ถนนทางหลวง311 หน้าตลาดสรรพยา น้ำท่วมสูง แขวงทางหลวงเร่งเสริมคันกั้นน้ำให้รถสัญจร ขณะที่ ตาวัย 78 ปี พายเรือไปซื้อของเกิดเป็นลมตกเรือจมน้ำเสียชีวิต
11 ต.ค.2565 - แม่น้ำเจ้าพระยาที่ล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ยังคงมีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพื้นที่ฝั่งตะวันออก น้ำที่ท่วมใน ต.หาดอาษา ได้เอ่อล้นไหลข้ามถนนคลองมหาราชหลายจุด บางจุดระยะทางยาวกว่า 30 เมตร ทำให้ชาวบ้านที่ไปตั้งเต้นท์อาศัยอยู่บนถนนคลองมหาราช เจอน้ำตามมาท่วมถึงเต้นท์อีก และมีรายงานว่า ช่วงเที่ยงวานนี้ นายสนิท เปียน้อย อายุ 78 ปี ชาวบ้าน ม.9 ต.หาดอาษา ได้พายเรือออกไปซื้อของ แล้วเกิดเป็นลมพลัดตกเรือจมน้ำเสียชีวิต ญาติต้องนำศพไปจัดที่วัดในตำบลอื่นที่อยู่ห่างออกไป เพราะวัดในตำบลหาดอาษาถูกน้ำท่วมหมด
ส่วนพื้นที่ฝั่งตะวันตก น้ำที่ท่วมตลาดสรรพยา ไปจนถึงวัดโคกจันทร์ ต.สรรพยา น้ำได้เอ่อล้นไหลข้ามถนนทางหลวง 311 สูงขึ้นมากกว่าเมื่อวานนี้ ทำให้แนวกระสอบทรายที่แขวงทางหลวงชัยนาททำกั้นน้ำไว้ริมถนนเอาไม่อยู่ ต้องใช้รถแบ็คโฮ มาตักดินข้างทางเสริมคันกระสอบทรายให้สูงและแข็งแรงมากขึ้น เพื่อให้ต้านทานกระแสน้ำได้และลดระดับน้ำที่ท่วมถนน เพื่อให้รถสัญจรได้ แต่ก็ทำคันดินได้เพียงบางช่วงเท่านั้น บางช่วงยังต้องใช้กระสอบทราย เพราะประชาชนต้องใช้เป็นทางพายเรือเข้าออกบ้าน โดยเฉพาะช่วงหน้าตลาดสรรพยา จึงทำให้มีน้ำท่วมถนนทั้ง 2 เลน สูงกว่า 25 เซนติเมตร
สำหรับสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อเวลา 06.00 น. น้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ 3,054 ลบ.ม./วินาที ลดลงจากวาน 40 ลบ.ม./วินาที แม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี มีปริมาณ 308 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากวาน 29 ลบ.ม./วินาที น้ำระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 3,164 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากวาน 51 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อนที่ อ.เมืองชัยนาท ทรงตัว อยู่ที่ระดับ 17.69 เมตร(รทก) ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา สูงขึ้น 10 ซ.ม. อยู่ที่ระดับ 17.38 เมตร (รทก)
นายนที มนตริวัต รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ประกาศพื้นที่ประสบภัย จำนวน 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสรรพยา อำเภอเมืองชัยนาท อำเภอวัดสิงห์ อำเภอมโนรมย์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่ง และ อำเภอหันคา อำเภอหนองมะโมง ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก รวมจำนวน 31 ตำบล 161 หมู่บ้าน 10 ชุมชน 8,382 หลังคาเรือน เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย/เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชัยนาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.ธรณ์' ชวนดู กราฟสภาพภูมิอากาศ เตือน มิ.ย.-ก.ค. ไทยจะเผชิญ 'เอลนีโญ'
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความว่า รู้ดีว่าเพื่อนธรณ์อาจไม่ชอบกราฟ แต่ดูไว้หน่อยก็ดีนะ เพราะมันเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศของปีนี้ที่เราจะเผชิญ
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ
“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร

