อ่วมน้ำเหนือจากยะลาไหลเข้าท่วมหมู่บ้านริมแม่น้ำปัตตานีแล้ว

13 พ.ย. 2565 – สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดปัตตานี หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมา หนักมากในบางพื้นที่ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีสูงขึ้น ประกอบกับเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เขื่อนบางลาง จ.ยะลา ได้เปิดประตูเขื่อนเพื่อระบายน้ำ ทำให้มวลน้ำจากจังหวัดยะลา และน้ำป่า ไหลลงมาสมทบในแม่น้ำปัตตานี ทำให้หมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม ที่ติดกับริมแม่น้ำปัตตานีได้รับผลกระทบ น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทำการเกษตรของประชาชนในหลายพื้นที่ โดยพื้นที่ได้รับผลกระทบ ณ ตอนนี้ ประกอบด้วย อำเภอเมือง มี ต.ปะกาฮารัง ต.บาราเฮาะ และอำเภอหนองจิก มี ต.ลิปะสะโง ต.ดอนรัก ต.ปากาลือสง อ.สายบุรี อ.ยะหริ่ง เช่นเดียวกับประชาชนที่อาศัยติดกับทะเล ได้รับผลกระทบจากมรสมลมแรง ทำให้ต้นไม้ บ้านเรือนได้รับความเสียงหาย

โดยขณะนี้หลายพื้นที่ที่น้ำท่วมมีชาวบ้านได้ใช้เรือเป็นยาพาหนะในการสัญจรเข้ามาไปในหมู่บ้าน พร้อมทั้งนำรถจักรยานยนต์ รถยนต์ ของมีค่าต่างๆ และสัตว์เลี้ยง เคลื่อนย้ายไว้ในที่สูงก่อนชั่วคราว และหากไม่มีการปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลางเพิ่ม คาดว่าน้ำที่เอ่อล้นหลายตำบลจะลดระดับลงภายในไม่กี่วันนี้

ขณะเดียวกันประตูน้ำ เขื่อนชลประทานปัตตานี ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน เพื่อให้น้ำสามารถไหลได้คลองตัว ก่อนไหล่ลงสู่ทะเล ทั้งนี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางจังหวัดปัตตานีได้ประกาศเตือนไปยังประชาชน ให้มีการเตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ถกรับมือน้ำท่วมกรุงเทพฯ 'ชัชชาติ' แจงราชทัณฑ์เร่งลอกท่อ-กองทัพช่วยขุดลอกคลอง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านน้ำ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมนายกฯโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียว่า “หารือกับมหาดไทย กลาโหม ยุติธรรม โดยกรมราชทัณฑ์ กรุงเทพฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เ

กรมอุตุฯ อัปเดตเส้นทางพายุไซโคลน 'ริมาล-เอวิเนียร์'

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุไซโคลน “ริมาล (REMAL)” บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนใต้ของประเทศบังคลาเทศแล้ว เมื่อเวลา 01.00 น.

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 43 จังหวัด จับตาพายุโซนร้อน 'เอวิเนียร์'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมด้านตะวันตกของภาคเหนือยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้

'ธนกร' เตือน 'ชัยธวัช' หยุดด้อยค่าภาคใต้

“ธนกร” เตือน “ชัยธวัช” หยุดด้อยค่าภาคใต้ ชี้ แต่ละภูมิภาคมีจุดเด่นเทียบกันไม่ได้ ยก ธปท.แถลงตัวเลขศก.ใต้ไตรมาสแรก67 ระบุ ท่องเที่ยว-แรงงาน-เกษตรขยายตัวต่อเนื่อง มอง มีเจตนาอื่นแอบแฝงเล่นแต่การเมือง