'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

27 พ.ย.2565 –  ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 (ศรชล.ภาค 2) ได้รับแจ้งจาก ศูนย์ปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 2 ว่าเรือ สินค้า ชื่อ LADY OF LUCK  สัญชาติปานามา ขนาด 20,000 ตันกลอส ซึ่งเป็นเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ออกเรือเดินทางมาจากท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ไปยังประเทศสิงคโปร์  มีลูกเรือชื่อนาย KRIUKOV EVGENII อายุ 47 ปีสัญชาติ รัสเซีย   ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือ ต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

ในการนี้ พล.ร.ท.จรัสเกียรติ   ไชยพันธุ์ ผอ.ศรชล.ภาค 2 / ผบ.ทัพเรือภาคที่ 2 ได้สั่งการให้เรือหลวงภูเก็ต พร้อมทีมแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ออกเดินทางไปให้ความช่วยเหลือลูกเรือที่ได้รับบาดเจ็บ  ณ จุดนัดพบกับเรือสินค้า บริเวณ แลต ๐๗ องศา ๓๓ ลิปดาเหนือ ลอง ๑๐๑ องศา ๕๐ ลิปดาตะวันออก  (แบริ่ง ๐๗๕ ระยะ ๗๕ ไมล์จากทุ่นไฟปากร่องน้ำสงขลา) โดยออกเดินทางไป

โดยเรือหลวงภูเก็ตได้พบกับเรือสินค้าที่จุดนับพบ  ทีมแพทย์และพยาบาลจากฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 และกำลังพลจากเรือหลวงภูเก็ต เข้าทำการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้อย่างปลอดภัย และนำตัวผู้บาดเจ็บเดินทางกลับเข้าฝั่ง เพื่อส่งตัวผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลสงขลาเพื่อให้ถึงมือแพทย์โดยเร็ว

ทั้งนี้เรือหลวงภูเก็ตก็ได้เข้าเทียบท่า ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2  โดยมีพล.ร.ท.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผอ.ศรชล.ภาค 2 / ผบ.ทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมด้วยข้าราชการทหารเรือชั้นผู้ใหญ่ได้เดินทางมาเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยความห่วงใย โดยมีชุดกู้ภัยของมูลนิธิสว่างสงขลาร่วมใจ มาร่วมในการลำเลียงผู้บาดเจ็บใส่เปลลงจากเรือหลวงภูเก็ต รับไม้ต่อจากชุดพยาบาลโรงพยาบาลฐานทัพเรือสงขลา นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลสงขลาเพื่อให้ถึงมือแพทย์ดำเนินการรักษาต่อไป

สำหรับการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในครั้งนี้  เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินทางทะเล ที่ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 (ศรชล.ภาค 2)  สามารถช่วยเหลือและรักษาชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินไว้ได้ การช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพ และได้รับการบริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ดีมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด และสอดคล้องกับอำนาจหน้าที่ ความรับผิดชอบของ ศรชล. ซึ่งมีความพร้อมปฏิบัติการตลอดเวลาในการช่วยเหลือทางทะเลทุกรูปแบบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคียฟถูกถล่มอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตหลายราย หลังยูเครนโจมตีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย

เมื่อคืนที่ผ่านมา การโจมตีของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังจากที่เคียฟส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก

ORN มั่นใจทั้งปีรายได้โต 20% ตุนแบ็กล็อก4,261ล้าน

ORN กางแผนครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ พัฒนาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์ ขยายฐานลูกค้าไทยและต่างชาติ เร่งต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้ประจำ คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ ธุรกิจทรัพย์มือสอง มั่นใจรายได้โตตามเป้า 20% ตุน Backlog 4,261ล้าน

ทร. ยันเรือที่ปรากฏในข่าวไม่ใช่เรือสัญชาติไทย ตรวจแล้วเรือสินค้าไทยในพื้นที่ยังปลอดภัย

พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเหตุการณ์เ

กองกำลังรักษาสันติภาพของยุโรป เตรียมซ้อมรบในประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน

กองกำลังรักษาสันติภาพยุโรปสำหรับยูเครน ซึ่งริเริ่มโดยฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร จะดำเนินการฝึกซ้อมร่วมกันครั้งแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า