อ่วมน้ำเหนือจากยะลาไหลเข้าท่วมหมู่บ้านริมแม่น้ำปัตตานีแล้ว

13 พ.ย. 2565 – สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดปัตตานี หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมา หนักมากในบางพื้นที่ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีสูงขึ้น ประกอบกับเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เขื่อนบางลาง จ.ยะลา ได้เปิดประตูเขื่อนเพื่อระบายน้ำ ทำให้มวลน้ำจากจังหวัดยะลา และน้ำป่า ไหลลงมาสมทบในแม่น้ำปัตตานี ทำให้หมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม ที่ติดกับริมแม่น้ำปัตตานีได้รับผลกระทบ น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทำการเกษตรของประชาชนในหลายพื้นที่ โดยพื้นที่ได้รับผลกระทบ ณ ตอนนี้ ประกอบด้วย อำเภอเมือง มี ต.ปะกาฮารัง ต.บาราเฮาะ และอำเภอหนองจิก มี ต.ลิปะสะโง ต.ดอนรัก ต.ปากาลือสง อ.สายบุรี อ.ยะหริ่ง เช่นเดียวกับประชาชนที่อาศัยติดกับทะเล ได้รับผลกระทบจากมรสมลมแรง ทำให้ต้นไม้ บ้านเรือนได้รับความเสียงหาย

โดยขณะนี้หลายพื้นที่ที่น้ำท่วมมีชาวบ้านได้ใช้เรือเป็นยาพาหนะในการสัญจรเข้ามาไปในหมู่บ้าน พร้อมทั้งนำรถจักรยานยนต์ รถยนต์ ของมีค่าต่างๆ และสัตว์เลี้ยง เคลื่อนย้ายไว้ในที่สูงก่อนชั่วคราว และหากไม่มีการปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลางเพิ่ม คาดว่าน้ำที่เอ่อล้นหลายตำบลจะลดระดับลงภายในไม่กี่วันนี้

ขณะเดียวกันประตูน้ำ เขื่อนชลประทานปัตตานี ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน เพื่อให้น้ำสามารถไหลได้คลองตัว ก่อนไหล่ลงสู่ทะเล ทั้งนี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางจังหวัดปัตตานีได้ประกาศเตือนไปยังประชาชน ให้มีการเตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนร้ายขี่จยย.ใส่ผ้าคลุม กราดยิงใส่ตำรวจหน้าสรรพสามิตปัตตานี ชาวบ้านโดนลูกหลง

พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดหน้าสำนักงานสรรพสามิตปัตตานี สาขามายอ ม.5 ต.ลางา อ.มายอ ตั้งอยู่ริมถนนสายนราธิวาส - ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ

ฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมถนนสายตราด-แหลมศอก กระทบเส้นทางไปท่าเรือเกาะกูด

ฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมถนนสายตราด-แหลมศอก กระทบสัญจรไปเกาะกูด ต้องใช้ถนนเลี่ยง,จนท.เร่งเคลียร์เศษไม้อุดตันท่อ ชาวบ้านห้วงน้ำขาววอน เร่งแก้ไข หลังน้ำท่วมซ้ำซาก

นายกฯ ห่วง ปชช. สั่งจังหวัดเสี่ยงท่วม ยกระดับรับมือดินถล่ม-น้ำป่า

นายกฯ ห่วงความปลอดภัย ปชช. กำชับจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมยกระดับเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก สำรองยาและเวชภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 72 ชม. ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางใกล้ชิด

อุตุฯ เตือนร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่ม 35 จังหวัด รับมือน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน

รู้จัก 'สยาเหลือง' ยืนสง่าป่าดิบชื้นคาบสมุทรมลายู

“สยาเหลือง” ไม้ต้นใหญ่แห่งป่าดิบชื้นคาบสมุทรมลายู สุมาตรา บอร์เนียว และบริเวณภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ทรงคุณค่าในตระกูลยาง

จับตา! ช่วงเปลี่ยนเดือน ฝนยังตกหนัก เรือเล็กงดออกฝั่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าว่า ในช่วงวันที่ 1 - 6 ส.ค. 69 ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน