ใต้ เตรียมรับฝนถล่มหนัก! เตือนชาวประมงเลี่ยงเดินเรือ

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก เตือน 20 – 24 พ.ย. ฝนถล่มระนาวเกือบ 10 จังหวัด  แจ้งชาวประมงงดออกเรือ  

20 พ.ย.2565 –   ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศฉบับที่ 3 (48/2565) เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก(มีผลกระทบในช่วงวันที่ 20-24 พฤศจิกายน 2565) เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกําลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนในช่วงวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2565 และเข้าสู่อ่าวไทยในช่วงวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2565 ประกอบกับร่องมรสุมเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนกลาง  

ลักษณะเช่นนี้ทําให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหนักหลายพื้นที่ และมีฝนหนักมากบางแห่ง ในช่วงวันที่ 20-24 พฤศจิกายน 2565 โดยส่งผลกระทบ ดังนี้ช่วงวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2565 บริเวณที่มีฝนหนักบางแห่ง ได้แก่ จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลาปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ช่วงวันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2565 บริเวณที่มีฝนหนักหลายพื้นที่ และฝนหนักมากบางแห่ง ได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานีบริเวณที่มีฝนหนักบางแห่ง ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลาและนราธิวาส

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทําให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง 

สําหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกําลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด ประกาศ ณ วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น 

ทางด้านนายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา กล่าวว่า มีความห่วงใยชาวประมง หลังจากที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก แจ้งเตือน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก(มีผลกระทบในช่วงวันที่ 20-24 พฤศจิกายน 2565) คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกําลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อยากจะฝากเตือนชาวประมงสงขลาทุกคนที่ออกไปทำการประมงกลางทะเลอยู่ในขณะนี้ ขอให้ระมัดระวังในการเดินเรือและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เพราะในครั้งนี้คลื่นลมในทะเลจะมีกำลังแรงมากคลื่นสูง 2-3 เมตร ในช่วงนี้ขอให้เฝ้าติดตามรายงานอากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะรายงานเป็นระยะๆ หรือรับฟังทางวิทยุตัวใหญ่ วิทยุที่เราใช้ประจำในเรือประมงที่ใช้ระบบซิงเกิลไซด์แบรนด์ ที่มีการรายงานพยากรณ์อากาศอยู่ทุกๆชั่วโมงทุกๆระยะ  ทั้งนี้เวลาเกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติหรือว่าพายุรุนแรง ทางสมาคมประมง กรมเจ้าท่าและหน่วยงาน PIPO ของกรมประมง ก็จะทำงานร่วมกันและประสานกันอยู่ตลอดเวลาเพื่อแจ้งชาวเรือให้เพิ่มความระมัดระวังในการทำการประมงและในการเดินเรือมากขึ้นกว่าปกติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' เปิดแผนหาเสียงภูเก็ต-พังงา รับเป็นมวยรองในภาคใต้ วืด ส.ส. เกือบ 20 ปี

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคเพื่อไทยนำโดยนส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยคณะแกนนำพรรค สมาชิกพรรค ลงพื้นที่จ.ภูเก็ต และพังงา

กรมอุตุฯ เตือน 2-7 ก.พ.ไทยอาจเจอฝนตกช่วงฤดูหนาว!

กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นเริ่มอ่อนกำลัง ทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นและมีหมอกในช่วงเช้า ส่วนภาคใต้มรสุมก็อ่อนแรง แต่ยังมีฝน 10-40% ของพื้นที่ เตือน 2-7 ก.พ.อาจเจอฝนได้จากความชื้นทะเลจีนใต้

กรมอุตุฯ เผยฤดูร้อนของไทยในปีนี้ เริ่มปลาย ก.พ. ช้ากว่าปกติ 1-2 สัปดาห์

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย 2566 โดยระบุว่า ฤดูร้อนของประเทศไทยปีนี้ คาดว่า จะเริ่มในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

ประเดิมเดือนแห่งความรัก! กรมอุตุฯ ชี้ยังมีลมหนาวแม้อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุฯ คาดอากาศวันนี้อุณหภูมิจะสูงขึ้นประมาณ 1-3 องศา แต่ช่วงเช้ายังอากาศเย็นถึงหนาว และมีหมอกในตอนเช้า ส่วนภาคใต้ยังมีฝนประปราย 10-20% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนอุณหภูมิจะสูงขึ้น 3-8 องศา หลายภาคมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 1 - 2 ก.พ. 66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้มี

อีสานหนาวจัด 6 องศา กทม.อากาศยังเย็น ส่วนภาคใต้ฝนถล่มต่อเนื่อง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้