ภาคใต้เข้าฤดูมรสุมคลื่นลมแรง ชายหาดสมิหลา นักท่องเที่ยวลดลง ผู้ค้าเผยรายได้หาย 50%

ชายหาดสมิหลาสงขลาคลื่นลมเริ่มมีกำลังแรง หลังภาคใต้ฝั่งตะวันออกเข้าสู่ฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร นักท่องเที่ยวลดน้อยลง

3 พ.ย.2565 - ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศในวันนี้ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่งทางตอนล่างของภาค ส่วนทางตอนบนของภาค มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ทำให้ในจังหวัดสงขลา บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา เริ่มมีคลื่นลมแรงซัดเข้าหาฝั่ง ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวลดลง ซึ่งจะส่งผลกระทบกับพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารเครื่องดื่มรถเข็นและร้านขายสินค้าที่ระลึก ไม่มีนักท่องเที่ยวมาจับจ่ายซื้อสินค้า ทำให้รายได้ขาดหายไปในช่วงนี้ทุกปีประมาณเกือบ 50%

โดยแม่ค้าทุกคนยังหวังว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์สภาพอากาศคงจะดีขึ้น เนื่องจากทุกปีในช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซียที่เดินทางมาเที่ยวบริเวณแหลมสมิหลา ไม่ชอบให้ฝนตก คลื่นลมแรงรับได้ เพราะถ้าฝนตกเสื้อผ้านักท่องเที่ยวจะเปียกฝนไปตลอดทั้งวันเที่ยวไม่สนุก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก อันดามันคลื่นแรง

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 11 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569) โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 56 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 3 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ทั่วไทยมีฝนตกหนัก ภาคใต้คลื่นลมแรง

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของประเทศ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่