พิษณุโลกอ่วม! แม่น้ำยมล้นตลิ่งท่วม 3 อำเภอ บางระกำช้ำหนัก อยู่กับน้ำอีก 2 เดือน

สถานการณ์น้ำท่วมในพิษณุโลก 3 อำเภอยังน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะ อ.บางระกำ ที่แม่น้ำยมล้นตลิ่ง เกือบ 4 เมตร ทำให้ชาวบ้านยังต้องอยู่กับน้ำท่วมอีกกว่า 2 เดือน ขณะที่คณะสงฆ์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ นำสิ่งของไปมอบให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น

13 ต.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดพิษณุโลก มีรายงานพื้นที่ ที่ยังประสบอุทกภัยอยู่ จํานวน 3 อําเภอ ได้แก่ อ.พรหมพิราม อ.บางระกํา และ อ.วังทอง โดย อ.พรหมพิราม มีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจํานวน 6 ตําบล 13 หมู่บ้าน 150 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตร กว่า 4,591 ไร่ ส่วน อ.บางระกํา เสียหายจํานวน 6 ตําบล 26 หมู่บ้าน 1,072 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตร 1,551 ไร่ และ อ.วังทอง ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ํา อยู่จํานวน 8 ตําบล 35 หมู่บ้าน 560 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตร 4,631 ไร่ โดยทางโครงการชลประทานพิษณุโลกได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการจราจรทางน้ำให้สอดคล้องกับสภาพน้ำในปัจจุบัน และเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อให้เกิดผลการทบกับราษฎรให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะพื้นที่บางระกำโมเดล ที่ระดับน้ำเข้าพื้นที่เต็มทุ่งหมดแล้ว 440 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเยอะกว่าเป้าหมายในปีนี้ที่คาดว่าจะมีน้ำในทุ่งบางระกำ แค่ 400 ล้าน ลบ.ม.

วันนี้มีสถานการณ์น้ำยังมีไหลเข้าทุ่งบางระกำอย่างต่อเนื่อง โดยวัดจากจุดวัดน้ำยม Y-64 อยู่ที่ 10.73 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 3.43 เมตร เพราะต้องอยู่กับน้ำท่วมแบบนี้ไปอีกกว่า 2 เดือน

ด้านพระสุธรรมมุนี รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ได้มอบหมายให้พระภิกษุสงฆ์ สามเณร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.พิษณุโลก นำสิ่งของอุปโภคบริโภค ยารักษาโรค น้ำดื่มที่สะอาด จำนวนกว่า 200 ชุด ไปมอบให้กับชาวบ้านชุมชนโรงเลื่อยบางระกำ ชุมชนบ้านคลองปากลาย ที่ถูกน้ำท่วมจากแม่น้ำยมล้นตลิ่ง มาร่วมเกือบ 1 เดือน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้น โดยมีเจาหน้าที่กู้ภัยมิตรภาพมงคลธรรม มาคอยดูแลให้ความสะดวก และความปลอดภัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.ธรณ์' ชวนดู กราฟสภาพภูมิอากาศ เตือน มิ.ย.-ก.ค. ไทยจะเผชิญ 'เอลนีโญ'

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความว่า รู้ดีว่าเพื่อนธรณ์อาจไม่ชอบกราฟ แต่ดูไว้หน่อยก็ดีนะ เพราะมันเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศของปีนี้ที่เราจะเผชิญ

นักท่องเที่ยวแน่นวัดใหญ่-วัดจันทร์ตะวันตก กราบพระขอพรส่งท้ายปี

ประชาชนและนักท่องเที่ยวพาครอบครัวกราบไหว้พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ และสักการะพระพุทธองค์ปฐม วัดจันทร์ตะวันตก เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก

พิษณุโลก อุณหภูมิลดลง ยอดหญ้า 0 องศา เกิดแม่คะนิ้งที่ภูหินร่องกล้า

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชมธรรมชาติบ้านใหม่ร่องกล้า ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต้องตื่นตา หลังอุณหภูมิลดลง เหลือ 8 องศา แต่ช่วงเ

ระทึก! ตร.ไล่ล่า 3 พ่อค้ายา ซิ่งหนีตาย เจอฉลามบกรวบ

พ.ต.ท.อภิชาติ วงษ์ศรี สารวัตรใหญ่ สถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 5 (ทล.3 กก.5) สั่งการให้ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ยุทธ จตุรชัยภิญโญ สว.ทางหลวง, ร.ต.ต.สินจัย เจียรเพชร