ประกาศเขตอนุรักษ์ปลาสาละวิน 'อบต.แม่สามแลบ' จัดงานลอยกระทงเชื่อมสองฝั่ง

11 พ.ย.2565 - ที่บริเวณริมแม่น้ำสาละวินบ้านแม่สามแลบ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)แม่สามแลบ ได้จัดงานลอยกระทงสาละวิน แม่น้ำสองแผ่นดิน โดยในช่วงเช้าได้มีพิธีบวงสรวงพระแม่คงคาแม่น้ำสาละวิน และการประกาศเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลาบริเวณท่าเรือแม่สามแลบ ทั้งนี้ภายในงานได้มีนิทรรศการศิลปะสาละวิน และภาพถ่ายของเด็กและเยาวชนโรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง นอกจากนี้ยังมีตลาดนัดชุมชนชายแดน ในการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และผลผลิตทางการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของชุมชนตำบลแม่สามแลบ

นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายก อบต.แม่สามแลบ กล่าวว่า การจัดงานครั้งเพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตชุมชนที่เชื่อมโยงกันของชาวบ้านตลอดลุ่มแม่น้ำสาละวินให้คุณค่าแห่งสายน้ำ และธรรมชาติ โดยใช้พิธีกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนเผ่าชาติพันธุ์และพิธีกรรมทางพุทธศาสนา ที่สะท้อนถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ จนมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์สามารถหล่อเลี้ยงผู้คนทั้งสองฟากฝั่งมาได้ยาวนานจนเกิดอารยะธรรมเก่าแก่มากมาย

นายก อบต.แม่สามแลบกล่าวว่า เราใช้งานลอยกระทงเป็นเครื่องมือในการสืบชะตาแม่น้ำ เช่น การเลี้ยงผีน้ำ การบวงสรางพระแม่คงคา แต่มุ่งปกป้องแม่น้ำอนุรักษ์ธรรมชาติและให้รำลึกถึงบุญคุณของธรรมชาติ ส่วนสาเหตุที่จัดวันนี้ซึ่งช้ากว่าวันลอยกระทงทั่วไปเพราะในวันลอยกระทงลูกหลานที่ไปทำงานต่างพื้นที่ยังคงติดงานจึงเลื่อนมาเป็นวันนี้ เพื่อให้ลูกหลานของชาวบ้านสาละวินได้กลับมาร่วมงานกับครองครัว โดยในช่วงเย็นจะมีชาวบ้านตลอดลำน้ำมาร่วมงาน แต่ได้กำชับในเรื่องการของเดินเรือยามค่ำคืนให้เกิดความปลอดภัย

“ถือว่าเป็นครั้งแรกได้ทำอนุรักษ์พันธุ์ปลาในแม่น้ำสาละวินซึ่งมีระยะทางราว 1 กม.โดยก่อนหน้านี้ชาวบ้านและอบต.ได้หารือกันถึงการทำเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลา แต่ยังไม่ได้ลงมือทำ จึงใช้โอกาสนี้ประกาศเขตอนุรักษ์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการทำเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลาตามลำน้ำสาขาของแม่น้ำสาละวิน แต่ในแม่น้ำใหญ่ยังไม่มี เราต้องการเริ่มต้นดูแลพันธุ์ปลา แม้ยังไม่มีการตั้งกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด แต่ในวันนี้ได้มีการทำพิธีตามความเชื่อของท้องถิ่นไปแล้ว หากใครละเมิดก็อาจมีอันเป็นไป”นายพงษ์พิพัฒน์ กล่าว

นายก อบต.แม่สามแลบ กล่าวว่า ภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการศิลปะสาละวิน เพราะต้องการเปิดพื้นที่ให้เด็กๆเนื่องจากเด็กและเยาวชนริมแม่น้ำสาละวินจำนวนไม่น้อยมีความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องนี้ เช่น การเอาเศษไม้ในแม่น้ำสาละวินมาแต่งเติมให้เป็นงานศิลป์ การวาดภาพที่สะท้อนความงดงามที่อาศัยอยู่กับแหล่งธรรมชาติที่บริสุทธิ ดังนั้นเพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับพวกเขาจึงเปิดพื้นที่แสดงออกในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกีฬา เช่น ฟุตบอลและวอลเล่ย์บอลชายหาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวกะเหรี่ยงน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ลงนามถวายพระพร 'พระองค์ภา'

ที่ชั้น 1 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีคณะบุคคลหน่วยงานภาครัฐเอกชนและประชาชนทั่วไป ได้นำแจกันดอกไม้มาถวายที่หน้าพระรูปพร้อมลงนามถวายพระพร

วิจารณ์ขรม! วัดดังเชียงใหม่ จุดพลุบนโบราณสถาน กรมศิลป์เงื้อง่าราคาแพง (มีคลิป)

เพจเฟซบุ๊ก สำนักศิลปากรที่ 7 กรมศิลปากร ชี้แจงความคืบหน้ากรณีที่มีการเสนอคลิปวิดีโอการจัดงานประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการวัดเจดีย์เหลี่ยม เวียงกุมกาม อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

ตร.จับมือจุดพลุไฟระเบิด ตั้ง 3 ข้อหา พบเอกชนจัดไม่ขออนุญาต เอาผิดกราวรูด

ที่ลานพนมนาคา ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณัฏฐวิชฌ์ ราชแก้ว ผกก.สภ.เมืองนครพนม รวมถึงเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ควบคุมตัว นายเพิก เมฆพร้อม อายุ 36 ปี ชาว จ.นครพนม คนจุดพลุ

'ผู้การนครพนม' สั่งจนท.เร่งสอบเหตุพลุระเบิดงานลอยกระทง เจ็บระนาว 25 คน

กรณีเกิดเหตุพลุระเบิดบริเวณลานพนมนาคา ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งอยู่ด้านหลังเวทีประกวดกระทงและนางนพมาศ ในงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2565

รออีก 3 ปี! เปิดภาพหาชมยาก จันทรุปราคาเต็มดวง สีแดงอิฐ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยภาพปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงเหนือฟ้าเมืองไทย ขณะเกิดคราสเต็มดวง ดวงจันทร์เต็มดวงปรากฏเป็นสีแดงอิฐ