ประเพณีขอทานข้าวต้มมัด วันออกพรรษา หนึ่งเดียวในเมืองชาละวัน

10 ต.ค.2565- อบต.คลองคะเชนทร์  ร่วมกับ ชาวบ้าน จัดประเพณีงานบุญวันออกพรรษา ขอทานข้าวต้มมัด  โดยจัดให้มีขบวนแห่ที่มี กัณหาชาลี ที่ถูกชูชกบังคับให้มาขอทานข้าวต้มมัด ซึ่งเป็นตำนานในพุทธชาดก ซึ่งยุคปัจจุบันจึงกลายเป็นประเพณีที่จัดขึ้นของชาวบ้านในการจัดเตรียมภัตตาหารเพื่อจะนำไปทำบุญตักบาตรถวายพระสงฆ์ในช่วงเช้าของวันออกพรรษา         

นายชนก  มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร , นายพิศ  วิริยะอารีธรรม ประธานสภา อบจ.พิจิตร ร่วมกันเป็นประธานในงานสืบสานประเพณีงานบุญวันออกพรรษาขอทานข้าวต้มมัด  ซึ่งได้จัดให้มีขบวนแห่ที่มี กัณหา-ชาลี ที่ถูกชูชกบังคับให้มาขอทานข้าวต้มมัดจากชาวบ้าน ซึ่งเป็นตำนานในพุทธชาดก โดยในปีนี้ได้จัดให้มีขบวนแห่อย่างเอิกเกริกสนุกสานในงานบุญวันออกพรรษา           

โดยมี นายชนก  มากพันธุ์  รองผู้ว่าฯพิจิตร  และ นายศุภกิจ กัยกิจ  นายก อบต.คลองคะเชนทร์ ถือบาตรเดินนำหน้าขบวนแห่ร่วมกับชาวบ้านที่แต่งตัวในชุดไทยสวยสดงดงามแห่ไปรอบๆ หมู่บ้านเพื่อเชิญชวนชาวบ้านให้ร่วมกันทำบุญ โดยชาวบ้านต่างทำข้าวต้มมัดมาตักบาตรรวมถึงบริจาคทรัพย์เพื่องานบุญในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ในขบวนแห่ยังมี พระพุทธรูปจำลองหลวงพ่อเพชร ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล        

ในส่วนของกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของงานคือกลุ่มแม่บ้านจาก 10 หมู่บ้านของตำบลคลองคะเชนทร์ ต่างรวมตัวกันมาทำข้าวต้มมัดประกวดประขันกันในรูปแบบข้าวต้มมัดโบราณและข้าวต้มมัดแบบความคิดสร้างสรรค์เพื่อประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยและมีสีสันน่ารับประทาน อีกทั้งมีการแสดงแต่งกายเป็น กัณหาชาลี และชูชกร่วมในขบวนแห่สร้างสีสันในกิจกรรมงานบุญวันออกพรรษา ขอทานข้าวต้มมัด ซึ่งเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหนึ่งเดียวของจังหวัดพิจิตร

สำหรับประเพณีงานบุญวันออกพรรษาขอทานข้าวต้ม ชาวบ้านคลองคะเชนทร์ ถือว่าเป็นประเพณี ที่เหลือเพียงแห่งเดียวของจังหวัดพิจิตร จัดสืบทอดกันมาช้านานหลายชั่วอายุคน โดยจะจัดในวันขึ้น 14 -15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ในช่วงเทศกาลออกพรรษาดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา'บิ๊กตู่' เยือนเมืองชาละวัน 'เจ้าถิ่นภท.' ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

“บิ๊กตู่”เยือนถิ่นชาละวัน ขณะที่”ประดิษฐ์”สวมเสื้อภท. ลั่นพร้อมขึ้นชก สู้เต็มที่ ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมงัดนโยบายกัญชาชูจุดขายประชาชนในพื้นที่

บาฟส์ จับมือ มูลนิธิชัยพัฒนา และกองทัพภาคที่ 3 ผลักดันเกษตรกร จ.พิจิตร ปลูกข้าวอินทรีย์ ตามแนวพระราชดำริ

เมื่อเร็วๆนี้ หม่อมหลวง ณัฐสิทธิ์ ดิศกุล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มบริษัทบริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมในพิธีเกี่ยวข้าวพันธุ์พระราชทาน ปทุมธานี 1 เมล็ดพันธุ์พระราชทานโครงการทหารพันธุ์ดี

ขอนแก่น ตักบาตรเทโววันออกพรรษา อุทิศส่วนบุญให้ผู้เสียชีวิตหนองบัวลำภู

พระครูปริยัติธรรมวงศ์ รศ.ดร.เจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวง รองเจ้าคณะอำเภอพระยืน กรรมการและผู้ช่วยเลขาธิการโครงการวัด ประชารัฐ สร้างสุข หนตะวันออก  นำพระภิกษุสงฆ์ 120 รูป ออกบิณฑบาต

พิจิตร ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 12 อำเภอ ทหาร-จิตอาสาร่วมช่วยเหลือชาวบ้าน

พ.อ.กฤษดา ปานทับทิม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร ฝ่ายทหาร บูรณาการกำลังร่วมกับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 30 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 21 ในการจัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน, ฝ่ายปกครอง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่