพื่อหาทางแก้ไขแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

'ศุภชัย'ยิงให้บุรีรัมย์ ชนะราชบุรี1-0 ปิดไทยลีกเลกแรก แบบไร้พ่าย

การแข่งขันฟุตบอลไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2022/23 นัดที่ 15 เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ณ ช้างอารีนา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูงที่มี 36 คะแนน เปิดบ้านรับการมาเยือนของ ราชบุรี เอฟซี รองจ่าฝูงที่มี 29 คะแนน จากการลงสนาม 14 นัดเท่ากัน

'อิชิอิ'กำชับแข้งบุรีรัมย์ อย่าให้จักรพันธ์-พลพรรคราชบุรีเล่นง่าย

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 15 ที่ ช้าง อารีนา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูง เปิดบ้านพบกับ ราชบุรี เอฟซี รองจ่าฝูง ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18.00 น. สำหรับ ปราสาทสายฟ้า เข้าป้ายคว้าแชมป์เลกแรกได้แน่นอนแล้ว และยังไม่แพ้ใครเลยในฤดูกาลนี้ และต้องเจอกับ ราชันมังกร ที่เพิ่งระเบิดฟอร์มจนไต่มาอยู่ที่สอง

กทม. ฝนตกค่ำถึงเช้า เผยปริมาณฝนสูงสุด เขตพระโขนง-ทวีวัฒนา-บางเขน

กทม. รายงานสถานการณ์ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) พื้นที่กรุงเทพมหานคร มีฝนตกเล็กน้อย-ปานกลางปริมาณฝนสูงสุดที่จุดวัดสำนักงานเขตพระโขนง 51.0 มม. สำนักงานเขตทวีวัฒนา 49.0 มม.

ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40% เตือน 12 จ. ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนและเข้าสู่อ่าวไทยช่วงวันที่ 23 - 24 พ.ย. 65

ผู้เชี่ยวชาญ เตือนฝนหลงฤดูตกหนัก ระวังน้ำท่วมรอระบายในเมือง

ตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายนฝนตกหนักหลงฤดูทั่วทุกภาค (แต่ลมไม่แรงมาก อุณหภูมิสูงขึ้นมานิดหน่อย) จากหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ และทะเลอันดามัน เริ่มจากภาคอีสานล่าง