ภูเก็ตอ่วมครึ่งเกาะ 'มท.1' สั่งจังหวัดดูแลใกล้ชิด

ภูเก็ตประชุมรับมือน้ำท่วม เร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ล่าสุดจังหวัดประเมินเดือดร้อนกว่าครึ่งเกาะ ด้านมท.1 ห่วงสถานการณ์ กำชับดูแลอย่างทั่วถึง

16 ต.ค.2565 – นายอานุภาพ รอดขวัญ ยอดระบำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินโคลนถล่ม จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 1/2565 โดยมี พลเรือตรี ณัฐพงค์ ญาโณทัยขจิตต์ รองผอ.รมน จว.ภูเก็ต , พ.ต.อ.จิรศักดิ์ เสียมศักดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต นายอุดมพร กาญจน์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมฯ ณ ห้องประชุมมุขหน้าชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

นายอานุภาพ  กล่าวว่า นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต มีความเป็นห่วงเรื่องน้ำท่วมในจังหวัดภูเก็ต และเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ โดย ได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วนดูแลประชาชนตั้งแต่เช้าที่ผ่านมาทั้งสามอำเภอไปดูแล และได้มอบหมายให้ตนเองจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมสรรพกำลังว่าจุดไหนยังตกหล่นไม่ครบถ้วนหรือจุดใดจะสนับสนุนเพิ่มให้ส่วนที่เกี่ยวข้องได้บ้าง มีหลายส่วนได้ข้อมูลในที่ประชุมได้สั่งการให้ช่วยเหลือประชาชนโดยเร็ว เช่น เอาอาหารไปตามจุดต่างๆ การเอาเครื่องสูบน้ำติดตั้งระบายน้ำออก และข้อมูลการวางแผนรับมือหากมีฝนตกเพิ่มขึ้น ได้เตรียมความพร้อมรวมทั้งประสานกับทุกหน่วยให้เกิดประสิทธิภาพดูแลประชาชนให้มากที่สุด

นายอานุภาพ กล่าวว่า ข้อมูล กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าฝนยังตกพอสมควร และ พายุ อีกลูกยังจะเข้ามาอีก จะต้องเร่งบริหารจัดการน้ำให้ลดลง ระดมเครื่องสูบน้ำดำเนินการระบายน้ำออกลงทะเลให้มากที่สุด และให้ทุกท้องถิ่นเตรียมพร้อมป้องกันฝนที่อาจตกหนักลงมาในระยะนี้

“ในส่วน มท.1 มีความเป็นห่วงชาวภูเก็ต ท่านให้กำลังใจมาและให้ดูแลให้ทั่วถึงกับผู้ที่เดือดร้อน รวมทั้ง ผู้ใหญ่หลายท่านได้ให้กำลังใจมาให้ปฏิบัติงานกันอย่างเต็มที่ ในการดูแลประชาชน ซึ่งความเสียหายเบื้องต้นทางปภ.จังหวัดกำลังดำเนินการรวบรวมข้อมูลอยู่จะรีบรายงานขึ้นไป” นายอานุภาพ กล่าว

ทางด้าน นายอุดมพร กาญจน์  ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การเกิดฝนตกหนักในจังหวัดภูเก็ตตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของภูเก็ตเกิดน้ำท่วม และดินสไลด์ ขณะนี้อยู่ระหว่างลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน หลังจากน้ำลดจะมีการสรุปความเสียหาย เบื้องต้น กำลังสำรวจหมู่บ้านทั้งหมดที่ได้รับความเดือดร้อนคาดว่า ประมาณครึ่งเกาะภูเก็ต รวมทั้งถนนหนทางต่างๆ อาทิ พื้นที่อำเภอเมือง เทศบาลนครภูเก็ตค่อนข้างหนัก ทางเทศบาลนครภูเก็ต ขอเครื่องสูบน้ำจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18 ไปติดตั้งที่ประตูระบายน้ำรวม 3 จุด เพื่อเร่งรัดระบายน้ำ ส่วนพื้นที่อื่นๆน้ำเริ่มทยอยลดลง และเตรียมข้อมูลจากท้องถิ่นทั้งสามอำเภอ เพื่อประกาศเขตพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน และขอฝากถึงประชาชนโดยเฉพาะพื้นที่ ได้รับข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา จะมีฝนถึงวันที่ 22 ตุลาคม นี้ ช่วยติดตามสภาวะอากาศโดยเฉพาะพื้นที่อยู่ใกล้เชิงเขา เกรงว่าตอนนี้ดินชุ่มน้ำเต็มที่ดินอาจจะสไลด์ลงมาขอให้ระมัดระวัง.เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง

'ภูเก็ต' เมืองสร้างสรรค์แห่งวิทยาการอาหาร

20 พ.ค.2566 - นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางสาวฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม และนายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนคร ร่วมเปิดงานเทศกาลอาหารอร่อยเมืองภูเก็ต เมืองสร้างสรรค์แห่งวิทยาการ

อุตุฯ ประกาศแล้ว! สิ้นสุดหน้าร้อน เริ่มต้นฤดูฝน 22 พ.ค.

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ 2566 โดยมีใจความว่า ประเทศไทยจะสิ้นสุดฤดูร้อนและจะเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูฝน

ทัพเรือจัดพิธีบวงสรวงครบรอบ 100 ปี 'วันอาภากร'

กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 3 จัดกิจกรรมวันครบรอบวันสิ้นพระชนม์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เนื่องในวันอาภากร ครบรอบปีที่ 100